NMNĐ Thái Bình 2: Nỗ lực vận hành tin cậy Tổ máy số 2 trong thời gian sớm nhất

PV | 04/03/2023, 14:55

(TN&MT) - Tại cuộc họp giao ban Dự án Nhiệt điện Dầu khí (NĐDK) Thái Bình 2, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã đề nghị Phó Tổng Giám đốc Phạm Tiến Dũng chỉ đạo cập nhật lại kế hoạch và tiến độ chi tiết công tác vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2 với mục tiêu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo mới nhất của Ban QLDA, tiến độ tổng thể của Dự án NĐDK Thái Bình 2 đạt 98,34% (chậm 1,66% so với kế hoạch); Tính đến hết tháng 2/2023 có 583 người lao động trực tiếp trên công trường.

Hiện nay, nhà máy cơ bản đã hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các tuyến băng tải và tháp chuyển tiếp phía trong nhà máy, đang thực hiện lắp đặt đường ống PCCC ngoài cảng nhận than. Tổng thầu PETROCONs đang tiếp tục xử lý dứt điểm các tồn tại để chuẩn bị mời Cục PCCC&CNCH kiểm tra, tiến hành đánh giá, nghiệm thu.

Hệ thống xử lý môi trường của nhà máy tương đối hoàn thiện, trong đó đã hoàn thành hệ thống phun sương, dập bụi trong kho than 01, tại các tháp chuyển tiếp 01, 02 , 03, 08 ,09; Đang tiến hành lắp đặt hệ thống phun sương, dập bụi trong kho than 02 và các tháp chuyển tiếp 04, 05, 07. Đã hoàn thành lắp đặt các đường ống thu gom nước thải, nước rửa về ao than; đang tiến hành lắp đặt các bơm chìm, bơm nước thải tại ao than.

ce1ab5ab-e2bc-40cd-99f2-f95fecefb042.jpeg
Toàn cảnh cuộc họp giao ban 

Tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 hoàn thành chạy tin cậy 720h vào lúc 02h12 ngày 6/2/2023, sau đó xuống máy để tổng thầu thực hiện một số công việc trước khi bàn giao tổ máy. Đến thời điểm hiện tại, tổng thầu đã hoàn thành các công việc như: tháo lưới lọc tinh của van hơi; hiệu chỉnh các van hơi; bảo dưỡng van an toàn hơi; tháo thiết bị đo lưu lượng performance test; xử lý các tồn tài kỹ thuật; hoàn trả hệ thống, kiểm tra, xác nhận tổ máy đủ điều kiện cho bàn giao và phát điện thương mại.

Tổ máy 2 đã hoàn thành 1/2 công tác kiểm tra không tải (AVR test), tiếp theo sẽ thực hiện các bài test không tải và hòa lưới bằng than, test AVR ở mức tải 150 MW (25%), kiểm tra vượt tốc Tuabin và thực hiện các thử nghiệm khác theo kế hoạch của tổng thầu.

Tuy nhiên, hiện tại còn một số hạng mục chính tại nhà máy còn dang dở, liên quan đến công tác lắp đặt, vận hành đồng bộ gồm: hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than (máy bốc số 4, 5, máy bốc đá vôi, máy đánh đống - phá đống kho than số) do nhà thầu FLSchmits thực hiện đang được khẩn trương triển khai. Dự kiến các hạng mục còn lại chậm nhất đến ngày 20/3 sẽ được hoàn thành.

58370fe3-795d-4250-b9db-af2a3d3c03d7.jpeg
NMNĐ Thái Bình 2 đang nỗ lực vận hành tin cậy Tổ máy số 2

Tại buổi giao ban, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các ban chuyên môn Tập đoàn, phân tích và đánh giá của Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng về các công việc cần xử lý trong tháng 3/2023. Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã phân tích cụ thể các vấn đề cần phải xử lý của Dự án NMNĐ Thái Bình 2, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng cá nhân, tập thể triển khai, thực hiện.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị Phó Tổng Giám đốc Phạm Tiến Dũng chỉ đạo cập nhật lại kế hoạch và tiến độ chi tiết công tác vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2 với mục tiêu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Về Tổ máy số 1, các ban chuyên môn Tập đoàn cùng Ban QLDA cần khẩn trương hoàn thành hợp đồng PPA, giấy phép PCCC và môi trường để đảm bảo đủ điều kiện phát điện thương mại.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, dự án đang trong giai đoạn đặc biệt khó khăn, phải xử lý những vấn đề của giai đoạn trước. Bởi vậy, cần tập trung cao độ, có sự thông cảm, chia sẻ trong tập thể cán bộ công nhân viên từ Tập đoàn đến Ban QLDA và tổng thầu để khẩn trương xử lý từng hạng mục công việc của dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • Dự báo giá điện sản xuất kinh doanh sẽ tăng
  (TN&MT) - Căn cứ kế hoạch phát triển nguồn điện năm 2025 trong Quy hoạch điện 8, ước tính giá điện sản xuất kinh doanh năm 2025 có thể sẽ tăng đáng kể so với hiện nay, trong khoảng 2.195 – 3.481 VNĐ/kWh.
 • Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm nhẹ
  Từ 15h ngày 1/6, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chy kỳ. Giá xăng đồng loạt tăng, trong đó giá xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê
  (TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.
 • Thay đổi mô hình chăn nuôi thoát nghèo
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm cách ly hương để hy vọng đổi đời thì anh Nguyễn Văn Hân, sinh năm 1994, trú tại thôn Yên Long, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê mình và thành công với mô hình chăn nuôi Dúi.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Thành phố điểm đến phía Đông Hà Nội hút khách thuê nhờ nhiều chính sách hấp dẫn
  Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến mới đầy hấp dẫn khi sở hữu hàng loạt lợi thế về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng với những sự kiện sôi động bậc nhất và chính sách hỗ trợ “chưa từng có” từ chủ đầu tư.
 • Triển khai các biện pháp cấp bách giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
 • Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Báo Thanh niên tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội”. Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề về nhà ở xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO