Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn

Xuân Hướng - Mỹ Bình | 27/06/2021, 15:47

(TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đến thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước vào những ngày cuối tháng 6/2021, để ghi nhận tình trạng xe quá tải chở đất gây mất an toàn nhiều tuyến đường nông thôn.

Phóng viên ghi nhận hàng ngày, có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn với các lô gô: Công ty Phú Hưng, Công ty Thanh Tâm, Công ty Nhật Thành chở đất từ điểm khai thác tận thu của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng, lưu thông qua các tuyến đường nông thôn đi tiêu thụ, san lấp.

Khu đồi đất rừng sản xuất thành điểm khai thác tận thu đất tan hoang.

Theo đó, hàng loạt xe tải thùng đã được cơi nới cao vượt quá khổ khoảng từ 30-60cm nhằm tăng tải. Cụ thể, xe tải BKS 85C – 05500 thùng đã được cơi nới và xe không có logo. Hay các xe trọng tải lớn có BKS 85C-05292 và xe BKS 85C– 05583 khi chở đất lưu thông trên đường, thùng cũng cơi nới cao lên vượt quá khổ quy định.

Nhiều xe chở đất không được che bạt hoặc chỉ che sơ sài, làm đất rơi vãi khắp nơi chạy qua khu dân cư bất chấp sự phản đối của người dân. Các xe quá tải gây mất an toàn giao thông, mất vệ sinh môi trường, làm hư hỏng nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã. Mỗi một đợt xe chạy qua, bụi cuốn lên mù mịt, khu dân cư chìm trong bụi đất và ô nhiễm khói xe.  

Xe trọng tải lớn lưu thông, phá đường gây bụi, ô nhiễm

Ông Mang Sang (SN 1967) người đồng bào Raglai (thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước) bức xúc nói: Khu khai thác đất của bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ đào xới tan hoang cả một quả đồi, vốn là đất rừng sản xuất của người dân đồng bào Raglai. Không chỉ núi bì đào xới mà hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải lớn vào đây chở đất khiến nhiều tuyến đường nông thôn tan nát, ô nhiễm vì bụi khiến người dân vô cùng bức xúc.

“Dân có kéo đến UBND xã phản ánh nhiều lần, nhưng không được giải quyết. Người dân phải hít bụi đất quanh năm, nhưng đành phải cam chịu vì nói ra không được giải quyết, lại còn sợ bị đe dọa, hành hung”, ông Mang Sang nói.

Xe “siêu tải” náo loạn khu dân cư

Gia đình anh Trần Ngọc Triều và chị Lê Thị Kim Yến có nhà và khu vườn bên cạnh khu khai thác đất của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng thì không được một ngày yên bình.

Anh Trần Ngọc Triều bức xúc nói: Nhà tôi bên cạnh khu khai thác đất nên không thể kinh doanh, cũng chẳng sản xuất nông nghiệp gì được. Hàng ngày, xe trọng tải chở đất chạy qua trước nhà tôi rầm rầm, bụi tung mù mịt, chỉ lo đóng cửa tránh bụi. Khu vườn nhà tôi kề điểm khai thác đất, trước đây có sản xuất trồng cây hàng năm, nhưng nay bỏ hoang vì ô nhiễm do bụi dày đặc, trồng cây không lên được.

“Nhiều lúc muốn bán nhà, rộng đất đi nơi khác cho yên ổn, nhưng nghĩ đến công khai phá bao năm vất vả để được hôm nay, nước mắt lại ứa ra vì xót xa. Mà giờ có bán thì cũng chỉ bán được cho bà Mỹ Lệ (chủ khu khai thác đất) với giá “bèo”, chứ ai mà giám mua”, chị Lê Thị Kim Yến nói.

Xe chở đất chạy ầm ầm trong khu dân cư 

Nhiều người dân địa phương cho biết: Tình trạng xe quá tải chở đất trên đường nông thôn còn làm mất an toàn giao thông, đặc biệt học sinh đi lại trên tuyến đường này đối diện nguy hiểm. Nhiều người bức xúc cho rằng, việc cấp phép, cho khai thác đất tận thu ngay bên cạnh khu dân cư xã Phước Vinh là điều khó hiểu? Các cấp chính quyền cần xem xét cho dừng hoạt động khai thác đất tại đây để đảm bảo an toàn cho người dân. 

Người dân đồng bào Raglai bức xúc vì đất sản xuất bị chiếm dụng

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Khánh Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Vinh thừa nhận: Điểm khai thác đất của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có nguồn gốc là đất rừng sản xuất và UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép khai thác đất tận thu khoảng 5 năm rồi. Tình trạng xe trọng tải lớn và xe quá tải chở đất từ điểm khai thác này, lưu thông liên tục nhiều năm nay trên tuyến đường liên xã, khiến đường hư hỏng nặng. Từ tuyến đường trải nhựa rất đẹp, nay đã xuống cấp thành con đường đất. Xe trọng tải lớn chở đất chạy trên đường bụi mù mịt, gây ô nhiễm nặng, người dân cũng phản ánh nhiều. Mặc dù chủ khu khai thác đất đã có khắc phục sửa chữa một số vị trí đường bị hư và tưới nước chống bụi nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Đường nông thôn bị xe quá tải chở đất phá nát

Về vấn đề này, một lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Về xe quá tải chạy trên đường liên thôn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận bị người dân và dư luận phản ánh rất nhiều. Thời gian qua, lực lượng tuần tra trật tự giao thông (Sở GTVT) đã lập chốt để kiểm soát xe trọng tải lớn lưu hành trên tuyến đường này và xử phạt tình trạng vi phạm. Sở GTVT cũng đã mời bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Chủ khu khai thác đất tận thu Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng lên làm việc và yêu cầu bà Lệ và các đơn vị xe tải đến mua đất cùng khắc phục sửa đường bị hư. Hiện tại các đơn vị vẫn đang tiếp tục khắc phục. Do Thanh tra Sở GTVT đang tập trung chống dịch Covid-19, lực lượng kiểm soát giao thông thiếu nên hiện tại tạm thời không lập chốt kiểm soát tuyến đường này.

Đường bị hư hỏng ổ voi, ổ gà chi chít

Những khuất tất trong hoạt động khai thác đất và cấp phép tận thu đất, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở các bài viết tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO