Nối dài những con đường dân tự nguyện hiến đất ở xã miền núi Hoà Ninh

Lan Anh | 26/07/2021, 05:11

(TN&MT) - ​​​​​​​Từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai hoang, cải tạo thành đất sản xuất. Vậy mà, nhiều gia đình ở xã miền núi Hoà Ninh, huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) đã không ngần ngại, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, góp phần cho bộ mặt nông thôn, miền núi của huyện thêm phần khởi sắc.

Những con đường của lòng dân

Sơn Mỹ là thôn đặc biệt khó khăn của xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang. Con đường liên thôn ở xã chỉ rộng hơn 2 m, quanh co, uốn khúc, lên dốc, xuống đồi, đã xuống cấp hư hỏng, lầy lội trong mùa mưa, bụi bặm trong mùa nắng, người dân đi lại rất khó khăn. Các phương tiện như xe chở nông sản phục vụ sản xuất đều không thể đi vào các thôn…. Nhiều khi trong thôn có trường hợp người dân đau ốm phải khiêng bộ ra cả km mới đến đường lớn bởi cả xe cứu thương cũng không thể đi vào.

Nhiều hộ gia đình tại xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) đều sẵn sàng chặt cây, nhường đất làm đường

Bà Trần Thị Minh, người dân thôn Sơn Mỹ, năm nay đã gần 80 tuổi, khi hay tin chính quyền địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường này từ 2 mét thành con đường rộng 5,5 mét, bà đã hưởng ứng nhiệt tình. Gia đình bà sẵn sàng tháo dỡ, dù đó đất ruộng, vườn, tường rào, cây cối, công trình phụ, chuồng trại góp phần trang trải kinh tế gia đình.

“Mình nghèo thì cũng nghèo rồi, bán đất thì có tiền nhưng không thể vì có tiền mà phải vì con đường, vì mọi người. Làm đường giao thông trước tiên là mang lại lợi ích cho chính mình và những người dân sống ở nơi đây, có cơ hội trao đổi các loại nông sản được dễ dàng hơn. Mình hiến bao nhiêu đất cũng thấy thông suốt và không có than phiền gì về chuyện hiến đất cả.”- bà Minh chia sẻ.

Hàng nghìn mét vuông đất được bà con tự nguyện hiến để làm đường giao thông.

Ở vùng nông thôn, mảnh đất chính là cơ nghiệp, tài sản để người nông dân canh tác, nuôi sống cả gia đình. Chính vì thế việc hiến đất, dù là đất sản xuất nông nghiệp hay diện tích đất ở cũng là điều không mấy dễ dàng với người nông dân. Vậy mà khi được chính quyền vận động hiến đất để mở đường, bà con ai nấy đều nhiệt tình ủng hộ. Trong số hàng chục hộ dân hiến đất làm đường đã có nhiều hộ dân là bà con công giáo đã gương mẫu hiến hàng nghìn m2 làm đường để xây dựng nông thôn mới.

“Lâu nay đường giao thông ở đây chật hẹp, xuống cấp, đi lại khó khăn, bây giờ có chủ trương, Nhà nước và nhân dân cùng làm, xây dựng con đường mới khang trang hơn, thuận tiện hơn phục vụ cho đời sống dân sinh, chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương này…" – bà Hứa Thị Liệu, trú thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang cho biết.

Tạo đồng thuận trong phong trào hiến đất

Theo ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, chủ trương mở rộng con đường liên thôn Sơn Phước và Mỹ Sơn đã nằm trong kế hoạch chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương từ nhiều năm trước, nhưng vì điều kiện khó khăn địa phương chưa thực hiện được. Cả hai thôn có gần 600 hộ dân, trong đó khoảng 30 hộ dân liên quan trực tiếp đến dự án mở rộng con đường với chiều dài gần 800 mét, theo thiết kế được mở rộng từ 2 mét lên 5,5 mét. 

Người dân ở thôn Sơn Phước dọn dẹp cây cối bàn giao đất mở rộng đường giao thông.

Vào tháng 12/2020, UBND xã Hòa Ninh đã tổ chức cuộc họp với nhân dân 2 thôn Sơn Phước và Mỹ Sơn, phổ biến chủ trương nâng cấp mở rộng đường liên thôn theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm.  Quan trọng nhất là phải tạo sự đồng thuận để người dân hiều đích đến của việc làm đường giao thông nông thôn là nhằm phục vụ lợi ích cho chính người dân, làm cho đời sống của nhân dân được nâng lên, kinh tế - xã hội phát triển, hướng đến thay đổi diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

“Hiến đất có phần diện tích đất ở, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con. Tuy nhiên chúng tôi cũng phân tích những cái được, những lợi ích sau khi người dân hiến đất, đường mở rộng ra, hạ tầng giao thông được phát triển. Khi nhận thấy được hiệu quả trong hiến đất thì bà con sẽ chung tay cùng với chính quyền”, ông Thương chia sẻ.

Ngay trong những ngày cuối tháng 6/2021, công tác hiến đất và làm mặt bằng đã hoàn thành. Dự án nâng cấp mở rộng đường liên thôn đã được triển khai thi công, cùng với việc thi công con đường, UBND xã đã đề nghị các ngành liên quan như điện lực, cấp nước sinh hoạt cũng triển khai tu sửa, nâng cấp và quy hoạch lại hệ thống điện, nước phục vụ nhân dân ổn định trong thời gian tới. 

Những con đường rộng rãi từ sự đồng thuận của bà con sẽ sớm được hình thành.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nhìn nhận, công tác tuyên truyền vận động người dân được triển khai khá bài bản, xuất phát điểm từ xã Hòa Phước, phong trào hiến đất làm đường nay đã lan tỏa nhiều xã trên địa bàn trong đó có xã Hòa Ninh,... tạo nên một phong trào. Nhờ có sự tình nguyện ấy, những con đường ở các xã miền núi ở Hoà Vang sẽ rộng hơn, phẳng hơn rất nhiều. Và tinh thần ấy sẽ trở thành động lực để tiếp tục lan tỏa phong trào trong thời gian tới.

“Bởi nhiều người dân ý thức được chính hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân gia đình nên nhiều cá nhân sẵn sàng hiến đất để làm đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại tại địa phương cũng như tạo sức sống cảnh quan mới cho nông thôn. Những hành động đó luôn luôn được ghi nhận và tôn vinh”, ông Dũng chia sẻ.

Bài liên quan
 • ​​​​​​​Cao Bằng: Đồng bào công giáo Hưng Long đoàn kết, xây dựng quê hương giàu đẹp
  (TN&MT) - Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào công giáo Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an ninh trật tự… Góp phần chung sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
 • Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na
  (TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.
 • Thanh Hóa: Cần sớm di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao
  (TN&MT) - Thời gian cao điểm của mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) đang nơm nớp lo sợ khi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.
 • Thanh Hóa: Phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại vùng cao Mường Lát
  (TN&MT) - Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 được huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO