Nỗ lực khắc phục sạt lở tuyến đường tránh TP. Huế

16/01/2017, 00:00

(TN&MT) - Khoảng 10 ngày qua, một vách núi ngay sát quốc lộ 1A thuộc đường tránh TP. Huế bị sạt lở nặng, gây ảnh hưởng nhiều đến các phương tiên tham gia giao...

 

(TN&MT)- Khoảng 10 ngày qua, một vách núi ngay sát quốc lộ 1A thuộc đường tránh TP. Huế bị sạt lở nặng, gây ảnh hưởng nhiều đến các phương tiên tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn, nhiều phương tiện phải lưu thông vào trong TP. Huế.

Tiến hành chuyển khối lượng lớn đất đá tại điểm sạt lở
Tiến hành chuyển khối lượng lớn đất đá tại điểm sạt lở

Cụ thể, vách núi sạt lở đi qua địa bàn phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế). Theo ghi nhận, địa điểm sạt lở trên khá sâu, nhiều vết nứt nguy hiểm và có dấu hiệu mở rộng.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Chi cục Quản lý đường bộ II.6, Ban ATGT, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

Ông Lê Quốc Phòng- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.6 cho biết, để có giải pháp kịp thời và đảm bảo an toàn, trước đó, Chi cục đã cùng với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực địa, đánh giá nguyên nhân sự cố và đề xuất phương án khắc phục. Do vết nứt tại km12 + 450 trên tuyến đường tranh Huế rất lớn và có xu hướng phát triển theo thời gian, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến các phương tiện giao thông trên tuyến.

Đặt rào chắn, biển báo
Đặt rào chắn, biển báo

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa lũ kéo dài liên lục vào các tháng cuối năm  nên nhiều vách núi, tuyến đường sạt lở nghiêm trọng.

Để chủ động tránh tình hình tai nạn giao thông có thể xảy ra, từ ngày 7/1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho phép các loại xe khách, xe con lưu thông hướng Bắc- Nam được đi vào TP. Huế  theo hướng sau: Các xe lưu thông từ Nam - Bắc trên Quốc lộ 1 từ cầu vượt Thủy Dương - Võ Văn Kiệt - Tỉnh lộ 10 - Quốc lộ 49 - Nguyễn Văn Linh; xe lưu thông theo chiều hướng Bắc - Nam Quốc lộ 1 từ thị trấn Tứ Hạ - đoạn km811 + 600 qua cầu Dã Viên - Quốc lộ 49A và Võ Văn Kiệt. Riêng ban đêm từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, đồng thời cho phép các loại xe khách, xe con lưu thông hai chiều trên trục Quốc lộ 1 qua TP. Huế. 

Ngoài  ra, Chi cục Quản lý đường bộ II.6 đã giao cho Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ Thừa Thiên Huế điều động nhiều phương tiện máy móc và nhân lực khắc phục sự cố bằng cách mở tuyến đường lên khu vực sạt lở để di dời đất đá.

Các phương tiện đã được lưu thông trở lại
Các phương tiện đã được lưu thông trở lại

Đến nay, sau khoảng một tuần thi công, tình hình sạt lở ở tuyến đường tránh Huế qua địa bàn phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà cơ bản đã được khắc phục xong. Đơn vị thi công đã mở đường công vụ lên đỉnh để di dời 5.000m3 đất đá; san khoảng 4.000m3 qua đỉnh bên kia. Ngoài ra còn hốt dọn đất đá sụt trượt xuống tràn ra mặt đường tránh tại đoạn km 12+ 450.

Ông Lê Quốc Phòng cho biết, vị trí sạt lở đã được khắc phục xong, mức độ nguy hiểm tại vị trí này không còn nữa. Hiện chúng tôi chỉ theo dõi lại và đã cho phân luồng giao thông để các phương tiện vận tải đi lại bình thường.

Bài & ảnh:Thế Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO