Nói “KHÔNG” với nhựa tự hủy OXO, mở đường cho nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn

Tống Minh | 02/06/2022, 13:57

(TN&MT) - Dù về bản chất, bao bì từ nhựa tự hủy OXO gây tác hại cho môi trường, song không dễ để người tiêu dùng nhận biết. Chính sự chưa rõ ràng về thông tin đã khiến những lựa chọn tưởng “đúng” lại thành “sai”. Làm thế nào để xã hội chuyển đổi nhận thức và tạo dư địa phát triển cho nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn?

Tránh “vàng – thau lẫn lộn”

“Không phân biệt được đâu là túi nhựa chỉ phân rã (làm từ nhựa tự hủy OXO) và túi nhựa phân hủy sinh học!” – đây là nhận xét chung của nhiều người đi mua hàng tại các siêu thị ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay nhiều tỉnh, thành khác.

Chị Nguyễn Kim Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thường xuyên đi siêu thị để đảm bảo vật dụng và nguồn thực phẩm tốt cho gia đình. Chị biết túi nilong dùng một lần bán ở các chợ dân sinh rất có hại cho sức khỏe và môi trường nên đã chọn vào siêu thị để mua các cuộn túi có chất lượng tốt hơn để đựng thực phẩm. “Các loại túi tôi mua có giá thành đắt hơn so với túi nilon bán theo kg ở ngoài chợ. Túi có mẫu mã đẹp, nhãn mác đều ghi là “an toàn”, “tự hủy sinh học” nên tôi nghĩ là chúng đảm bảo về chất lượng”, chị Thanh nói.

Chung cảm nhận, chị Trần Hoài Thương (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi quan niệm sản phẩm tự hủy sinh học được thì có nghĩa là tốt cho môi trường, không gây ảnh hưởng sức khỏe. Nhiều hãng sản xuất còn in thông tin bằng chữ nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Nhật…nên tôi càng yên tâm sử dụng”.

Như vậy, chính những bao bì in chữ “tự hủy sinh học”, “phân hủy sinh học” đã trở thành “tem đảm bảo” cho những sản phẩm nhựa tự hủy OXO đến tay người tiêu dùng dễ dàng hơn. Người dùng không biết được sản phẩm có phân hủy sinh học thật hay không, họ mặc nhiên tin vào lựa chọn đang bảo vệ sức khỏe gia đình và môi trường.

nhua-oxo.jpg

Sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO được in nhãn mác là “tự hủy sinh học”

Thêm vào đó, sự thiếu kiểm soát về nhãn mác, chất lượng hàng hóa đã tạo điều kiện để các bao bì từ nhựa tự hủy OXO cũng “đồng hạng” với bao bì từ nhựa phân hủy sinh học thực sự. Trong khi bao bì nhựa tự hủy OXO rẻ hơn bao bì nhựa phân hủy sinh học thì cán cân thị trường đang nghiêng về phía nhựa tự hủy OXO.

Chính vì bất cập này mà hiện nay, một số doanh nghiệp đầu tư sản xuất sản phẩm nhựa phân hủy sinh học ở Việt Nam, thâm chí tìm “miền đất hứa” ở các thị trường khó tính khác như Châu Âu, Nhật Bản… Doanh nghiệp cũng “e ngại” khi đầu tư nguồn vốn lớn để phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, bởi nhìn thấy hiện trạng nhãn tiền: Sản phẩm nhựa phân hủy sinh học chưa thắng thế trên thị trường của chính nước nhà!

Mở đường cho nhựa “xanh”

Trăn trở với con đường phát triển của ngành nhựa Việt Nam, TS. Trịnh Thái Hà - Giám đốc Quốc gia Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa Việt Nam (NPAP) bày tỏ, Việt Nam vẫn chưa có hàng rào kỹ thuật để giúp người dùng phân loại được các loại bao bì nhựa khác nhau. Vì vậy, cần có chính sách để làm rõ, đưa ra quy chế, quy chuẩn, không gián tiếp cổ súy cho loại vật liệu tiêu cực hơn. “Nhiều năm trước, đây có thể là giải pháp, thì hiện nay, giải pháp này không còn phù hợp, cần phải quay lại để điều chỉnh giải pháp đó sao cho phù hợp hơn với thực tiễn, thực sự thân thiện với môi trường” – TS Trịnh Thái Hà nhấn mạnh.

anh-bai-3.jpg

Người tiêu dùng có thể nhận biết sản phẩm xanh qua các chứng chỉ uy tín in trên bao bì sản phẩm

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, từ năm 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 07/2012/TT-BTNMT quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường. Sau 10 năm, với sự biến đổi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất kinh doanh, sự thay đổi của chất lượng môi trường và hành vi tiêu dùng của người dân, đã đến lúc cần rà soát, đánh giá lại các các tiêu chí về túi ni lông thân thiện với môi trường.

Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các loại sản phẩm, hàng hóa có khả năng phát tán ra môi trường vi nhựa độc hại. Nghiên cứu, xem xét, xây dựng quy định về việc hạn chế, tiến tới loại bỏ việc sản xuất, sử dụng nhựa OXO vì sau một thời gian loại nhựa này chỉ bị phân rã thành các mảnh nhựa mà không phân hủy hoàn toàn. Mặt khác, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản phẩm phân hủy sinh học thực sự.

Trong xu thế chung về sự phát triển năng động liên tục của ngành nhựa sinh học toàn cầu, tiềm năng phát triển thị trường nhựa phân hủy sinh học của Việt Nam rất lớn. Mở đường cho doanh nghiệp chủ động đầu tư vào sản xuất sản phẩm xanh chính là chìa khóa để tạo nên nền kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững./.

Cách nhận biết sản phẩm nhựa tự hủy OXO và nhựa phân hủy sinh học:

-Sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO: Nhãn mác có thể là sản phẩm tự huỷ, nhưng thành phần in trên bao bì sẽ là trên 95% PVC, HDPE, LDPE, PE... và phụ gia “tự hủy sinh học”

- Sản phẩm nhựa phân hủy sinh học: thành phần in trên bao bì ghi là: “PLA, PBAT”. Ngoài ra, sản phẩm thân thiện môi trường sẽ có các chứng chỉ quốc tế quan trọng như:

+ DIN Certco: Chứng nhận sản phẩm có khả năng phân huỷ sinh học và phân huỷ sinh học hoàn toàn theo tiêu chuẩn của châu Âu.

+ Seedling: Chứng nhận sản phẩm có khả năng phân huỷ sinh học và phân huỷ sinh học hoàn toàn theo tiêu chuẩn của châu Âu.

+ BPI Compostable: Chứng nhận được cấp theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASTM D6400, BPI Compostable đảm bảo sản phẩm sẽ được xử lý tốt trong các cơ sở thương mại và cơ sở xử lý rác thải đô thị.

+ OK Compost HOME: Chứng nhận khả năng phân huỷ sinh học hoàn toàn của sản phẩm theo các yêu cầu được quy định cụ thể ngay trong môi trường chôn ủ tại vườn nhà của TUV (Bỉ).

+ OK Compost INDUSTRIAL: Chứng nhận sản phẩm có khả năng phân huỷ sinh học trong môi trường ủ công nghiệp của TUV (Bỉ)

+ TCVN 13114 (Việt Nam): Đây ​là tiêu chuẩn đầu tiên của Việt Nam giúp xác định chính xác các vật liệu và sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn.

Bài liên quan
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh niên Thanh Khê (Đà Nẵng) chung tay xây dựng quận môi trường
  (TN&MT) - Với việc tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, hành vi của thanh niên, đoàn viên trong bảo vệ môi trường, quận Thanh Khê mong muốn hình thành mạng lưới thanh niên tiên phong trong hành động giảm thiểu rác thải nhựa và thực hiện Đề án “Xây dựng Thanh Khê – quận môi trường” giai đoạn 2021-2030.
 • Đà Nẵng: 14 trường tiểu học tham gia phân loại rác thải gây quỹ giúp bạn
  (TN&MT) - Sáng 11/11, tại trường Tiểu học Lý Nhân Tông, quận Cẩm Lệ, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ phát động triển khai mô hình “Chuyến xe kế hoạch nhỏ - Phân loại rác thải gây quỹ giúp bạn” năm 2022.
 • Phú Yên: Xử lý hành vi đổ chất thải rắn xây dựng không đúng nơi quy định.
  Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị trên địa bàn tỉnh do đổ chất thải rắn không đúng nơi quy định, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý và xử lý hành vi đổ chất thải rắn xây dựng không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
 • Đặc sắc Hội thi tuyên truyền Chung tay phân loại, thu gom, xử lý rác thải
  (TN&MT) - Ngày 1/11, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thi tuyên truyền Chung tay phân loại, thu gom và xử lý rác thải gắn với mục tiêu 3 sạch “sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ” cấp cụm xã năm 2022, tại cụm xã Phiêng Cằm. Trước đó, 2 Hội thi tuyên truyền đã được tổ chức thành công tại cụm xã Cò Nòi và cụm xã Nà Bó.
 • Sơn La: Phát huy hiệu quả thu gom rác thải bằng phương tiện cơ giới
  (TN&MT) - Để nâng cao hiệu quả thu gom rác thải, tạo cảnh quan đô thị xanh sạch đẹp, thay cho phương thức thu gom truyền thông, từ năm 2017, thành phố Sơn La đã phối hợp triển khai đưa vào sử dụng những chiếc xe cơ giới có gắn loa phát đi thông tin về giờ thu gom, cách thức thu gom rác, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trên biển
  (TN&MT) - Trước thực trạng môi trường biển đang bị ô nhiễm, nhiều ngư dân ở Đà Nẵng đang tích cực chung tay giảm thiểu việc thải bỏ rác thải nhựa xuống biển và giảm thiểu sử dụng ngay từ trên bờ để hạn chế khối lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường, trôi ra biển.
 • Sơn La: Tập huấn, tuyên truyền công tác quản lý chất thải rắn cho hơn 200 đại biểu
  (TN&MT) - Ngày 29/9, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về công tác quản lý chất thải rắn tới các đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên phòng Kinh tế – Hạ tầng, phòng TN&MT 12 huyện, thành phố; công chức địa chính các xã phường thị trấn… Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở TN&MT chủ trì Hội nghị.
 • Hội An: Tăng cường trách nhiệm của các bên đối với ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Hội An, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng UBND thành phố Hội An và Viện nước Quốc Tế Stockholm (SIWI) tổ chức họp tham vấn “Trách nhiệm của các bên liên quan đối với ô nhiễm nhựa ở Hội An: Phân tích theo cách tiếp cận từ Nguồn tới Biển”.
 • Sơn La: Triển khai đánh giá tình hình phát sinh, quản lý chất thải nhựa
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 1787/QĐ-UBND, phê duyệt Đề cương – Dự toán nhiệm vụ Đánh giá tình hình phát sinh, quản lý chất thải nhựa và xây dựng kế hoạch quản lý chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh.
 • Bình Định: Triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn
  Ngày 29/8, tại UBND xã Bình Tường, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Tây Sơn tổ chức tập huấn triển khai mô hình phân loại, xử lý chất thải tại nguồn cho cán bộ UBND xã và hơn 100 hộ dân, nhằm thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 của xã Bình Tường.
 • Mai Sơn (Sơn La): Nâng cao tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải
  (TN&MT) - Hiện nay, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có 10 xã, thị trấn đã triển khai thu gom rác thải sinh hoạt, vận chuyển đến bãi chôn lấp rác thải tập trung để xử lý. Tỷ lệ chất thải rắn khu vực nông thôn được thu gom đạt trên 76%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom đạt 92,6%.
 • Bình Định: Nhơn Hải sống xanh qua mô hình phân loại rác thải tại nguồn
  Sau một thời gian nỗ lực phấn đấu đạt tiêu chí môi trường hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Nhơn Hải triển khai thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn, góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn nâng cao chất lượng tiêu chí về cảnh quan môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO