Dân tộc thiểu số

Nỗi niềm người gieo chữ trên vùng đất đỏ

Phạm Hoài 12:41 20/11/2023

“Hôm nay em phải ở nhà coi em để bố mẹ đi hái cà phê thuê cô ạ !”. Làm giáo viên ở những vùng bản làng xa xôi của Đắk Nông, việc nghe những câu nói như vậy không phải hiếm nhưng sao chua xót...

Cô giáo Nông Thị Thắm, giáo viên môn lịch sử Trường Trung học cơ sở Quảng Hoà (xã Quảng Hoà, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) kể lại với chúng tôi.

11.jpg
Cô Nông Thị Thắm cùng các em học sinh trường THCS Quảng Hoà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đạt thành tích cao chụp ảnh lưu niệm

13 năm cõng chữ đến từng nhà

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình người dân tộc Tày ở tỉnh Lạng Sơn với điều kiện kinh tế rất khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT, Nông Thị Thắm đã suất sắc thi đậu vào trường Đại học Tây Bắc. Sau khi tốt nghiệp, Thắm theo người thân vào nộp đơn xin việc tại phòng Giáo dục, huyện Đắk Glong. Đến cuối năm 2010 Thắm được xét tuyển viên chức và phân công về giảng dạy bộ môn lịch sử tại Trường THCS Quảng Hoà.

Trải qua hơn 13 năm gắn bó với trường, lớp cùng các em học sinh trên mảnh đất đầy nắng và gió, cô gái người Tày hôm nào còn rụt rè nay đã trở thành một trong những giáo viên có nhiều thành tích và được phụ huynh quý mến, học sinh trân quý cũng như được lãnh đạo nhà trường và phòng giáo dục đánh giá rất cao.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nông Thị Thắm không dấu được những giọt nước mắt kể lại những ngày mới vào nhận công tác ở ngôi trường còn thiếu thốn quá nhiều thứ và việc đi lại cũng cực kỳ khó khăn.

Cách đây hơn 10 năm trường học còn tạm bợ, các em học sinh không có nhà cửa ổn định , đường đến trường trơn trượt, thậm chí có những em phải bằng rừng cả nữa ngày mới tới được lớp. Nhiều em buộc phải gác lại việc học. "Có những em đang được tôi ôn luyện học sinh để thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhưng lên gặp và xin cô nghỉ để về trong em cho ba mẹ đi làm thuê. Nghe mà xót xa lắm”. Cô Thắm nhớ lại.

Theo cô Thắm, trường THCS Quảng Hoà hơn 90% học sinh là dân tộc từ các tỉnh phía Bắc như Tày, Nùng, Mông, Giao… di cư vào sinh sống. Trước đây, đa phần ở rải rác nhiều khu vực giáp các bìa rừng cộng với nạn tảo hôn nên hằng năm có nhiều em phải nghỉ học. Tuy nhiên, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu con chữ cô Nông Thị Thắm cùng các giao viên khác đã không quản ngại khó khăn, vất vả bao năm băng rừng, lội suối để đến gõ cửa từng nhà một rồi vừa vận động, vừa dạy chữ cho các em.

333.jpg
Bằng khen của em Lầu Thuý Hương khi đạt giải 3 học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử. Em là học sinh được cô Nông Thị Thắm trực tiếp dạy và bồi dưỡng

Gửi yêu thương vào từng con chữ

Với tình yêu con trẻ và coi nghề giáo như một cái nghiệp gắn bó nên cô Thắm cũng như nhiều cô, thầy giáo khác đã cố gắng hỗ trợ truyền đạt kiến thức từ sách vở đến thực tế. Từ đó, giúp cho các em có điều kiện học tập và phát triển tốt nhất. Trong đó, có nhiều em vươn lên trở thành tấm gương sáng về học tập, đạt nhiều thành tích cao tạo động lực cho các bạn noi theo.

Điển hình, có em Lầu Thuý Hương từng được cô giáo Nông Thị Thắm trực tiếp dạy và ôn luyện, đạt giải ba tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử vào năm 2021-2022 và được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen. Hiện tại, em đang học lớp 11 tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh ở ĐắK Lắk.

“Mỗi năm, học sinh mình bồi dưỡng, giảng dạy đạt giải các cuộc thi học sinh giỏi, hay chỉ là tiến bộ hơn ngày hôm qua là mình cảm giác sung sướng và tự hào lắm. Tuy nhiên, mong ước lớn nhất của một người giáo viên như chúng em chỉ mong các em học sinh luôn vững bước đến trường để sau này các em đỡ vất vả hơn và góp phần nhỏ xây dựng xã hội ngày một tươi đẹp”. Cô Thắm tâm tư.

22.jpg
Được Đảng và nhà nước và chính quyền địa phương cũng như các mạnh thường quân quan tâm nên việc học tập của các em học sinh nơi đây đã có những đổi thay khá lớn.

Theo Thầy Lê Lương Nhiên – Hiệu Trưởng trường THCS Quảng Hoà, huyện Đắk Đắk Glong, cô Nông Thị Thắm, hiện đang chủ nhiệm lớp 9A tại trường, một trong những giáo viên đạt thành tích giảng dạy rất tốt với nhiều năm liền có học sinh đạt giải học sinh giỏi ở cấp tỉnh và cấp huyện. Đây cũng là niềm tự hào của nhà trường, ngành giáo dục của huyện.

“Có thể nói, phần lớn các giáo viên về giảng dạy ở ngôi trường này đều có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, ở phía Bắc vào lập nghiệp cộng với điều kiện giảng dạy còn thiếu thốn, đường sá đi lại xuống cấp nghiêm trọng… Tuy nhiên, bằng tình yêu con chữ đã giữ chân các thầy, cô giáo và giúp cho các em học có thêm kiến thức để ngày mai tươi sáng hơn.” Thầy Nhiên chia sẻ thêm.

Cũng theo thầy Nhiên, trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương và các mạnh thường quân nên điều kiện học tập, ăn ở, đi lại của một bộ phận học sinh cũng đã có những đổi thay nhất định. Tỷ lệ học sinh nghỉ học đã giảm đáng kể, kết quả học tập ngày một nâng cao. Tuy nhiên, trên thực tế so với nhu cầu chung của ngành giáo dục thì vẫn còn vô vàn khó khăn.

Hiện tại, toàn trường có 14 lớp, với 600 học sinh. Trong đó, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số chiếm 97%. Tuy nhiên, chỉ có 28 giáo viên, đồ dùng học tập cũng còn thiếu nên chưa đáp ứng được việc học tập và nghiên cứu thực tế cho học sinh.

Đây là nỗi niềm, trăn trở chung của nhiều thầy, cô giáo đang giảng dạy tại các trường học, điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vượt lên những thiếu thốn ấy, các thầy cô đã nỗ lực hơn nhiều lần để thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ vùng biên, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cùng giữ “hồn cốt” văn hóa Thái
Mỗi người một vẻ, một thế mạnh, những người dân tộc Thái ở làng Thái cổ Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đều đang lưu giữ, lan tỏa, phát triển “hồn cốt” của văn hóa đồng bào dân tộc Thái nơi bản làng vùng cao xứ Nghệ này.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhọc nhằn “cõng” chữ lên non
  (TN&MT) - Đường lên bản Sân Bay mùa này rất khó đi. Đất đá lởm chởm vì những con dốc đang được hạ độ cao và những khúc cua tay áo được nắn thẳng. Xe chúng tôi đang vượt dốc lao lên bỗng khựng lại vì phía trước mặt, một chiếc xe tải chở vật liệu rú ga khiến bột đất đỏ au tung lên mịt mù. Đó là con đường duy nhất đến ngôi trường thầy Lù Văn Thủy đã gắn bó, suốt 20 năm nhọc nhằn “cõng” con chữ lên non.
 • Chuyển biến chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Huyện Mường Nhé (Điện Biên) có 94% học sinh là người dân tộc thiểu số. Chất lượng giáo dục đang dần được nâng lên nhờ sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị địa phương, sự tận tụy của các thầy cô và nỗ lực của chính các em.
 • Bài học đồng lòng - từ khóa của thành công
  Cách trung tâm huyện 23,5km, Chiềng Khoa như khối cơ bắp cuộn lên trên cánh tay của Vân Hồ. Nơi đây, ba năm về trước, xã Chiềng Khoa được công nhận xã Nông thôn mới đầu tiên. Đi tìm “điểm sáng” Chiềng Khoa, chúng tôi được nghe rất nhiều về hai chữ “đồng lòng”.
 • Tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững: Nói để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng
  (TN&MT) - Chiều 3/11, tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La và UBND huyện Vân Hồ tổ chức Tọa đàm tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Vân Hồ, Sơn La với chủ đề: “Nói thế nào để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng”.
 • Đánh thức tiềm năng Vân Hồ: Ngày mới trên xứ sở sương mù
  (TN&MT) - Hai chúng tôi - người từ thành phố Sơn La xuống, người từ Hà Nội lên, hẹn gặp nhau ở Vân Hồ. Vân Hồ hôm nay trở gió, mây tụ về dày hơn trên đỉnh Pha Luông. Người lái xe bản địa chợt xa xăm: “Cũng vẫn là mây ấy mà nay, trông mây lòng không còn buồn nữa, Vân Hồ đã khoác lên mình màu mây mới”.
 • Nghề làm hương cổ truyền ở Phia Thắp
  (TN&MT) - Thôn Phia Thắp của xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng nép dưới chân núi Phà Hùng (núi lớn) và được bao quanh bởi những cánh đồng ngô, chuối.
 • [Infographic] - Chương trình bố trí dân cư các vùng khó khăn
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai Chương trình bố trí dân cư tại các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng (Theo Quyết định số 590/QĐ-TTg). Chương trình nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ người dân tiếp cận bình đẳng các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường và củng cố quốc phòng, an ninh.
 • Thêm chính sách an cư cho đồng bào vùng thiên tai
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình Bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Chương trình 590), Hội đồng nhân dân tại nhiều địa phương như An Giang, Cà Mau, Quảng Trị, Kon Tum đã ra Nghị quyết thực hiện.
 • Lào Cai: Gỡ khó trong công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai
  (TN&MT) - Do địa hình núi non hiểm trở, độ dốc cao, lượng mưa hàng năm lớn, người dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi sạt lở, lũ quét. Do đó, việc di dân ra khỏi vùng thiên tai là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn và sự phát triển bền vững nơi đây.
 • Sơn La: Quan tâm bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, Sơn La đã tập trung triển khai các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội để nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.
 • Yên Bái: Sức mạnh đoàn kết dân tộc là động lực phát triển kinh tế
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc nhằm xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ tổ quốc. Xung quanh vấn đề này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với bà Nông Thị Kim Cúc – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái.
 • Đắk Nông: Từng bước thực hiện Đề án ổn định dân di cư tự do
  (TN&MT) - Để thực hiện Chương trình bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Chương trình 590), Đắk Nông hiện tập trung vào vấn đề bố trí nơi ở, nơi sản xuất cho người di dân tự do để ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO