Ninh Bình: Tăng cường xử lý rác thải phát sinh do dịch Covid-19

Tuyết Chinh | 22/02/2022, 15:40

(TN&MT) - Mặc dù chưa có thống kê về số rác thải phát sinh do dịch Covid-19, song tại tỉnh Ninh Bình, với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng thì chất thải y tế cũng tăng theo tỉ lệ thuận. Sở TN&MT Ninh Bình đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn xử lý chất thải phát sinh từ cách ly, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà để đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mỗi ngày tăng nhanh tại Ninh Bình, tình trạng chất thải do dịch phát sinh mạnh. Ngoài gây tổn thất về sức khỏe và tính mạng của con người, dịch Covid-19 cũng làm phát sinh những hệ lụy về môi trường nếu không được xử lý kịp thời.

Người dân cũng được khuyến khích sử dụng khẩu trang và được thay thường xuyên nên khẩu trang đã qua sử dụng thải ra môi trường cũng làm tăng lượng rác thải. Cơ quan y tế cũng sử dụng một lượng lớn các hóa chất khử trùng cũng làm ảnh hưởng tới môi trường.

img_20220216_152903.jpg
Đơn vị duy trì VSMT phối hợp với tổ covid cộng đồng được thành lập tại các xã, phường, thị trấn thực hiện thu gom chất thải

Do thường xuyên tiếp xúc với nguồn rác thải có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, lực lượng vệ sinh môi trường cũng được trang bị đầy đủ quần áo, thiết bị bảo hộ lao động, sử dụng các loại thuốc khử khuẩn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nên cũng làm tăng thêm lượng rác thải.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, Sở TN&MT đã có hướng dẫn về tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh từ cách ly, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn.

Theo đó, tất cả chất thải phát sinh của người nhiễm Covid-19 phải được coi là chất thải lây nhiễm. Công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tại nhà phải được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 5/8/2020.

Việc vận chuyển chất thải từ phòng/nhà có người nhiễm Covid-19 do đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phối hợp với tổ covid cộng đồng được thành lập tại các xã, phường, thị trấn thực hiện; đảm bảo không bị rơi, rò rì chất thải ra ngoài. Chất thải được vận chuyển về điểm lưu giữ chất thải lây nhiễm tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc các Trạm y tế lưu động, các điểm tiếp nhận phù hợp do địa phương bố trí trên địa bàn.

Các thùng, phương tiện vận chuyển chất thải lây nhiễm phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính ngay sau khi sử dụng. Người trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển phải đeo khẩu trang y tế và mặc đồ bảo hộ y tế trong quá trình thu gom, vận chuyển; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Về xử lý chất thải, ưu tiên thực hiện xử lý chất thải lây nhiễm tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại tập trung theo mô hình cụm. Trường hợp các cơ sở xử lý theo mô hình cụm không đảm bảo đủ năng lực xử lý thì liên hệ với các đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại đã được Bộ TN&MT cấp phép.

Sở TN&MT Ninh Bình đề nghị UBND các huyện, thành phố căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, lập phương án cụ thể và chỉ đạo thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh. Trong đó, chủ động phối hợp với ngành Y tế để nắm bắt tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 trên địa bàn và khoanh vùng để quản lý chặt chẽ chất thải phát sinh.

Đồng thời, chủ trì hướng dẫn, tập huấn đội thu gom chất thải lây nhiễm thực hiện phân loại, lưu giữ các loại chất thải phát sinh tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Yêu cầu chất thải lây nhiễm phải được phân loại triệt để với các loại chất thải khác nhằm hạn chế lượng chất thải có nguy cơ lây nhiễm phải thu gom, xử lý, đảm bảo năng lực tiếp nhận của các cơ sở xử lý…

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về quản lý chất thải.

Bài liên quan
 • Giải pháp nào cho việc xử lý rác thải sinh hoạt ở Ninh Bình?
  (TN&MT) - Hiện mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có khoảng 505 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình, quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn của tỉnh tại thung Quèn Khó, xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) chỉ đáp ứng được nhu cầu chôn lấp trong khoảng 5 năm nữa. Điều này đòi hỏi địa phương phải có những giải pháp cấp bách để xử lý rác thải trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
(TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông
  Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum
  (TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.
 • Đà Nẵng: Hướng đến tái chế chất thải xây dựng
  (TN&MT) - Ngày 24/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Bãi rác Xuân Sơn xin tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố
  (TN&MT) - Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin dừng công tác tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6, để tập trung xử lý khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo an toàn cho khu xử lý.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
 • Hội An (Quảng Nam): Thí điểm thu phí thu gom, xử lý rác theo khối lượng, thể tích
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO