Nối dài những con đường dân tự nguyện hiến đất ở xã miền núi Hoà Ninh

Lan Anh | 26/07/2021, 05:11

(TN&MT) - ​​​​​​​Từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai hoang, cải tạo thành đất sản xuất. Vậy mà, nhiều gia đình ở xã miền núi Hoà Ninh, huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) đã không ngần ngại, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, góp phần cho bộ mặt nông thôn, miền núi của huyện thêm phần khởi sắc.

Những con đường của lòng dân

Sơn Mỹ là thôn đặc biệt khó khăn của xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang. Con đường liên thôn ở xã chỉ rộng hơn 2 m, quanh co, uốn khúc, lên dốc, xuống đồi, đã xuống cấp hư hỏng, lầy lội trong mùa mưa, bụi bặm trong mùa nắng, người dân đi lại rất khó khăn. Các phương tiện như xe chở nông sản phục vụ sản xuất đều không thể đi vào các thôn…. Nhiều khi trong thôn có trường hợp người dân đau ốm phải khiêng bộ ra cả km mới đến đường lớn bởi cả xe cứu thương cũng không thể đi vào.

Nhiều hộ gia đình tại xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) đều sẵn sàng chặt cây, nhường đất làm đường

Bà Trần Thị Minh, người dân thôn Sơn Mỹ, năm nay đã gần 80 tuổi, khi hay tin chính quyền địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường này từ 2 mét thành con đường rộng 5,5 mét, bà đã hưởng ứng nhiệt tình. Gia đình bà sẵn sàng tháo dỡ, dù đó đất ruộng, vườn, tường rào, cây cối, công trình phụ, chuồng trại góp phần trang trải kinh tế gia đình.

“Mình nghèo thì cũng nghèo rồi, bán đất thì có tiền nhưng không thể vì có tiền mà phải vì con đường, vì mọi người. Làm đường giao thông trước tiên là mang lại lợi ích cho chính mình và những người dân sống ở nơi đây, có cơ hội trao đổi các loại nông sản được dễ dàng hơn. Mình hiến bao nhiêu đất cũng thấy thông suốt và không có than phiền gì về chuyện hiến đất cả.”- bà Minh chia sẻ.

Hàng nghìn mét vuông đất được bà con tự nguyện hiến để làm đường giao thông.

Ở vùng nông thôn, mảnh đất chính là cơ nghiệp, tài sản để người nông dân canh tác, nuôi sống cả gia đình. Chính vì thế việc hiến đất, dù là đất sản xuất nông nghiệp hay diện tích đất ở cũng là điều không mấy dễ dàng với người nông dân. Vậy mà khi được chính quyền vận động hiến đất để mở đường, bà con ai nấy đều nhiệt tình ủng hộ. Trong số hàng chục hộ dân hiến đất làm đường đã có nhiều hộ dân là bà con công giáo đã gương mẫu hiến hàng nghìn m2 làm đường để xây dựng nông thôn mới.

“Lâu nay đường giao thông ở đây chật hẹp, xuống cấp, đi lại khó khăn, bây giờ có chủ trương, Nhà nước và nhân dân cùng làm, xây dựng con đường mới khang trang hơn, thuận tiện hơn phục vụ cho đời sống dân sinh, chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương này…" – bà Hứa Thị Liệu, trú thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang cho biết.

Tạo đồng thuận trong phong trào hiến đất

Theo ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, chủ trương mở rộng con đường liên thôn Sơn Phước và Mỹ Sơn đã nằm trong kế hoạch chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương từ nhiều năm trước, nhưng vì điều kiện khó khăn địa phương chưa thực hiện được. Cả hai thôn có gần 600 hộ dân, trong đó khoảng 30 hộ dân liên quan trực tiếp đến dự án mở rộng con đường với chiều dài gần 800 mét, theo thiết kế được mở rộng từ 2 mét lên 5,5 mét. 

Người dân ở thôn Sơn Phước dọn dẹp cây cối bàn giao đất mở rộng đường giao thông.

Vào tháng 12/2020, UBND xã Hòa Ninh đã tổ chức cuộc họp với nhân dân 2 thôn Sơn Phước và Mỹ Sơn, phổ biến chủ trương nâng cấp mở rộng đường liên thôn theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm.  Quan trọng nhất là phải tạo sự đồng thuận để người dân hiều đích đến của việc làm đường giao thông nông thôn là nhằm phục vụ lợi ích cho chính người dân, làm cho đời sống của nhân dân được nâng lên, kinh tế - xã hội phát triển, hướng đến thay đổi diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

“Hiến đất có phần diện tích đất ở, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con. Tuy nhiên chúng tôi cũng phân tích những cái được, những lợi ích sau khi người dân hiến đất, đường mở rộng ra, hạ tầng giao thông được phát triển. Khi nhận thấy được hiệu quả trong hiến đất thì bà con sẽ chung tay cùng với chính quyền”, ông Thương chia sẻ.

Ngay trong những ngày cuối tháng 6/2021, công tác hiến đất và làm mặt bằng đã hoàn thành. Dự án nâng cấp mở rộng đường liên thôn đã được triển khai thi công, cùng với việc thi công con đường, UBND xã đã đề nghị các ngành liên quan như điện lực, cấp nước sinh hoạt cũng triển khai tu sửa, nâng cấp và quy hoạch lại hệ thống điện, nước phục vụ nhân dân ổn định trong thời gian tới. 

Những con đường rộng rãi từ sự đồng thuận của bà con sẽ sớm được hình thành.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nhìn nhận, công tác tuyên truyền vận động người dân được triển khai khá bài bản, xuất phát điểm từ xã Hòa Phước, phong trào hiến đất làm đường nay đã lan tỏa nhiều xã trên địa bàn trong đó có xã Hòa Ninh,... tạo nên một phong trào. Nhờ có sự tình nguyện ấy, những con đường ở các xã miền núi ở Hoà Vang sẽ rộng hơn, phẳng hơn rất nhiều. Và tinh thần ấy sẽ trở thành động lực để tiếp tục lan tỏa phong trào trong thời gian tới.

“Bởi nhiều người dân ý thức được chính hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân gia đình nên nhiều cá nhân sẵn sàng hiến đất để làm đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại tại địa phương cũng như tạo sức sống cảnh quan mới cho nông thôn. Những hành động đó luôn luôn được ghi nhận và tôn vinh”, ông Dũng chia sẻ.

Bài liên quan
  • ​​​​​​​Cao Bằng: Đồng bào công giáo Hưng Long đoàn kết, xây dựng quê hương giàu đẹp
    (TN&MT) - Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào công giáo Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an ninh trật tự… Góp phần chung sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO