Nỗi lo suối ngập khi mưa đến

24/07/2015, 00:00

  (TN&MT) - Nhiều hộ dân sinh sống tại các phường Trảng Dài, Tân Tiến, Tân Phong (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) rất bức xúc, khi đã nhiều năm qua họ phải...

 

(TN&MT) - Nhiều hộ dân sinh sống tại các phường Trảng Dài, Tân Tiến, Tân Phong (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) rất bức xúc, khi đã nhiều năm qua họ phải sống cạnh dòng suối Săn Máu ngập nặng mỗi khi mưa xuống; dòng suối luôn đầy rác, nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Vùng Đông Nam bộ đang vào mùa mưa. Người dân của TP Biên Hòa sống cạnh suối Săn Máu càng lo lắng hơn khi tình trạng ngập nặng tiếp diễn nhiều năm qua. Mỗi khi mưa là nước trên suối dâng lên nhanh chóng và chỉ cần cơn mưa kéo dài từ 1 tiếng đồng hồ trở lên thì nước ngập vào tận nhà dân sống hai bên dòng suối. Đỉnh điểm ngập nặng nhất trong suốt nhiều năm qua là cuối tháng 6/2015 vừa qua, cơn mưa kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ đã khiến khu vực lưu thông qua cầu Săn Máu bị ngập nặng; việc đi lại của người dân trở nên náo loạn.

Ở những khu vực trũng, nước ngập vào cả nhà dân; nước tràn lênh láng khiến nhiều gia đình vất vả chạy “lụt”, có nhà bị thiệt hại nhiều vật dụng gia đình. Người dân phải dùng ván, gỗ, bao cát để ngăn nước vào và các phương tiện hút nước. Con đường chạy ngang qua suối Săn Máu là đường Nguyễn Ái Quốc (tuyến đường trung tâm xuyên qua nội ô TP Biên Hòa), từng đoàn xe các loại đứng “chôn chân” kéo dài nhiều km. Còn ngay đoạn cầu Săn Máu thì hiện đang được thi công nạo vét, sửa chữa, nước chảy xiết rất nguy hiểm. Trận “ngập lụt” nói trên khiến cho người dân TP Biên Hòa càng thêm phần âu lo, khi thời điểm hiện tại, nhiều cơn mưa lớn trong ngày liên tục diễn ra. Chỉ cần trời bắt đầu chuyển mưa là nhiều người dân đã phải ‘thót tim’’ vì lo lắng nhà cửa ngập sâu trong nước.

Bà con địa phương cho hay, khi nghe Dự án nạo vét, cải tạo suối Săn Máu khởi động thì vui mừng lắm, họ rất hi vọng dự án sớm hoàn thành để thoát cái cảnh rác ngập suối, mùi hôi thối bủa vây quanh nhà. Bà Nguyễn Xuân Thi, ngụ phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) bức xúc: ‘‘Chúng tôi cứ chờ, chờ hoài cuối cùng cũng thấy người ta thi công nên mừng. Ai ngờ mừng hụt vì thi công suốt mấy năm cũng mới làm được một phần nhỏ, không biết phải chờ đến bao giờ mới xong’’. Chung nỗi niềm, ông Phạm Huynh (ngụ phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) chia sẻ: ‘‘Tôi cũng như những hộ dân ở đây đều lo lắng vì đang mùa mưa, suốt ngày chịu cảnh nước bẩn kèm rác lại tràn vào nhà, mùi hôi thối cứ xộc vào nhà nên mong dự án sớm hoàn thành’’. Còn chị Lê Thị Xuân, người dân phường Tân Tiến chia sẻ kinh nghiệm: “Chúng tôi đã có kinh nghiệm rồi, ở đây mỗi lần thấy mưa lớn là phải lo chuẩn bị từ trước; đồng thời cật lực chạy... lụt để bảo vệ đồ đạc trong nhà, chứ không thì năm nào cũng hư, không đủ tiền sắm đồ mới”.

Ngoài tình trạng ngập nặng thì suối Săn Máu cũng ô nhiễm nghiêm trọng vì người dân thiếu ý thức, vứt rác và xả nước thải chăn nuôi heo xuống suối. Về vấn đề này, ông Dương Tấn Vũ, Phó phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết, đối với tình trạng ngập ở thành phố khi mưa đến, đơn vị phối hợp với các bên liên quan đều đã có sự chuẩn bị; công tác nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng ngập vẫn xảy ra là do toàn hệ thống thoát nước phần nào bị ảnh hưởng, không theo kịp tốc độ phát triển đô thị.  Bên cạnh đó nhiều người dân thiếu ý thức, thường xuyên vứt rác xuống suối. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến suối bị ngập khi mưa lớn.

Dự án cải tạo suối Săn Máu (dài hơn 6km), một trong những dòng suối lớn chảy qua TP Biên Hòa, được vạch ra từ 15 năm trước, đến nay đã thực hiện được hơn một nửa. Gần đây, nhiều đoạn suối nổi tiếng là “dòng suối chết” đã được cải tạo khá sạch đẹp. Tuy nhiên, việc hoàn thành dự án này lại tiếp tục phải dời chậm lại hơn 2 năm (theo kế hoạch hoàn thành năm 2015), lý do là vì việc bồi thường, giải tỏa kéo dài. Số vốn đầu tư thực hiện dự án này đang được xem xét tăng từ hơn 400 tỷ lên hơn 550 tỷ đồng.

 

                                                                   Bài & ảnh: Thục Vy


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO