Ninh Bình: Tăng cường công tác xử lý và phòng chống tham nhũng

11/12/2017, 00:00

(TN&MT) – Trong kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, UBND tỉnh Ninh Bình đã báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, chống lãng phí trong năm 2017. Có thể nói, năm 2017 Ninh Bình đã mạnh tay trong việc xử lý tham nhũng, và phòng chống tham nhũng.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tiến hành các cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 188 tổ chức đảng cấp dưới và 379 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 179 tổ chức đảng và 179 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm đều được tổ chức kiểm điểm một cách nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc, những trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý đều được xử lý kỷ luật đúng mức.

Cụ thể: Thi hành kỷ luật đối với 157 cán bô, đảng viên bằng hình thức: Khiển trách 110, cảnh cáo 23, cách chức 5, khai trừ 19; thi hành kỷ luật đối với 4 tổ chức đảng bằng các hình thức: cảnh cáo 3 tổ chức, khiển trách 1 tổ chức.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, chống lãng phí của UBND tỉnh Ninh Bình được đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm
Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, chống lãng phí của UBND tỉnh Ninh Bình được đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm

Điển hình nhất là việc Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với đồng chí Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn và yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Viễn chỉ đạo kiểm điểm và xử lý kỷ luật một số đồng chí cán bộ thuộc UBND huyện Gia Viễn có khuyết điểm, sai phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác GPMB công trình nạo vét tuyết thoát lũ Đầm Cút và mở rộng cửa thoát lũ Mai Phương – Địch Lộng trên địa bàn xã Gia Hưng. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Gia Viễn thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Năm 2017, các tổ chức thanh tra trong tỉnh đã thực hiện 68 cuộc thanh tra hành chính và 321 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm 20,397 tỷ đồng, trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 16,043 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 3,628 tỷ đồng; tịch thu hàng hóa vi phạm với giá trị 725,7 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4.293 tỷ đồng. Các tổ chức thanh tra trong tỉnh tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện 53 kết luận thanh tra. Qua đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra đã thu hồi về ngân sách 1,806 tỷ đồng, yêu cầu kiểm điểm 42 tập thể và 72 cá nhân có tồn tại, khuyết điểm.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phòng chống tham nhũng đã có sự phối hợp, chủ động phát hiện sớm vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, không để tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp. Ngoài ra, công tác xét xử luôn quán triệt thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, thụ lý và đưa ra xét xử nhanh chóng, kịp thời, đúng người, đúng tội.

Kết quả trong kỳ báo cáo cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố 3 vụ, 8 bị can về các tội “Đưa hối hộ”, “Làm môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điều 279, 280, 289, 290, Bộ Luật hình sự (trong đó có 2 vụ, 2 bị can đang trong quá trình điều tra); chuyển hồ sơ 1 vụ, 6 bị can sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để truy tố trước pháp luật; Tòa án nhân dân tỉnh đã thụ lý và đưa ra xét xử 1 vụ, 6 bị can.

Để việc xử lý tham nhũng và phòng chống tham nhũng có hiệu quả hơn nữa thì năm bước sang năm 2018 UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, các đơn thư tố cáo tham nhũng, kết hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng theo Chỉ thị số 50 – CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 12/CT – TTg ngày 28/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bài & ảnh: Anh Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO