Nông Cống (Thanh Hóa): Dân khổ vì trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Bài và ảnh: Đức Duy | 25/03/2021, 15:27

(TN&MT) - Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân thôn Thập Lý, xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) phải khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi của hộ ông Lê Văn Thự. Trong khi người dân liên tục kiến nghị, phản ánh nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

“Quả bom thối” giữa khu dân cư

“Thối quá, thối không chịu được, các anh (PV) xuống đây mà xem. Người dân chúng tôi phải khổ sở, sống chung với ô nhiễm do phân động vật bốc lên suốt hơn 2 năm qua, không thể để tình trạng vì kinh tế của một người mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng chục hộ dân. Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương, nhưng họ không có động thái xử lý dứt điểm”. Đó là những bức xúc mà người dân thôn Thập Lý, xã Thăng Long, huyện Nông Cống phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường về trại chăn nuôi của hộ ông Lê Văn Thự.

Hàng chục hộ dân bức xúc vì đã nhiều làn phản ánh nhưng chính quyền địa phương không có động thái xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm 

Tiếp nhận thông tin, trong ngày 7/3/2021, PV đã có mặt tại “điểm nóng” để ghi nhận thực tế. Tại đây, đã chứng kiến chúng tôi là hệ thống chuồng trại thấp, sát vách với nơi ở của nhiều hộ dân. Bên trong, hộ ông Lê Văn Thự chăn nuôi hàng trăm con vịt xen với một số gia súc khác. Do cơ sở hạ tầng chăn nuôi không đảm bảo quy trình kỹ thuật, nền đất không có biện pháp xử lý ô nhiễm nên càng đến gần thì mùi hôi hám, xú uế bốc lên từ chất thải phân động vật càng nồng nặc và khó chịu.

Anh Trần Văn Thu, thôn Thập Lý, xã Thăng Long bức xúc: Là hộ giáp ranh nên gia đình tôi luôn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự ô nhiễm của trại chăn nuôi này. Mùi hôi thối từ phân động vật ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, đặc biệt là cháu nhỏ, rất hay bị các bệnh về đường hô hấp. Suốt hơn 2 năm nay, không ngày nào người dân “ăn ngon, ngủ yên”, nhà nào cũng phải đóng cửa, che chắn bạt nhưng vẫn không ngăn được mùi hôi thối.

Cùng chung quan điểm, ông Trần Văn Đệ phản ánh: Họ chăn nuôi động vật với số lượng rất lớn ngay giữa khu dân cư, thậm chí, khu chăn nuôi không láng bê tông, không có hệ thống xử lý nước thải, không bón vôi khử trùng, tường rào thì thấp hơn đầu người. Sống bên trại chăn nuôi rất khổ, tất cả các hoạt động sinh hoạt như ăn uống ngủ nghỉ đều phải đóng kín cửa. Sợ nhất vào mùa hè, mùi hôi thối theo gió bay vào nhà nên lúc nào cũng phải bật quạt 24/24h để tránh mùi phân ám, khách đến chơi cũng vì vậy không dám ở lâu.

“Ông Thự tận dụng khu đất ở từ năm 2018 để nuôi hàng trăm con gia súc, gia cầm như lợn, gà, bò, vịt, chó… Mỗi khi trời nắng lên là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bay khắp khu dân cư, khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Không những vậy, khi chúng tôi có ý kiến tới chính quyền địa phương, chủ gia trại còn thách thức sẽ tiếp tục nuôi nhiều hơn. Chỉ mong sao các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý nghiêm trại chăn nuôi này để đời sống của bà con trong thôn được đảm bảo” - Bà Phạm Thị Anh, thôn Thập Lý than thở.

Cơ sở hạ tầng chăn nuôi không đảm bảo quy trình kỹ thuật, mùi hôi hám, xú uế nồng nặc.

Cần xử lý dứt điểm

Qua ghi nhận, đa số người dân thôn Thập Lý cho rằng, họ đã nhiều lần gửi đơn tập thể phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm từ trại chăn nuôi của hộ ông Thự vẫn tồn tại. Họ lo lắng về lâu dài nước thải và phân đọng lại sẽ thẩm thấu vào lòng đất, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm đang sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh. Với mong mỏi các cơ quan chức năng sớm quyết liệt xử lý, đình chỉ cũng như là tổ chức di dời trại chăn nuôi ra khỏi khu vực dân cư, trả lại cuộc sống bình yên, bầu không khí trong lành như vốn có.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Quang Thuyên, Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân thôn Thập Lý về tình trạng ô nhiễm do trại chăn nuôi của hộ ông Thự. Qua kiểm tra cho thấy, hộ nuôi gà, vịt trên đất ở, qua đó đã yêu cầu chỉ nuôi hết lứa và sẽ chấm dứt việc chăn nuôi. Hiện tại, để khắc phục ô nhiễm, hộ nuôi phải có trách nhiệm phun tiêu độc khử trùng, xây tường cao và che chắn bạt”.

Khi được hỏi, trong khi trước đó người dân đã phản ánh nhiều lần về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi của hộ ông Lê Văn Thự, vậy vì sao UBND xã Thăng Long không xử lý dứt điểm tình trạng trên? Lúc này, ông Thuyên phân trần: Trước đó chúng tôi đã kiểm tra nhưng chỉ nhắc nhở, nếu mà hộ tái phạm sẽ xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Hồng Tới, Trưởng Phòng TN&MT huyện Nông Cống khẳng định: “Đúng là có tình trạng ô nhiễm do hộ ông Lê Văn Thự chăn nuôi tại xã Thăng Long. Phòng TN&MT huyện đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu hộ nuôi phải dọn vệ sinh chuồng trại trong ngày 7/3. Nếu hộ không thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
Đừng bỏ lỡ
 • Bán đất đấu giá tại Hải Dương - Người mua có “tiền mất, tật mang”?: Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ
  (TN&MT) - Sự việc các hộ dân mua đất đấu giá Dự án Sao Khuê (Ao Rùa) của chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã được chính quyền xã “hứa hẹn” và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất, nay đang có nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi không thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
 • Hải Dương: Thông tin bước đầu kết quả xác định ảnh hưởng nổ mìn của Công ty Kim Bôi
  Liên quan đến việc kiểm định chất lượng công trình của 7 hộ dân phản ánh bị ảnh hưởng trong quá trình nổ mìn để khai thác than của Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi, Sở Xây dựng Hải Dương đã chủ trì họp, thống nhất chỉ định Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng là đơn vị thực hiện kiểm định chất lượng công trình.
 • Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ vi phạm quy định về bồi thường tái định cư
  (TN&MT) - Ngày 19/9/2022, Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ ở TP. Điện Biên Phủ do vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
 • Phú Yên: Phát hiện thêm khu vực rừng Sơn Hội bị chặt phá
  Sau khi phản ánh về tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được tin báo "lâm tặc" đang cưa hạ nhiều cây rừng tại xã Sơn Hội. Vượt hơn 10km đường rừng hiểm trở, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng phá rừng tại đây.
 • Điều kiện và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Thị Bích Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Năm 1986, gia đình tôi được Nhà nước có giao 2500m2 đất đồi trọc để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (đất rừng sản xuất) trong vòng 50 năm. Do nhu cầu về chỗ ở, năm 1990, gia đình tôi đã làm nhà trên diện tích đất đó (khoảng 150m2). Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể xin chuyển đổi diện tích đất đã làm nhà thành đất ở được không? Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải nộp những khoản tiền gì?
 • Bình Định: Xảy ra tai nạn lao động 11 người thương vong, chủ đầu tư và đơn vị thi công ở đâu?
  Vụ tai nạn lao động tại Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam trong KCN Nhơn Hòa khiến 11 người thương vong, khi chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trường thì chủ đầu tư và đơn vị thi công “lặn mất tăm”.
 • Vụ khu du lịch sinh thái trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Lãnh đạo tỉnh đề nghị xử lý dứt điểm
  Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm việc dự án khu du lịch sinh thái ở huyện Phú Lộc đang xây dựng các hạng mục trái phép.
 • Bình Định: Dấu hiệu thi công không đúng kết cấu khiến 11 người thương vong
  Sáng 16/9, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định thông tin cho biết, vụ tai nạn lao động tại công trường đang thi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Savvy Seafood Việt Nam tại Lô E 3.1, KCN Nhơn Hòa, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn khiến 11 người thương vong có dấu hiệu thi công không đảm bảo yêu cầu thiết kế, không đúng kết cấu, không có đơn vị giám sát.
 • Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng
  (TN&MT) - Theo cử tri tỉnh An Giang, việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xen kẽ trong khu dân cư vào Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, công bằng giữa các cơ sở thì cần có chính sách hỗ trợ di dời, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, lộ trình thực hiện…
 • Nghệ An: Tạm đình chỉ mỏ đá Công ty Hồng Trường
  Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho hay, liên quan đến vụ nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh) làm 1 cháu bé bị thương và thủng mái nhiều ngôi nhà, UBND huyện đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động tại mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường.
 • Cảnh sát Môi trường xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an thành phố Hà Nội, trong hai ngày vừa qua lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố.
 • Gia Bình (Bắc Ninh): Xử lý nghiêm vi phạm Đê điều
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu và xe quá tải lưu thông). Chính vì vậy, các xã có hoạt động liên quan đến đê điều đều triển khai các giải pháp theo yêu cầu của huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO