Ninh Bình: Xưởng than “không phép” rộng 4000m2 gây ô nhiễm

Tuyết Chinh | 19/10/2022, 15:20

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân xóm Chợ Dầu, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang từng ngày sống chung với bụi bặm ô nhiễm, nước thải đen kịt từ hoạt động của xưởng than với quy mô lớn khoảng 4000m2 tại khu vực đồng Ốc của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái (xóm Chợ Dầu) gây ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát của phóng viên, cả một khu dân cư xóm Chợ Dầu đang bị “bức tử” công khai bởi hoạt động của Xưởng than hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái (xóm Chợ Dầu). Bãi than được chất cao cả chục mét và không được che chắn cẩn thận, máy móc vẫn nghiền than đều đặn bất chấp việc không được che chắn cẩn thận, nước thải đen kịt chảy ra kênh thoát nước.

img_1666152644888_1666152852077.jpg
Xưởng kinh doanh và chế biến than của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái với những bãi than được chất cao và không được che chắn cẩn thận

Một hộ dân sinh sống tại xóm Chợ Dầu, ngay sát xưởng than nói trên cho biết, bãi tập kết than này hoạt động đã lâu, nằm ngay cạnh khu dân cư, không chỉ một hộ mà hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng. Về mùa nắng, bụi than bay phủ khắp cả khu, nhất là khi có giông gió thì mịt mù bụi đen, bà con vô cùng khốn khổ. Trời mưa bụi than chảy nước đen ngòm… Nhà nào gần bãi than cũng phải tìm cách che chắn kín mít nhưng cũng không tránh khỏi ô nhiễm, chỉ ngửi không khí cũng đầy mùi bụi than.

Theo người dân các hộ gần xưởng than, người già và trẻ nhỏ ở khu vực này thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp; người dân muốn kinh doanh hàng quán ăn, quán nước không được vì bụi bặm.

img_1666152644895_1666152852699.jpg
Nước thải đen kịt từ bãi than đổ ra xung quanh

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hoà xác nhận, xưởng kinh doanh, chế biến than của hộ ông Đỗ Văn Thái tại khu vực Đồng Ốc, xóm Chợ Dầu rộng khoảng 4000 m2, hoạt động của xưởng gây bụi, bẩn cho các hộ liền kề và ảnh hưởng đến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Trong tháng 9 và tháng 10, xã đã 2 lần kiểm tra và ra thông báo yêu cầu hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khu vực trên.

Cụ thể, ngày 7/9/2022, UBND xã Khánh Hoà đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh ý kiến cử tri đối với hoạt động của xưởng than ông Đỗ Văn Thái. Yêu cầu hộ này phải xây dựng nhà xưởng có mái che, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật để chế biến và sản xuất than, hoàn thành trước ngày 20/9/2022. Đồng thời, phải thiết kế hệ thống thoát nước thải có bể lắng, thường xuyên vệ sinh đường vận chuyển, đặc biệt là khu vực cổng ra vào… Nếu quá thời gian trên, hộ gia đình ông Thái chưa xây dựng xong thì phải dừng hoạt động kinh doanh và chế biến than.

img_1666152644894_1666152852652.jpg
Bãi than vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường bất chấp yêu cầu tạm dừng

Tuy nhiên, đến ngày 20/9/2022, hộ gia đình ông Thái vẫn chưa thực hiện tại biên bản làm việc ngày 7/9/2022. Do vậy, UBND xã Khánh Hoà tiếp tục ra thông báo yêu cầu hộ ông Đỗ Văn Thái thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong kinh doanh và chế biến than. Theo đó, phải hoàn thành xây dựng nhà xưởng có mái che, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh môi trường, hoàn thành trước ngày 1/10/2022.

Mặc dù vậy, kết quả kiểm tra ngày 5/10/2022 của UBND xã Khánh Hoà cho thấy, hộ ông Thái vẫn chưa tiến hành xây dựng nhà xưởng có mái che, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh môi trường; chưa thiết kế hệ thống thoát nước, có bể lắng. Cho nên, UBND xã Khánh Hoà yêu cầu xưởng than này dừng mọi hoạt động của xưởng than từ ngày 5/10/2022.

Bất chấp thông báo và yêu cầu của chính quyền sở tại, theo quan sát của phóng viên, đến nay, xưởng than của hộ ông Đỗ Văn Thái ở khu vực Đồng Ốc (xóm Chợ Dầu) vẫn ngang nhiên hoạt động và tiếp tục gây bụi, nước thải đen kịt ra kênh gây ô nhiễm môi trường.

img_1666152644889_1666152852392.jpg
Toàn cảnh bãi kinh doanh và chế biến than của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái nhìn từ trên cao

Khi được hỏi về thủ tục cấp phép hoạt động, ông Liêm cho biết thêm, hiện nay hộ kinh doanh của ông Đỗ Văn Thái đang làm thủ tục xin chuyển mục đích kinh doanh từ mô hình V.A.C sang sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng?

Câu hỏi đặt ra là vì sao chưa được cấp phép mà suốt thời gian dài xưởng than này vẫn tồn tại và hoạt động, chính quyền không xử lý?

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO