Ninh Bình: Lợi dụng kẽ hở pháp luật, trốn thuế trong hoạt động bất động sản

Khải Minh | 05/01/2022, 12:09

(TN&MT) - Một thửa đất được giao dịch bán đi, bán lại cho nhiều người nhưng chỉ phải nộp thuế có một lần. Tại Ninh Bình, những kẽ hở, bất cập của chính sách pháp luật đang bị các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để trốn thuế trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Đủ chiêu trò trốn thuế

Theo quy định đối với hoạt động kinh doanh mua bán, chuyển nhượng bất động sản, cá nhân phải nộp thuế thu nhập bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên, tại Ninh Bình, nhiều trường hợp khi tham gia mua bán, chuyển nhượng bất động sản đều cố tình ghi giá để tính thuế thấp hơn giá giao dịch thực tế, nhằm giảm đi số thuế phải nộp, gây thất thu thuế cho Nhà nước và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.

Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết, những năm qua, giá đất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nhiều biến động, giá đất thực tế trao đổi, mua bán trên thị trường cao hơn nhiều so với giá đất được quy định trong bảng giá đất do UBND tỉnh Ninh Bình ban hành. Có nhiều vị trí, giá đất được UBND tỉnh quy định để làm cơ sở thu thuế khi chuyển nhượng chỉ bằng 20% so với giá thị trường.

Tình trạng trốn thuế trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có chế tài để xử lý. Ảnh: NT

Lợi dụng kẻ hở này, nhiều trường hợp khi tham gia mua bán, chuyển nhượng bất động sản đã lợi dụng, thỏa thuận với nhau để trốn thuế. Gây thất thu thuế cho Nhà nước và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.

Cụ thể, việc thu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cơ quan thuế chỉ căn cứ vào giá trị giao dịch được ghi trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc căn cứ vào khung giá đất đã được UBND tỉnh Ninh Bình ban hành cho tùng khu vực. Nếu giá trị trong hợp đồng giao dịch giá đất cao hơn so với giá quy định của UBND tỉnh thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào giá đất thể hiện trong hợp đồng để tính thuế và nếu giá đất trong hợp đồng mua bán thấp hơn giá quy định của UBND tỉnh thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào khung giá đất do UBND tỉnh quy định để thu.

Theo đại diện phòng quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác (Cục Thuế tỉnh Ninh Bình), hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, tình trạng trốn thuế trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản là rất phổ biến.

Bảng giá đất được UBND tỉnh Ninh Bình ban hành 5 năm một lần. Giá quy định chỉ thấp bằng 20% hoặc 30% so với giá thị trường. Chính vì vậy, khi người dân tham gia giao dịch bất động sản mặc dù giá đất giao dịch cao hơn gấp nhiều lần so với giá quy định của UBND tỉnh nhưng họ chỉ kê khai bằng hoặc cao hơn một chút xíu so với giá quy định của UBND tỉnh nhằm giảm đi số thuế phải đóng.

Đáng chú ý, việc người tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản cố tình khai giá thấp hơn so với giá giao dịch thực tế để giảm số tiền nộp thuế đã gây thất thu thuế cho Nhà nước số tiền rất lớn.

Chưa thể xử lý

Ngoài việc ghi giá đất trong hợp đồng thấp hơn so với giá đất giao dịch thực tế, nhiều trường hợp khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản còn sử dụng các hình thức như giấy ủy quyền, hợp đồng công chứng để trống tên người mua...

Khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản, hai bên làm hợp đồng nhưng lại để trống tên người mua, người bán chỉ cần ký tên vào hợp đồng và làm giấy ủy quyền là xong. Chỉ khi nào bán cho người cuối cùng thì mới điền tên vào hợp đồng để làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Như vậy, một thửa đất được giao dịch bán đi, bán lại cho nhiều người nhưng chỉ phải nộp thuế có một lần.

Người dân khi tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản thường kê khai trong hợp đồng giá đất thấp hơn nhiều lần so với thực tế để giảm tiền thuế phải nộp. Ảnh: NT

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình lý giải, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn thuế trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản như hiện nay là do những kẽ hở, bất cập của chính sách pháp luật đang bị các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để qua mặt ngành Thuế.

Trước thực trạng đó, tháng 11/2021, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát và bổ sung hệ số giá đất hàng năm sát với giá thị trường theo từng địa bàn để làm cơ sở tính thu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhường quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Giá nhà liền thổ tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái
(TN&MT) - Giá sơ cấp trung bình được ghi nhận là 12.300 USD/m2 (tương đương với 293 triệu đồng/m2), tăng 29,7% theo quý và gần gấp đôi theo năm.
Đừng bỏ lỡ
 • TP.HCM: Thị trường kho bãi cạnh tranh gay gắt những tháng cuối năm
  (TN&MT) - Nhu cầu từ thị trường bán lẻ, thương mại điện tử dự kiến tăng cao trong các tháng cuối năm, tuy nhiên nguồn cung kho bãi lại không đáp ứng kịp cả về số lượng lẫn chất lượng.
 • Nơi con người được thiên nhiên yêu thương
  Ở đâu đó, đôi lúc con người cảm thấy bất an, thì ở đây là sự bình an, ấm áp. Cũng lạ, cũng vẫn những con người đó, nhưng khi tụ cư về mảnh đất này, dường như sống giữa thiên nhiên khoáng đạt, được giao hoà với thiên nhiên…, con người cũng thảnh thơi, thư thái, cởi mở, độ lượng hơn …
 • Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận xảy ra nhiều biến động và tính thanh khoản chưa cao, tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, giá bán sản phẩm BĐS không giảm mà có xu hướng ngày một tăng ở cả sơ cấp lẫn thứ cấp.
 • Xu hướng lựa chọn Villa compound chuẩn 5 sao của giới tinh hoa
  Biệt thự triệu đô trong các khu compound biệt lập với vị trí độc tôn, không gian sống xa hoa, tiện ích sang trọng và tiềm năng tăng giá lớn đang là sản phẩm được ưu ái hàng đầu trong bộ sưu tập bất động sản (BĐS) của giới đầu tư thượng lưu.
 • Long An: Tăng cường công tác chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa có Văn bản số 8692/UBND-KTTC về việc tăng cường công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.
 • Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng
  (TN&MT) - Nửa đầu năm 2022, bất động sản (BĐS) công nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tốt. Đây vẫn sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
 • Hà Nội: Chung cư tăng giá, khó tạo sức hút đầu tư
  (TN&MT) - Giá chung cư Hà Nội nhiều tháng nay liên tục tăng cao do nguồn cung hạn chế. Tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ khiến người mua nhà để ở khó có cơ hội, còn giới đầu tư giữ tâm lý đứng ngoài cuộc chơi.
 • Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 13 – 14/10
  (TN&MT0 - Từ 13 – 14/10 tới đây, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting và các đơn vị liên quan phối hợp chuyên môn tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26” với các sự kiện chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?
  Trước những biến động khó lường từ giá vàng và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có xu hướng “đổ” dòng tiền về các dự án bất động sản có pháp lý vững vàng, sinh lời dài hạn - một kênh “phòng thủ” an toàn.
 • Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic
  Với sự đa dạng về diện tích và gần 400 khu vườn nhiệt đới trên không, bộ sưu tập căn hộ Sunshine Green Iconic từ căn hộ cao cấp, Duplex thời thượng tới Sky Villa đã trở thành biểu tượng sống xanh - thông minh đầy ấn tượng, đáp ứng nhu cầu sống sang của khách hàng.
 • Chưa đầy 1 năm ra mắt, chung cư cao cấp The Sang Residence hoàn thiện căn hộ mẫu
  Căn hộ mẫu chung cư cao cấp The Sang Residence sẽ được chính thức ra mắt. Chỉ trong thời gian ngắn nữa, những chủ nhân danh giá sẽ được “mục sở thị” một cuộc sống tiện nghi, văn minh và chuẩn nghỉ dưỡng giữa trung tâm thành phố biển Đà Nẵng.
 • Vì sao bất động sản Hà Nam có tiềm năng sinh lời hiệu quả?
  Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô, sở hữu lợi thế giáp ranh địa phận Hà Nội, quỹ đất lớn, mặt bằng giá còn nhiều dư địa tăng trưởng, bất động sản Hà Nam đang ngày càng hấp dẫn giới đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO