NMNĐ Sông Hậu 1: Phòng dịch nghiêm ngặt, đảm bảo tiến độ vận hành thương mại tháng 11/2021

PV | 06/07/2021, 16:34

(TN&MT) - Trước tình hình dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp trong nước hiện nay, Ban QLDA ĐLDK Sông Hậu 1 đã tăng cường nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho CBCNV và tiến độ dự án.

Cụ thể, Ban QLDA đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-SH1PP ngày 03/6/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu CBCNV không về nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ phép ở các địa phương đang có dịch như Hà Nội, TP. HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An… mà ở lại Ban QLDA làm việc, sinh hoạt. Hiện tại, lãnh đạo Ban cùng gần 90 CBCNV của Ban đang thực hiện cách ly tại VP Ban QLDA hơn 1 tháng nay.

Riêng đối với trường hợp CBCNV đang nghỉ tại các địa phương có dịch, yêu cầu không quay trở lại Ban QLDA mà tiếp tục làm việc online, báo cáo công việc hằng ngày, hằng tuần cho Ban QLDA. Khi dịch được kiểm soát tại địa phương, trước khi quay trở lại Ban QLDA làm việc phải tự theo dõi sức khỏe 21 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

CBCNV làm việc tại Ban QLDA

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trên công trường, Ban QLDA phối hợp Tổng thầu LILAMA đã ban hành Kế hoạch và phương án phòng chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ chức năng, trách nhiệm và phương án xử lý cụ thể của từng đơn vị/tập thể/cá nhân trong trường hợp có F0, F1, F2 trên công trường và biện pháp xử lý để đảm bảo Dự án/Nhà máy được vận hành liên tục.

Ý thức được sự nguy hiểm của đợt dịch lần này, Ban QLDA đã kiện toàn Tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tăng số lượng thành viên Tổ lên 17 thành viên, gồm 01 Tổ trưởng, 08 tổ phó và 07 thành viên thuộc các phòng chức năng của Ban QLDA. Ban QLDA cũng đã đăng ký nhu cầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho UBND tỉnh Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đến nay Ban QLDA đã có 10 Cán bộ chủ chốt được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đặc biệt là hiện nay, tình hình dịch bệnh ở một vài địa phương ĐBSCL như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An,… đang rất phức tạp, Ban QLDA yêu cầu người lao động của các nhà thầu và khách tới làm việc tại Ban QLDA và Công trường NMNĐ Sông Hậu 1, thực hiện đăng ký và khai báo y tế theo mẫu của cơ quan y tế và báo cáo trước cho Ban quản lý các KCN tỉnh Hậu Giang và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành; nếu các cơ quan nhà nước nêu trên đồng ý thì mới cho người lao động đến Dự án/Ban QLDA để làm việc. Ngược lại, Ban QLDA sẽ báo lại cho khách hàng/nhà thầu khi cơ quan địa phương yêu cầu phải cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung khi tới dự án.

NLĐ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào công trường

“Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, đến nay trên công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 chưa có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19”, ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban QLDA cho biết.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát đã gây ảnh hưởng đến tiến độ chạy thử các hệ thống của NMNĐ Sông Hậu 1. Theo Ban QLDA thông tin, từ đầu năm 2021 đến nay đã có 55 lượt chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại dự án NMNĐ Sông Hậu 1 để giám sát công tác lắp đặt chạy thử các hệ thống. Người lao động nước ngoài đã tuân thủ thời gian cách ly, khai báo và không có ai bị nhiễm Covid-19.

Song hiện tại, số lượng chuyên gia/nhân sự trong và nước ngoài không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết nên ảnh hưởng khá nhiều đến việc chạy thử các hệ thống của NMNĐ Sông Hậu 1. Do việc huy động nhân sự là chuyên gia nước ngoài gặp khó khăn vì hạn chế nhập cảnh, thủ tục xin nhập cảnh mất nhiều thời gian. Việc huy động chuyên gia trong nước cũng tương tự do nhiều địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Toàn cảnh Dự án NMNĐ Sông Hậu 1

Trước tình hình đó, Ban QLDA đã cùng Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu phụ cố gắng hết sức, vận dụng tối đa trao đổi và xử lý công việc bằng hình thức online, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến tiến độ dự án.

Đại diện BQLDA cho biết, tổng tiến độ lũy kế của dự án tính đến nay đã đạt 97,30%, trong đó công tác thiết kế đạt 99,94%; Mua sắm thiết bị đạt 99,95%; Thi công xây dựng đạt 99,80%; Công tác chạy thử đạt 83,28%. Dự kiến Tổ máy số 1 của NMNĐ Sông Hậu 1 sẽ được vận hành thương mại trong tháng 11/2021.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO