Nông Cống (Thanh Hóa): Dân bức xúc vì hàng loạt mỏ đất gây ô nhiễm môi trường

23/01/2019, 12:00

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân ở xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) về việc hàng loạt mỏ khai thác đất gây ồn ào, bụi bặm, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Sen, ở xóm 7, xã Tượng Sơn bức xúc cho biết: Các chú nhìn thấy đấy, nước ao nhà tôi đỏ quạch không nuôi được cá do các mỏ khai thác đất gây nên. Trước đây chưa có mỏ đất thì cuộc sống trong lành, ao nuôi cá có thu nhập hàng năm cho các cháu ăn học. Từ khi có mỏ đất làm cho cuộc sống gia đình tôi và các hộ dân trong làng bị đảo lộn, bởi họ đưa nhiều máy móc, xe cộ vào đây khai thác rầm rộ, gây ồn ào, trời nắng thì bụi, mưa thì nước trên núi đỏ quạch đổ xuống nhà cửa, vườn tược, ao cá, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

Xe ra vào chở đất tại mỏ đất Công ty Trường Phát gây ô nhiễm môi trường
Xe ra vào chở đất tại mỏ đất Công ty Trường Phát gây ô nhiễm môi trường

Được biết, tại địa bàn xã Tượng Sơn có 6 mỏ đất đang hoạt động khai thác đất là mỏ của Công ty Thanh Ba, Công ty Trường Phát, Công ty Công trình giao thông, Công ty MêKông, Công ty DHT. Tất cả các mỏ đất này đều không thực hiện đúng theo cam kết bảo vệ môi trường được phê duyệt, mà họ khai thác ồ ạt với khối lượng lớn, xe cộ ra vào tấp nập chở đất đi san lấp gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Sen chỉ tay về ao cá nhà mình bị ô nhiễm do khai thác đất gây ra
Bà Nguyễn Thị Sen chỉ tay về ao cá nhà mình bị ô nhiễm do khai thác đất gây ra

Theo quan sát của PV, hàng loạt xe tải ra vào các mỏ chở đất làm rơi khắp tuyến đường, gây ô nhiễm. Tại mỏ, đất bị khai thác nham nhở chỗ cao, chỗ thấp và khai thác không đúng thiết kế mỏ được phê duyệt.

Phản ánh với PV, nhiều hộ dân sống ở xã Tượng Sơn cho biết: Hàng ngày, có đến hàng trăm lượt xe ra vào xã Tượng Sơn để chở đất, làm náo loạn cả xã, xe vào xe ra chạy rầm rầm, toàn xe ba chân chở đất chở quá tải chạy trên đường giao thông nông thôn, làm đất rơi vãi, gây bụi mù mịt. Dọc tuyến đường đất rơi đỏ quạch, trời mưa thì nhão nhoẹt, trơn trượt, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khung khống chế tải trọng thì chỉ dựng đấy cho có, nhưng thực tế họ nâng lên để chạy qua. Nhà cửa chúng tôi thì luôn phải đóng cửa để tránh bụi, cây cối trong vườn đều phủ một lớp bụi không phát triển được.

Dọc tuyến đường đất rơi đỏ quạch, trời mưa thì nhão nhoẹt, trơn trượt
Dọc tuyến đường đất rơi đỏ quạch, trời mưa thì nhão nhoẹt, trơn trượt

Theo Biên bản kiểm tra ngày 5/10/2018 của UBND huyện Nông Cống đối với công ty Trường Phát cho thấy: Việc phản ánh về tình trạng nước mưa chảy tràn có lẫn bụi đất do khai thác của công ty là có thật, do công ty khi đi vào hoạt động đã chưa hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã Tượng Sơn xác định mức độ thiệt hại và đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng.

Khung khống chế tải trọng chỉ dựng đấy cho có, nhưng thực tế họ nâng lên để chạy qua
Khung khống chế tải trọng chỉ dựng đấy cho có, nhưng thực tế họ nâng lên để chạy qua

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, Ông Vũ Quang Thơm, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn nói: Tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe chở đất tại các mỏ là không thể tránh khỏi. Địa phương chúng tôi cũng rất mệt khi tỉnh cấp quá nhiều mỏ đất trên địa bàn. Người dân có phản ánh việc công ty Trường Phát làm nước tràn xuống nhà dân gây ô nhiễm, nhưng đến nay công ty đã khắc phục đào bể lắng, đồng thời đền bù cho những hộ bị ảnh hưởng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO