Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Lan Chi | 13/12/2021, 18:06

(TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.

Cụ thể, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận chú trọng lồng ghép nội dung BVMT vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, triển khai đề án “Chung tay xây dựng Ninh Thuận Xanh, sạch, đẹp”, nhân rộng 22 mô hình khu dân cư tự quản BVMT tại các địa phương trong tỉnh.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo ký kết chương trình phối hợp thực hiện BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức nhiều hội nghị tập huấn cho hàng trăm lượt vị chức sắc, chức việc, đại diện cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh về thực hiện BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận của Nhân dân và các tổ chức tôn giáo trong tham gia BVMT.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom rác tại biển Bình Sơn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cũng lồng ghép các nội dung BVMT vào sinh hoạt tôn giáo, cũng như chủ động xây dựng chương trình hoạt động riêng của tôn giáo với những việc làm, hành động cụ thể tại cộng đồng dân cư như: Vận động tín đồ trồng cây xanh, xử lý rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Thông qua tuyên truyền, vận động của hệ thống Mặt trận các cấp trong thực hiện tiêu chí số 16 trong xây dựng nông thôn mới về công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, các địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình, cách làm hay mang lại hiệu quả tích cực được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cụ thể, tại xã Vĩnh Hải (Ninh Hải), mô hình “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” hay mô hình “Phụ nữ xách giỏ đi chợ và dùng các vật dụng thay thế túi ni lông” đã phát huy tác dụng. Thực hiện phong trào “Ngày thứ Bảy xanh”, ở huyện Ninh Hải định kỳ hàng tuần các ban, ngành, xã, thị trấn đều tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cơ quan, trường học, vận động các khu dân cư và các hộ gia đình đẩy mạnh trồng cây xanh, tạo bóng mát, trồng hoa làm đẹp cảnh quan môi trường.

Sau thời gian triển khai phong trào, đã thu gom hàng tấn rác thải khu vực bãi biển và các khu dân cư, đồng thời trồng hơn 700 cây xanh dọc các tuyến đường trung tâm huyện. Qua đó, góp phần tạo thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư, làm cho diện mạo nông thôn, đô thị của huyện ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nét đặc trưng Lễ hội thờ Thần nước vùng đất Tiền Bạt
Người dân vùng đất Tiền Bạt, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh coi lễ hội ở Miếu Đôi rất quan trọng, có tác động không nhỏ đến sự an cư của làng. Bởi vậy, trong nghi lễ thờ thần nước, với quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”, lễ cầu mưa là một trong những tín ngưỡng đặc trưng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO