Ninh Thuận: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Chăm

Linh Nga | 30/03/2021, 16:09

(TN&MT) - Ninh Thuận hiện có 32 dân tộc thiểu số sinh sống tập trung tại 124 thôn, khu phố, với 36.822 hộ/163.866 khẩu, trong đó, dân tộc Chăm có 18.134 hộ/85.256 khẩu, chiếm 12,05% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Chăm không ngừng được nâng lên cả về vật chất và tinh thần.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 06/2004/CT-TTg ngày 18/2/2004 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào Chăm” và các Chương trình Mục tiêu quốc gia; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều chương trình, dự án đầu tư trọng điểm. Kết quả: tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào Chăm ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của bà con không ngừng được cải thiện nâng lên, an ninh trật tự được ổn định, bản sắc văn hóa được giữ gìn, tình đoàn kết các dân tộc ngày càng được tăng cường củng cố...

Phát triển sản phẩm làng nghề gốm Bàu Trúc tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận 

Bà Pi Năng Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: Đến nay, nhờ thực hiện đồng bộ, các chương trình, dự án hỗ trợ vùng đồng bào Chăm đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Theo đó, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% vùng đồng bào Chăm được sử dụng điện, có trạm y tế, có nhà văn hóa xã, 100% thôn, khu phố vùng đồng bào Chăm có trường mẫu giáo tiểu học, 11/13 xã vùng đồng bào Chăm đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (chiếm 84,61%).

Để giúp các hộ nghèo đồng bào Chăm phát triển sản xuất, đến nay, tỉnh Ninh Thuận phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho 7.312 hộ vay nghèo vay với tổng kinh phí 192,6 tỷ đồng với; kết hợp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho trên hàng chục ngàn lao động người Chăm...

Đồng thời, các địa phương thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu… giúp đồng bào Chăm nâng cao chất lượng sản xuất. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả của đồng bào dân tộc Chăm được triển khai như: Mô hình cánh đồng lớn trồng lúa; măng tây xanh vùng đồng bào Chăm với tổng diện tích trên 2.900 ha; trồng ngô lai; sản xuất nho, táo sạch; nuôi dê, cừu vỗ béo; phát triển sản phẩm làng nghề gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp gắn với phát triển du lịch...

Nhờ các chính sách đồng bộ của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đời sống người Chăm tại Ninh Thuận đã dần được cải thiện, xuất hiện nhiều hộ gia đình có thu nhập cao, số hộ nghèo và cận nghèo từng bước được kéo giảm…

Những vườn nho được coi là nông sản đặc thù của tỉnh đã và đang giúp cho đời sống, kinh tế của người Chăm tại Ninh Thuận ngày càng được nâng cao.

Nâng cao đời sống văn hóa

Cùng với các chính sách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tộc Chăm, tỉnh Ninh Thuận còn triển khai nhiều chính sách để không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Chăm trong tình hình mới.

Thời gian qua, các địa phương vùng đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nếp sống văn minh trong cưới hỏi, tang ma, lễ hội đã tạo được sự đồng thuận, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, nhiều hình thức tổ chức tự quản được thành lập và duy trì như: Tộc họ người Chăm không có người vi phạm pháp luật, Làng Chăm bình yên, Ban phong tục gương mẫu, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, Tổ hòa giải cơ sở…

Ngoài ra, Ninh Thuận đã triển khai có hiệu quả Đề án phát triển cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong tình hình mới; mở lớp đào tạo tiếng Chăm cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội gắn với tiến bộ và công bằng xã hội vùng đồng bào Chăm; đảm bảo cho đồng bào được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước; đảm bảo phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực vận động đồng bào phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa tốt đẹp để vùng đồng bào Chăm phát triển tương xứng với tiềm năng và sự đầu tư của Đảng và Nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
Chủ tịch MTTQVN Đỗ Văn Chiến chúc mừng Đại lễ Phật đản của đồng bào Phật giáo
(TN&MT) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2021, Phật lịch 2565, ngày 17/5, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng đồng bào Phật giáo cả nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Cần sớm “kích hoạt hệ thống hơn 30.000 người có uy tín” tham gia chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc khi bà chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo để phân công nhiệm vụ các thành viên và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
 • Những căn nhà giữ vững thế trận lòng dân
  (TN&MT) - Hoạt động phối hợp tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Quân chủng Hải quân nói chung, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nói riêng tại các địa phương thời gian qua, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới.
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các chức sắc tôn giáo huyện Hóc Môn, TP.HCM
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại huyện Hóc Môn, TP.HCM Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các chức sắc, các nhà tu hành đại diện một số tôn giáo trên địa bàn gồm: Phật Giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài. Cùng dự có lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và huyện Hóc Môn.
 • Các tổ chức Tôn giáo cần tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Đó là tinh thần chính của công văn số 1988/BNV-TGCP do Thứ trưởng Bộ Nội Vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng ký ban hành chiều 7/5 gửi Lãnh đạo các Tổ chức Tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
 • Xây dựng kế hoạch tổng thể về công tác tuyên truyền của UBDT thời gian tới
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Vụ Truyên truyền sáng 7/5. Tham dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Sẵn sàng cho ngày hội non sông
  (TN&MT) - Những ngày này, trên mọi nẻo đường của huyện miền núi Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh rợp cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày hội non sông. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu, rộng từ huyện tới các xã, thôn, bản nhằm chuyển tải những thông tin nhanh nhất đến cử tri, nhân dân trên địa bàn huyện.
 • Thay đổi tư duy, chủ động tập trung, quyết liệt, thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021 của Ủy ban Dân tộc diễn ra mới đây. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Y Thông, Hoàng Thị Hạnh; đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy; Thủ trưởng các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
 • Đồng bào Công giáo Thái Bình kỳ vọng vào bầu cử
  (TN&MT) - Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND các cấp và các Giáo hạt, Giáo xứ Thái Bình đã tuyên truyền, phát huy vai trò tích cực của đồng bào Công giáo và các tín đồ trong bầu cử.
 • (Infographic) Ngày hội Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
  (TN&MT) - Ngày 23/5/2021 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2021
 • Gia Lai trong hơi thở đại ngàn
  (TN&MT) - Phố núi Gia Lai sở hữu những nét đặc trưng, thu hút với rất nhiều người, từ vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của thiên nhiên, núi rừng đến sự chân chất, nghĩa tình của con người nơi đây. Đến phố núi mờ sương và cảm nhận chỉ một lần cũng sẽ khiến người ta mãi nhớ về một vùng cao nguyên đất đỏ, nên thơ và gần gũi.
 • Phật giáo chung tay phòng chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vừa qua, Thượng tọa Thích Đức Thiện thay mặt Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ra văn bản số 87/HĐTS-VP1 Gửi các Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện trong tình hình hiện nay.
 • Điện Biên: Các công trình phúc lợi được xây dựng từ nguồn tiền chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Nhờ chính sách chi trả DVMTR mà cuộc sống của người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng đã có nhiều thay đổi, đời sống được nâng lên. Cũng nhờ tạo lập được nguồn kinh phí ổn định, chính sách chi trả DVMTR đã giúp các chủ rừng bảo vệ rừng, yên tâm gắn bó với rừng, chính sách này còn giúp các cộng đồng, các chủ rừng có thêm nguồn kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO