Ninh Bình tập trung cải cách hành chính về tài nguyên môi trường

Tuyết Chinh | 23/09/2022, 11:06

(TN&MT) - Những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), làm cơ sở cho việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về TNMT đạt hiệu quả. Qua đó, góp phần tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân khi đến giao dịch.

Là cơ quan thực hiện các giao dịch liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; vì vậy, cải cách thủ tục hành chính được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, song song với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình.

Theo ông Lê Hùng Thắng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình, trong thời gian qua, việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính của Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình luôn bám sát nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Sở đã ban hành Kế hoạch số 129/KH-STNMT ngày 21/01/2022 về việc triển khai công tác kiểm soát, rà soát, đánh giá thủ tục hành chính của Sở năm 2022; Triển khai thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, trong đó đã nêu rõ trách nhiệm và hành vi không được làm của cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và quy trình thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

mot-cua.jpg
Ninh Bình đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực TNMT. Ảnh: TG

Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã thực hiện rà soát, cập nhật 102 quy trình nội bộ, quy trình điện tử, đảm bảo từng quy trình được thông suốt trên môi trường mạng, tích hợp chữ ký số và kết quả thực hiện từ bước tiếp nhận hồ sơ đến bước phê duyệt, trả kết quả.

Đồng thời, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 20/5/2022 về việc Phê duyệt Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các phòng, đơn vị chuyên môn cập nhật quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Giao Văn phòng Đăng ký đất đai chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị có liên quan rà soát, hoàn thiện quy trình điện tử giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường đảm bảo đúng quy định.

Tất cả TTHC được UBND tỉnh công bố thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT hiện nay được tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh đối với tổ chức; đối với hộ gia đình, cá nhân được thực hiện tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của các huyện, thành phố. Khi tiếp nhận hồ sơ, công chức, viên chức tại Bộ phận tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra thành phần hồ sơ, hướng dẫn đầy đủ, một lần để bổ sung (nếu thiếu), giảm sự phiền hà cho tổ chức, cá nhân. Việc trả kết quả đều có Phiếu hẹn cụ thể, rõ ràng về thời gian. Sở đã cho rà soát đơn giản hóa quy trình liên thông, quy trình nội bộ để thời gian giải quyết các TTHC được đảm bảo đúng tiến độ, thông suốt và minh bạch.

Đặc biệt, để làm cơ sở cho việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về TNMT đạt hiệu quả, Sở đã chủ trì xây dựng báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua 3 Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực đất đai vào kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV. Đó là Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc: Thông qua danh mục dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022; Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022; sửa đổi theo Nghị quyết số 120/NQ-HĐND ngày 10 tháng 12 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc thông qua danh mục dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022…

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung rà soát, xác định nguyên nhân, triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện chất lượng, hiệu quả giải quyết TTHC và nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Cùng với đó, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đối với chỉ số thành phần do ngành phụ trách.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 41.150 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó: đã giải quyết 37.018 hồ sơ, còn 4.132 hồ sơ đang trong quá trình giải quyết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Báo TN&MT - Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk: Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027
(TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái tái chế chất thải rắn sinh hoạt: Góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Yên Bái (Yên Bái) và một phần tại khu vực thị trấn Yên Bình được Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái thu gom, vận chuyển và xử lý.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khai giảng chào mừng năm học mới 2022 – 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/11, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng chào mừng năm học mới 2022 - 2023 và kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2022.
 • Đầu tư cho làm mát hiệu quả giúp giảm phát thải khí nhà kính và giảm chi phí năng lượng tái tạo
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Phát triển năng lượng bền vững tổ chức Sự kiện “Làm mát bền vững - Công cụ đa mục tiêu hướng tới phát thải ròng bằng “0”, góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng”.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị Giao ban công tác tháng 11
  (TN&MT) - Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa; Võ Tuấn Nhân; Trần Quý Kiên; Lê Công Thành và Lê Minh Ngân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Giao ban công tác tháng 11 nhằm triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2022, xây dựng các chương trình mục tiêu trong năm 2023. Tham dự có lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị trực thuộc Bộ.
 • Bình Dương: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành TN&MT phục vụ phát triển bền vững
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số ngành TN&MT, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Dương. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ quan trọng này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Quang Sự - Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương.
 • TP.HCM: Tiếp tục tăng cường xử lý tình trạng khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Trong năm 2022, các lực lượng chức năng của TP.HCM tiếp tục ra quân và phối hợp với các tỉnh giáp ranh xử lý nhiều trường hợp khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép, nhằm từng bước ngăn chặn triệt để tình trạng này.
 • Công bố, trao Quyết định bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ TN&MT; Quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ
  Ngày 17/11, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác tháng 11 và tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và các Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ .
 • Tập trung hoàn thiện dự thảo Quyết định về tổ chức hoạt động, cơ chế tài chính của Quỹ BVMT Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 16/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, nghe Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam báo cáo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động, cơ chế tài chính và dự thảo Thông tư hướng dẫn cho vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
 • Nâng cao mục tiêu của Đóng góp do quốc gia tự quyết định
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP27 đang diễn ra tại Ai Cập, Ban Thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức sự kiện cấp cao về tăng cường tham vọng Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).
 • Xây dựng kế hoạch triển khai Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chiều 15/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì cuộc họp, nghe Tổng cục Quản lý đất đai báo cáo nội dung hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bộ TN&MT phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ khởi động Dự án Giảm thiểu ô nhiễm
  Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chính thức khởi động Dự án Giảm thiểu ô nhiễm. Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu đô la, do đối tác thực hiện dự án của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ TN&MT thực hiện.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2022 đến nay, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai lập kế hoạch sử dụng đất; xây dựng phương án phân bổ và khoanh định vùng đất đai; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thành lập Hội đồng thẩm định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước; khai thác quỹ đất công...; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO