Ninh Bình: Nhiều cảng than ngoài đê sông Đáy gây ô nhiễm môi trường

Việt Linh - Xuân Vũ | 05/06/2020, 23:44

(TN&MT) - Ô nhiễm môi trường từ bụi than tại các cảng than phía ngoài đê sông Đáy thuộc địa phận xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã làm ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân nơi đây. Việc vận chuyển, bốc xếp hàng hoá trên hàng loạt những chiếc xe có biểu hiện quá khổ, quá tải cũng làm ảnh hưởng tới hạ tầng của KCN Khánh Phú.

Cảng than, clinker của các Công ty nằm phía ngoài đê sông Đáy gây ảnh hưởng tới 1500 hộ dân thôn Phú Hào.

Đã nhiều năm qua, người dân tại xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) và người dân tại xã Yên Trị, Yên Khang (huyện Ý Yên, Nam Định) phải ngày đêm sống chung với ô nhiễm từ bụi than, mùi than và bụi clinker tại các bến cảng nằm phía ngoài đê sông Đáy.

Người dân tại thôn Phú Hào và thôn Phú Tân, xã Khánh Phú (Ninh Bình) cho biết: Phía ngoài đê sông Đáy có tới 10 cảng than, đóng tàu và bốc xếp hàng hoá, cụ thể của các công ty: Công ty TNHH Cảng đạm Ninh Bình, Công ty TNHH Tiến Mạnh, Công ty TNHH Mặt trời việt Ninh Bình, Công ty TNHH An Gia Bình, Công ty Cổ phần kinh doanh thanh miền Bắc – Vinacomin, Công ty đầu tư và thương mại Nam Phương Anh, Công ty TNHH Long Sơn, Công ty đầu tư thương mại Ninh Bình, Công ty TNHH TM&DV Hoà Khánh, Công ty TNHH Tân Phù Đổng. Than, clinker và hàng hoá được các tàu vận tải cỡ lớn chở về đây, sau đó được tập kết thành những đống than cao như núi ở cảng, rồi được bốc lên xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ.

Nhiều khu vực tập kết than cao như ngọn núi, không được che chắn nên mỗi khi có gió quấn bụi vào khu dân cư.

Nhiều xe quá khổ, quá tải vận chuyển than trên mặt đê, rơi vãi bất chấp biển giới hạn tải trọng 10 tấn.

Ông N.P.T, người dân thôn Phú Hào bức xúc: “Nhiều năm qua, người dân chúng tôi quá khổ vì bị ảnh hưởng từ các cảng than nằm phía ngoài đê sông Đáy. Hàng ngày có hàng đoàn xe vận chuyển than nối đuôi nhau chạy, nhiều xe không được che chắn cẩn thận gây rơi vãi, khiến bụi bay mù mịt. Mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì nước than đen xì chảy ngập ngụa, ngấm vào đất gây ô nhiễm môi trường”, ông T bức xúc nói.

Cũng theo đại diện Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Khánh Phú, việc mỗi ngày có hàng đoàn xe vận tải của các công ty nói trên vô tư chạy trong KCN Khánh Phú đã làm ảnh hưởng tới hạ tầng giao thông, gây nứt, hư hỏng đường của KCN.

Sau chạy trên đê, xe vận tải của các Công ty này còn vô tư chạy trong đường của KCN Khánh Phú gây hư hỏng hạ tầng giao thông.

Sau khi than rơi vãi được tưới nước thì mặt đê trở nên nhơ nhớp, bẩn thỉu.

“Lẽ ra người ta phải tự thiết kế đường riêng để vận chuyển hàng hoá. Thế nhưng trước đó, họ tận dụng đi trên mặt đê sông Đáy, toàn xe trọng tải lớn, quá tải nên người dân đã ngăn cản. Không làm cách nào được nên người ta cho xe chạy trên đường của KCN. Việc họ đi như thế đã làm hư hỏng hạ tầng giao thông, chưa kể việc xe đi tới đâu là rơi vãi, kéo theo bụi than tới đó ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ, đời sống của công nhân đang làm việc trong KCN”, đại diện công ty phát triển hạ tầng cho biết.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phan Như Ngoạn, Chủ tịch UBND xã Khánh Phú thừa nhận việc các cảng than nằm trên địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 1500 hộ dân thôn Phú Hào.

Khu vực tập kết than của Công ty Hoà Khánh phía trong đê cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công nhân KCN.

Ông Ngoạn cho biết, tổng chiều dài của đê sông Đáy qua địa bàn xã là 6km trong đó có 10 Công ty đang hoạt đồng phía ngoài đê chiếm khoảng 3km. Trong quá trình hoạt động, các công ty trên đã tiến hành bốc xếp, tập kết than, clinker thành những đống cao như ngọn núi, cao hơn 2/3 mặt đê.

“Thôn Phú Hào có tổng số người dân chiếm 20% dân số của xã, việc các Công ty hoạt động phía ngoài đê đã gây bụi ảnh hưởng tới đời sống của họ. Người dân Phú Hào đã phản ánh nhiều năm nay vì việc xe quá khổ, quá tải chạy trên mặt đê, rơi vãi rồi bụi từ đó quấn vào khu dân cư. Từ tháng 5/2019 đến nay, người dân đã 4 lần kéo nhau ra chặn xe của các doanh nghiệp không cho đi, dân ở đây người ta bức xúc lắm”, ông Ngoạn nói.

Cũng theo ông Ngoạn, không chỉ riêng người dân thôn Phú Hào mà người dân thôn Phú Tân cũng vô cùng bức xúc vì những chiếc xe quá khổ, quá tải hằng ngày vô tư chạy qua cổng KCN Khánh Phú rồi qua khu dân cư, rơi vãi vật liệu, gây mất an toàn giao thông.

“Người dân Phú Tân cũng bức xúc lắm, xe chạy qua đây rơi vãi, Ban quản lý cho người quét xuốt ngày nhưng cũng không xuể, bụi cứ bay vào khu dân cư là người ta ý kiến”, ông Ngoạn thông tin.

Hàng loạt xe quá khổ, quá tải chạy từ KCN Khánh Phú ra QL 10, vô tư di chuyển qua thôn Phú Tân mà không hề gặp trở ngại.

Từ những phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi ghi nhận thực tế. Tại các cảng than phía ngoài đê sông Đáy, than được tập kết thành những “núi” cao, xe quá khổ, quá tải vô tư vận chuyển chạy trên mặt đê dù ở đó được cắm biển hạn chế trọng tải 10 tấn. Than rơi vãi, bủa vây khắp mặt đê, bủa vây quanh KCN Khánh Phú, xe vận tải chạy tới đâu là bụi than quấn theo bay mù mịt tới đó.

Trước những phản ánh về việc các cảng than trong quá trình hoạt động đã gây ảnh hưởng tới đời sống người dân, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý không để các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trả lại môi trường sống cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO