Ninh Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường

Tuyết Chinh | 22/07/2021, 13:08

(TN&MT) - Việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được thực hiện bằng nhiều hình thức: tổ chức hội nghị tập huấn; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, phổ biến những mô hình điển hình trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời phản ảnh những vấn đề bất cập về ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cộng đồng dân cư…

Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn

Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình luôn được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Cùng với đó, việc ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đảm bảo kịp thời; nhiều Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch về công tác quản lý môi trường được ban hành nhằm cụ thể hóa các chính sách cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng các nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Có thể kể đến như: ngày 14/12/2016, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 41/NQ-HĐND về việc phê duyệt Đề án số 24/ĐA-UBND ngày 18/11/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình kiểm soát và bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đến ngày 10/01/2018, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Nghị quyết số 07-NQ/BCS về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường

Ngày 15/01/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/01/2018 thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/BCS ngày 10/01/2018 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 02/5/2019 về việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 20/12/2018 về việc thu gom,vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ngày 6/3/2019, UBND tỉnh bàn hành Quyết định số 321/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch Quản lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình đến năm 2030…

Đáng chú ý, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-UBND ngày 06/02/2020 về việc ban hành đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nông thôn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo điều hành trên, các cấp, các ngành chức năng chuyên môn đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, nhất là trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; công tác đốc đốc, hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra đã hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguồn thải lớn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao (phân bón, xi măng, khai thác, chế biến khoáng sản…).

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật về BVMT

Thực hiện Nghị định số 155/2016/NĐ-CP (Nghị định 155) của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh BÌnh cùng với các sở, ban, ngành, UBND các cấp đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, tập huấn và hướng dẫn đến các cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và các tổ chức, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, để họ hiểu và thực hiện Nghị định số 155 nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Việc tổ chức tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, đã tổ chức 16 hội nghị tập huấn về Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các văn bản dưới luật cho đối tượng là cán bộ quản lý nhà nước cấp cơ sở, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền, phổ biến những mô hình điển hình trong công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, phản ảnh những vấn đề bất cập về ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cộng đồng dân cư; về xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng như sóng phát thanh, truyền hình, trên các trang thông tin điện tử của địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
  Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO