Ninh Bình: Sơ tán người dân khẩn cấp, tránh sạt lở đất

Anh Tú - Tuyết Chinh | 24/09/2021, 12:35

(TN&MT) - Do mưa to kéo dài liên tục trong suốt nhiều ngay qua đã khiến khu vực đồi Ngõ Nước thuộc thôn Sấm 3, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) bị sạt lở đất, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu vực này đã phải di dời, sơ tán ngay trong đêm.

Theo nhiều người dân tại đây thì tình trạng sạt lở đất tại khu vực đồi Ngõ Nước tại xã Cúc Phương đã bắt đầu xuất hiện 3 vị trí có hiện tượng lún, nứt từ ngày 9/9. Đến đêm ngày 13/9 hàng trăm khối đất đá từ sườn đồi sạt trượt, đổ xuống khu vực vườn của các hộ dân, khiến các hộ phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Vị trí bị sạt lở đất tại đồi Ngõ Nước kéo dài chừng 300 m

Các hộ gia đình nằm trong vùng sạt lở, nguy cơ ảnh hưởng gồm hộ ông Đinh Văn Hiền, Đinh Văn Thi và Đinh Văn Hảo. Trong đó, hộ ông Đinh Văn Hiền nằm trên thửa đất số 188, tờ bản đổ số 3, có tổng diện tích 874,2 m2 nằm ngay dưới chân đồi Ngõ Nước là có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Khu vực đồi có nguy cơ sạt lở là đất rừng sản xuất có diện tích khoảng 5.400 m2 đã được giao cho các hộ gia đình, hiện các hộ đang trồng keo được 3 năm tuổi.

Nếu còn mưa to kéo dài thêm nhiều ngày thì khả năng cao các vị trí sạt trượt còn mở rộng

Ông Đinh Văn Thi cho biết: Khu vực sạt lở đất chỉ cách vách tường nhà ông chưa đầy 30m, đêm tối diễn ra sạt lở tôi nhớ chừng 22h đêm, khi đang nằm ngủ thì nghe tiếng động khá lớn sau nhà nên tôi cầm đèn pin đi kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện cây cối, đất đá đang trượt từ sườn đồi xuống vườn nhà. Tôi lập tức đánh thức vợ con và hô hoán cho các nhà hàng xóm khẩn trương ra khỏi nhà, cách xa khu vực chân đồi để đảm bảo an toàn, đồng thời khẩn trương báo cáo cho chính quyền địa phương để hỗ trợ.

Hiện khu vực sạt lở đất đã bị phong toả để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết: Khu vực sạt lở kéo dài khoảng 300 m, hiện 3 hộ dân đã di dời hết và không có thiệt hại về người. Ngay sau khi nhận được thông tin, xã đã huy động lực lượng dân quân, đoàn thanh niên đến khu vực đồi Ngõ Nước để hỗ trợ người dân sơ tán tài sản, đưa người dân đến khu vực an toàn để tránh trú.

Ngoài ra, chúng tôi đã cho dựng rào chắn, biển báo khu vực nguy hiểm để cảnh báo người dân không qua lại khu vực nguy hiểm này. Đồng thời bố trí lực lượng trực chốt 24/24h thường xuyên theo dõi, nắm tình hình để có phương án xử lý kịp thời.

Được biết, UBND huyện Nho Quan đã có văn bản số 1604/UBND – VP ngày 14/9/2021 chỉ đạo UBND xã Cúc Phương phong toả khu vực có nguy cơ sạt lở, bố trí canh phòng 24/24h. Giao Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT, Hạt Kiểm lâm kiểm tra xác định hiện trạng, mức độ và phạm vi ảnh hưởng, vị trí nguy cơ sạt lở để đề xuất phương án, biện pháp xử lý kịp thời.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Sạt lở đất nghiêm trọng uy hiếp nhiều hộ dân
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến tình trạng sạt lở đất tại tỉnh Quảng Bình diễn ra tại nhiều địa phương. Trong đó khu vực bờ sông Gianh đoạn qua thôn chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa lở đất nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Để điện mặt trời về với trường vùng cao
  (TN&MT) - Theo khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, hơn 90% Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương quan tâm đến việc thúc đẩy các dự án điện mặt trời mái nhà tại trường học công lập. Các ý kiến cho rằng đây là một sáng kiến có ích, đặc biệt đối với trường học ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện địa hình bị chia cắt.
 • Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 27/9, 5 tỉnh (Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO