Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Lan Chi | 13/12/2021, 18:06

(TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.

Cụ thể, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận chú trọng lồng ghép nội dung BVMT vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, triển khai đề án “Chung tay xây dựng Ninh Thuận Xanh, sạch, đẹp”, nhân rộng 22 mô hình khu dân cư tự quản BVMT tại các địa phương trong tỉnh.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo ký kết chương trình phối hợp thực hiện BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức nhiều hội nghị tập huấn cho hàng trăm lượt vị chức sắc, chức việc, đại diện cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh về thực hiện BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận của Nhân dân và các tổ chức tôn giáo trong tham gia BVMT.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom rác tại biển Bình Sơn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cũng lồng ghép các nội dung BVMT vào sinh hoạt tôn giáo, cũng như chủ động xây dựng chương trình hoạt động riêng của tôn giáo với những việc làm, hành động cụ thể tại cộng đồng dân cư như: Vận động tín đồ trồng cây xanh, xử lý rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Thông qua tuyên truyền, vận động của hệ thống Mặt trận các cấp trong thực hiện tiêu chí số 16 trong xây dựng nông thôn mới về công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, các địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình, cách làm hay mang lại hiệu quả tích cực được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cụ thể, tại xã Vĩnh Hải (Ninh Hải), mô hình “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” hay mô hình “Phụ nữ xách giỏ đi chợ và dùng các vật dụng thay thế túi ni lông” đã phát huy tác dụng. Thực hiện phong trào “Ngày thứ Bảy xanh”, ở huyện Ninh Hải định kỳ hàng tuần các ban, ngành, xã, thị trấn đều tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cơ quan, trường học, vận động các khu dân cư và các hộ gia đình đẩy mạnh trồng cây xanh, tạo bóng mát, trồng hoa làm đẹp cảnh quan môi trường.

Sau thời gian triển khai phong trào, đã thu gom hàng tấn rác thải khu vực bãi biển và các khu dân cư, đồng thời trồng hơn 700 cây xanh dọc các tuyến đường trung tâm huyện. Qua đó, góp phần tạo thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư, làm cho diện mạo nông thôn, đô thị của huyện ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBSCL ứng phó BĐKH: Bài 4: Các tổ chức tôn giáo ở Tiền Giang sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.
 • Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.
 • Bình Thuận: Các tôn giáo Tánh Linh tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.
 • Phật giáo Gia Lai phụng sự chúng sanh
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 120 ngôi chùa và tịnh xá. Nhiều chùa, tịnh xá và Tăng Ni và Phật tử luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường… với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO