NMNĐ Thái Bình 2: Đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả

PV | 05/01/2023, 16:33

(TN&MT) - Năm 2022, Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 đã vượt mốc 3,2 triệu giờ lao động an toàn. Vận hành trong “guồng quay” sản xuất điện sao cho an toàn, hiệu quả, đặc biệt chú trọng từ khâu vận hành hoạt động đến quản trị kinh doanh.

Kết quả công tác An toàn - Sức khỏe - Môi trường (ATSKMT) trong năm 2022: Toàn Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 đã vượt được mốc 3,2 triệu giờ an toàn. Đây là một kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là trong bối cảnh công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên công trường, trong nhà máy cực kỳ phức tạp và khó khăn.

Tại dự án, bên cạnh các hạng mục trong khu vực nhà máy chính do các nhà thầu Lilama, PVC-MS, DQS… là các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong công tác quản lý và thi công xây lắp, có tác phong công nghiệp, ý thức tốt trong thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, còn có sự tham gia của một số nhà thầu khác với lực lượng lao động tự do chưa được đào tạo bài bản về công tác an toàn, ý thức chấp hành và tuân thủ các quy định về an toàn còn chưa tốt, đòi hỏi phải vừa đào tạo, vừa tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên.

niem-tin-da-tro-lai-voi-thai-binh-2.jpg
Toàn cảnh NMNĐ Thái Bình 2

Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 nhận định: trong quá trình vận hành, sản xuất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động và cháy nổ. Do đó, việc tăng cường các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ - PCCN đã trở thành nhiệm vụ xuyên suốt, hàng đầu, gắn liền với các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy.

Bước sang năm mới 2023, Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 đánh giá, trong quá trình triển khai nhiệm vụ ATSKMT, nguồn lực cho công tác an toàn có nhiều thách thức như thiếu các nhân sự có chuyên môn; chi phí dành cho công tác ATSKMT cũng còn hạn chế... Nhận diện được các vấn đề trên, lãnh đạo Ban QLDA/Tư vấn PMC đã có nhiều chỉ đạo đồng thời triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tổng thầu/nhà thầu phụ trong công tác đảm bảo ATVSLĐ - PCCN tại dự án.

Để công tác ATVSLĐ của NMNĐ Thái Bình 2 hoạt động tốt hơn khi đi vào sản xuất, Ban QLDA đã thành lập bộ máy quản lý công tác ATVSLĐ gồm Hội đồng ATVSLĐ trong đó lãnh đạo Ban làm Chủ tịch Hội đồng, Ban chỉ huy PCCC, ứng cứu trường hợp khẩn cấp, Bộ phận Y tế; Bộ phận An toàn, mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV); Bộ phận Môi trường, Đội PCCC chuyên ngành… nhằm tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng, xuyên suốt các quy định về ATVSLĐ. Đồng thời thành lập mạng lưới ATVSV, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên cũng như sắp xếp lịch trực giám sát an toàn đảm bảo duy trì giám sát trong suốt quá trình làm việc, đồng thời tổ chức xây dựng kế hoạch, đánh giá mức độ rủi ro riêng cho nhóm công việc, trên cơ sở đó bổ sung các biện pháp cần thiết để giảm thiểu - loại trừ mối nguy, rủi ro.

ndtb.jpg

Bên cạnh đó, Ban QLDA đã liên tục chủ động kiện toàn đội ngũ nhân sự làm công tác an toàn; Rà soát, xây dựng Quy trình và hướng dẫn biện pháp đảm bảo AT-PCCN, kiểm soát rủi ro trước khi thi công. Trong đó phải kể đến như hướng dẫn, đào tạo tại công trường về ATSKMT, thường xuyên kiểm tra, đánh giá biện pháp thi công, yêu cầu nhà thầu thực hiện phân tích và kiểm soát các rủi ro trước, trong và sau quá trình thi công, thực hiện nghiêm túc việc xin giấy phép làm việc trong các khu vực có yêu cầu; Đối với lao động người nước ngoài: thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu sử dụng lao động người nước ngoài thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về cấp giấy phép lao động, khai báo tạm trú.

Mặt khác, Ban QLDA cũng đã xây dựng hệ thống văn bản, quy định, quy trình nội bộ liên quan tới công tác ATVSLĐ, tổ chức đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, pháp luật và kiến thức về ATVSLĐ; Tổ chức tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, đồng thời đánh giá nguy cơ rủi ro và các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ cho người lao động; Tổ chức nơi làm việc hợp lý, đảm bảo ATVSLĐ, PCCN và tổ chức Quản lý bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khỏe người lao động. Đặc biệt, Ban QLDA cũng đã tổ chức, vận động và động viên, khen thưởng kịp thời người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm ATVSLĐ.

Nhận thức về những hiểm họa khôn lường nếu để xảy ra các sự cố từ việc để mất an toàn và có đủ biện pháp phòng ngừa, quản trị được rủi ro từ trong ra ngoài nhà máy là căn cơ để NMNĐ Thái Bình 2 bước vào giai đoạn phát điện trong năm 2023. Từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp đạt được hiệu quả cao nhất trong sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch và đưa NMNĐ Thái Bình 2 phát triển bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
  Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO