Nỗi lo về biến đổi khí hậu đằng sau bão Ian và Noru

Mai Đan | 29/09/2022, 14:50

(TN&MT) - Bão Ian đã gây ra sự tàn phá trên khắp miền Tây Cuba, gia tăng sức mạnh và quy mô khi đổ bộ Mỹ vào trưa 28/9 (theo giờ địa phương). Trong khi đó, cơn bão Noru đã trở thành cơn bão rất mạnh trước khi tấn công Philippines. Bão Ian và bão Noru, cùng với tất cả những cơn bão gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của việc phối hợp cảnh báo sớm, chính xác và hành động sớm.

image1170x530cropped-2-(1).jpg

Bão Ian tiến về phía Nam Florida (Mỹ) vào ngày 26/9. Ảnh: NOAA

Báo động cao do bão Ian và bão Noru

Bão Ian, cơn bão mạnh cấp 3, với sức gió duy trì 205 km/h - đã càn quét miền Tây Cuba trong ngày 27/9 (giờ địa phương), gây ra gió giật mạnh, dẫn đến lũ quét và lở bùn. Văn phòng Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 3 triệu người đã bị ảnh hưởng.

Theo WMO, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz Canel cho biết mặc dù mới chỉ có những đánh giá sơ bộ, nhưng thiệt hại do bão Ian gây ra có thể sẽ rất lớn.

Không có báo cáo về thương vong, nhưng đã có thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng, nhà ở, nông nghiệp và viễn thông và xuất hiện tình trạng mất điện trên cả nước. Pinar del Río, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, là nơi sản xuất 75% sản lượng thuốc lá của cả nước - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Cuba - và khoảng 40% sản lượng đậu của cả nước.

Ian mạnh lên nhanh chóng và là cơn bão cấp 4 rất mạnh. Đây cũng là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào lục địa Mỹ trong mùa này.

Các chuyên gia dự báo, sự kết hợp của nước dâng do bão và thủy triều sẽ khiến các khu vực khô hạn gần bờ biển bị ngập do nước dâng cao di chuyển từ bờ biển vào đất liền. Nước có thể lên tới 3,5 đến 4,8 mét ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lượng mưa lớn sẽ lan rộng khắp miền Trung và miền Bắc Florida (Mỹ) cho đến hết ngày 29/9. Theo dự báo, bão Ian sẽ tiếp cận các khu vực Đông Nam nước Mỹ vào cuối tuần này (ngày 1-2/10).

Lũ lụt thảm khốc dự kiến ​​sẽ xảy ra trên khắp các khu vực miền Trung Florida và lũ lụt lớn đổ bộ Bắc Florida, Đông Nam Georgia và duyên hải Nam Carolina.

WMO cảnh báo, bão Ian gây ra mối đe dọa rất lớn vì phạm vi, sức mạnh và sự đổ bộ của nó vào khu vực đông dân cư, trũng thấp.

xgwlt7rzlfnvlbeeav2uuesfzq.jpg
Con phố ngập lụt tại trung tâm thành phố khi bão Ian đổ bộ phía Tây Nam Florida ở Fort Myers vào ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ở phía Đông bán cầu, bão Noru, với tên gọi địa phương là Karding, đã đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của Philippines vào ngày 25/9 như một "siêu bão" với sức gió duy trì 195 km/h trước khi gây mưa to và gió mạnh tại đảo chính Luzon cùng ngày.

Theo một phân tích thiên tai, hơn 2 triệu người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Noru và gần 430.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp. Mặc dù thời gian huy động tương đối ngắn nhưng hàng nghìn người đã được sơ tán thành công, hạn chế thiệt hại về người.

Từ ngày 26/9, bão Noru đã tiến vào Việt Nam và liên tục mạnh lên. Bão Noru cũng đã tràn tới khu vực Đông Bắc Thái Lan vào đêm 28 rạng sáng 29/9, gây gió mạnh và mưa lớn, làm tăng thêm khó khăn đối với các tỉnh vốn đã bị ngập lụt trước đó.

Cảnh báo sớm, hành động sớm

Bão Ian và bão Noru ập đến nhanh chóng theo sau bão Fiona - cơn bão gây ra lũ lụt chết người ở Caribe và là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận đổ bộ Canada. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho rằng biến đổi khí hậu được dự báo ​​sẽ làm tăng tỷ lệ các xoáy thuận nhiệt đới lớn trên toàn thế giới và làm tăng lượng mưa liên quan đến các hiện tượng này. Trong khi đó, mực nước biển dâng và sự phát triển ven biển cũng đang làm trầm trọng thêm tác động của lũ lụt ven biển.

Ông Cyrille Honoré, Giám đốc chi nhánh Dịch vụ công và Giảm thiểu rủi ro thiên tai của WMO cảnh báo, tác động của những cơn bão đối với con người và kinh tế - xã hội sẽ được nhận thấy trong nhiều năm.

WMO nhấn mạnh rằng các cảnh báo sớm chính xác và phối hợp hành động sớm là chìa khóa để hạn chế thương vong trong các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão Ian, Fiona và Noru.

Ông Petteri Taalas, Tổng thư ký WMO nhấn mạnh: “Điều quan trọng hơn bao giờ hết là cần mở rộng quy mô hành động cùng với hệ thống cảnh báo sớm để xây dựng khả năng chống chịu với các rủi ro khí hậu hiện tại và tương lai ở các cộng đồng dễ bị tổn thương”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
(TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
Đừng bỏ lỡ
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO