Ninh Giang (Hải Dương): Chính quyền xã cho thuê đất trái thẩm quyền?

Bài và ảnh: Phạm Hoàng | 28/09/2021, 11:12

(TN&MT) - Theo phản ánh của người dân xã Tân Hương (trước là xã Ninh Thành) huyện Ninh Giang (Hải Dương) chính quyền xã ký hợp đồng cho một số hộ gia đình thuê đất từ 20 đến 50 năm. Chính vì hợp đồng thuê đất được ký với thời gian dài dẫn đến hệ lụy có hộ gia đình đang rao bán, chuyển nhượng để nhằm chuyển đổi đất sang mục đích sử dụng không đúng với ký kết; nhiều hộ xây dựng các công trình, nhà ở, nhà kiên cố trên đất thầu.

Ngang nhiên chuyển nhượng đất

Trong vai người đi mua đất, qua giới thiệu phóng viên được biết, hiện một số hộ dân thôn Đan Cầu, xã Tân Hương đang có nhu cầu chuyển nhượng đất (diện tích này đều được UBND xã ký hợp đồng cho thuê với thời hạn từ 20 đến 50 năm). Khi mua bán, chuyển nhượng, hai bên sẽ viết giấy tay với nhau, nếu cần thiết, người bán sẽ đưa người mua ra UBND xã làm lại hợp đồng đúng theo tên người mua. Người bán đất giới thiệu, hứa hẹn thời gian thuê đất lâu dài, có thể chuyển đổi để xây dựng các công trình, san lấp làm hàng quán… nên nhiều người đang dự định bỏ ra hàng tỷ đồng để mua.

Diện tích đất thầu hộ gia đình ông Nguyễn Cao Cải được UBND xã ký cho thuê đất 50 năm

Phóng viên được giới thiệu đến hộ gia đình ông Nguyễn Cao Cải, thôn Đan Cầu, xã Tân Hương. Hiện hộ gia đình ông Cải có 1.200m2 đất đã được UBND xã trước đây ký hợp đồng thầu khoán cho thuê đất 20 năm (từ năm 1995 đến năm 2015). Sau khi hết hạn hợp đồng, UBND xã lại tiếp tục ký hợp đồng kinh tế cho thuê diện tích đất trên (từ năm 2017 đến năm 2067). 

Đại diện gia đình, con trai ông Nguyễn Cao Cải cho biết: Diện tích 1.200m2 đất thầu khoán của gia đình để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng cây lâu năm và hoa màu. Do ông Cải đã mất, hiện không có người làm nên gia đình đang muốn chuyển nhượng.

Con trai ông Cải cho biết thêm, với thời hạn thuê đất dài hạn, người mua có thể yên tâm sử dụng và chuyển đổi sang làm mô hình khác hiệu quả hơn, như san lấp để mở hàng quán kinh doanh. Việc mua bán sẽ được viết bằng giấy tay và chuyển nhượng hợp đồng kinh tế cho người mua (nếu muốn sử dụng trong thời hạn 50 năm như đã ký kết với UBND xã). Người mua muốn được sang tên chính chủ trong hợp đồng thì lên UBND xã để ký lại. Con trai ông Cải cũng ra giá luôn diện tích đất chuyển nhượng với số tiền là 800 triệu đồng.

Sau đó, con trai ông Cải đưa cho chúng tôi xem bản hợp đồng gia đình ký kết với UBND xã. Bản hợp đồng được ký vào ngày 15/6/2017, tại phòng họp UBND xã Ninh Thành (nay là xã Tân Hương) gồm đại diện lãnh đạo, bộ phận chức năng của xã (bên A) và đại diện bên thầu (bên B) là ông Nguyễn Cao Cải.

Nội dung hợp đồng nêu rõ: Bên A đồng ý giao và bên B nhận diện tích thầu khoán đất công và đất công điền theo nội dung giao khoán. Thời gian thực hiện: Ngay sau khi hợp đồng được ký kết; Thời gian kết thúc: 15/6/2067 (50 năm). Mục đích sử dụng đất: Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng cây lâu năm và hoa màu…

Ngoài ra, qua tìm hiểu, phóng viên còn được biết thêm về trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Lộc, thôn Đan Cầu có diện tích ký thuê thầu giáp diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Cao Cải được UBND xã ký với thời hạn 28 năm (Từ năm 2015 - 2043). Hiện gia đình ông Lộc cũng đang rao bán diện tích đất này. Điều đáng nói là trên diện tích đất thầu thôn Đan Cầu, phóng viên còn thấy mọc lên những nhà xây kiên cố, mái bằng…

Người dân ở đây phản ánh, đây là nhà xây dựng trái phép trên đất thuê thầu của UBND xã. Nguyên nhân chính để xảy ra tình trạng này là UBND xã đã ký cho các hộ thuê đất với thời gian dài, sai quy định. Điều đó đã tiếp tay cho việc nảy sinh sai phạm như: Xây nhà trái phép, mua bán, chuyển nhượng…

Nhiều hộ gia đình xây dựng nhà ở kiên cố trên đất thầu tại thôn Đan Cầu

Xã không bao che cho sai phạm!?

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Đào Ngọc Tú, Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết, ông mới về nhận chức từ tháng 12/2019, trên cương vị Chủ tịch UBND xã, ông chưa ký bất kỳ một hợp đồng thầu khoán nào từ 20 - 50 năm. Với chức năng, nhiệm vụ được giao thì cấp xã chỉ được ký hợp đồng thầu khoán cho các hộ gia đình (thời hạn 5 năm) (bằng một kỳ Hội đồng Nhân dân). Ông Tú cũng khẳng định, việc có hợp đồng được ký như phóng viên phản ánh là sai với quy định của pháp luật.

“Do mới tiếp nhận công tác, công việc nhiều và các bộ phận chuyên môn không báo cáo, nên tôi chưa nắm được các trường hợp của thôn Đan Cầu được ký hợp đồng với thời gian dài như vậy” - vị Chủ tịch xã Tân Hương cho hay.

Để kiểm chứng thông tin của phóng viên cung cấp, ông Tú đã cho kế toán xã là bà Lê Thị Thơm kiểm tra hợp đồng thuê thầu của hộ gia đình ông Nguyễn Cao Cải và Nguyễn Đức Lộc thì đúng như những gì phóng viên đã phản ánh, hợp đồng của 2 hộ gia đình này lưu tại UBND xã có thời hạn là 28 năm và 50 năm.

Trước sự việc trên, ông Đào Ngọc Tú tỏ rõ quan điểm: Xã không bao che cho việc làm trái với quy định của Nhà nước, các hợp đồng ký sai sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy làm thất thoát nguồn tài nguyên khi đất đai không được sử dụng đúng mục đích. Xã sẽ làm văn bản gửi UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo, hủy bỏ hợp đồng và làm rõ trách nhiệm của những cán bộ đã tham gia ký hợp đồng thầu cho hai hộ dân trên. Việc xử lý như thế nào, xã sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí.

Như vậy, việc UBND xã ký hợp đồng thuê khoán đất công từ 20 - 50 năm là sai phạm, trái với quy định của Nhà nước. Đề nghị huyện Ninh Giang cần nhanh chóng xử lý, không để các hộ lợi dụng để mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất sai mục đích.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO