Ninh Bình: Loạt homestay trái phép xâm chiếm đất vùng lõi Tràng An

Tuyết Chinh | 11/05/2022, 15:35

(TN&MT) - Việc lấn chiếm đất, tự ý xây dựng công trình trái phép, xâm hại rừng đặc dụng… của hàng hoạt công trình homstay tại khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xâm hại trực tiếp đến giá trị mang tính vĩnh cửu của Quần thể danh thắng Tràng An.

Theo phản ánh của người dân về tình trạng xây dựng trái phép đang trực tiếp xâm hại vùng lõi Di sản, chúng tôi đến Tràng An dạo một vòng qua khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư), không khó để nhận ra những công trình xây dựng trái phép ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An. Xen giữa các căn nhà kiên cố của người dân là các Homestay nằm ngang nhiên giữa vùng lõi của Di sản.

0020_image005.jpg
Rất nhiều homestay trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An vẫn ngang nhiên xây dựng

Vùng lõi Di sản Tràng An được chia thành 2 khu: Khu vực 1 cấm xây dựng; khu vực 2 dành cho phát triển du lịch nhưng không được lưu trú, các hoạt động xây dựng, cải tạo nhà ở được tiến hành nhưng ở mức độ hạn chế và phải được kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt để không ảnh hưởng đến Di sản.

Mặc dù vậy, trong nhiều năm gần đây, tại khu vực Hang Trâu, Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng homestay, cơ sở lưu trú diễn ra một cách công khai như “chuyện thường ngày ở huyện”...

0022_image007.jpg
"Đại công trường" vẫn thi công rầm rộ  sau cánh cổng khoá chặt

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại khu vực Hang Trâu, trường hợp vi phạm của hộ ông Lưu Đình Quế đã kéo dài từ năm 2015 cho đến nay. Riêng Đoàn công tác liên ngành gồm: Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và các đơn vị lên quan đã lập tổng cộng 17 biên bản vi phạm.

Ngay từ khi hộ ông Lưu Đình Quế mới làm phần móng của các căn homestay, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã lập biên bản, đồng thời ban hành 11 văn bản (từ 2015-2021) đề nghị UBND huyện Hoa Lư xử lý vi phạm. Thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý triệt để những vi phạm tại đây và homestay này hiện thành một khu vực nghỉ dưỡng rộng và đã đón khách lưu trú.

0017_image001.jpg
Trường hợp vi phạm của hộ ông Lưu Đình Quế đã kéo dài từ năm 2015 cho đến nay mà chưa xử lý dứt điểm

Còn tại khu vực Hang Hạnh, đáng chú ý là homestay Chính Thư nằm đối diện Di tích khảo cổ Mái đá Hang Hạnh. Với 15 căn bungalow, hồ bơi cùng nhiều cảnh quan khác, homstay này được xây dựng trái phép từ 2019, đã đón khách lưu trú; đã và đang cho xây dựng thêm nhiều hạng mục khác.

0025_image011.jpg
Homstay Chính Thư nằm ngang nhiên trong vùng lõi Di sản

Được biết, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và các đơn vị liên quan đã lập tổng cộng 11 biên bản vi phạm từ năm 2019 đến tháng 9/2021, đồng thời ban hành 9 văn bản đề nghị UBND huyện Hoa Lư xử lý dứt điểm vi phạm. Mới đây nhất là văn bản số 166/SDL-BQLDTTA ngày 7/3/2022; thế nhưng, các vi phạm xây dựng này vẫn tồn tại hiên ngang.

0026_image013.jpg
Homstay Chính Thư nằm đối diện Di tích khảo cổ Mái đá Hang Hạnh

Những homestay trái phép “đua nhau” xâm chiếm đất vùng lõi Di sản, đa phần dựa trên 1 phần đất thổ cư hoặc núp bóng dự án trang trại. Không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương lại để tình trạng xây dựng homestay trái phép xâm hại Di sản ngày càng tràn lan như vậy?

chinh-thu.jpg

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với xã Ninh Xuân, ông Hà Đức Kim - Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết, với trường hợp sai phạm của hộ ông Lưu Đình Quế, huyện đã ban hành quyết định xử phạt hành chính buộc khắc phục hậu quả, tổ chức cưỡng chế, giao cho xã lập kế hoạch báo cáo về huyện. Huyện đang giao cho Phòng TN&MT, các phòng chức năng tổng hợp xây dựng kế hoạch tổng thể để giải quyết dứt điểm trường hợp hộ ông Lưu Đình Quế.

“Riêng đối với trường hợp sai phạm của hộ ông Lưu Đình Quế chắc chắn phải xử lý dứt điểm, thời gian thực hiện căn cứ vào chỉ đạo của UBND huyện Hoa Lư. Sau khi xử lý trường hợp của hộ ông Lưu Đình Quế xong sẽ rà soát, xem xét từng trường hợp như Chính Thư homstay, Tràng An lotus lake homstay… sai đến đâu xử lý đến đây”, ông Kim khẳng định.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin…

Bài liên quan
 • Hoa Lư (Ninh Bình): Vì sao không xử lý được dứt điểm tình trạng vi phạm đê điều?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các sở, ngành cùng 8 huyện, thành phố cùng một số đơn vị vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm luật đê điều trên địa bàn. Thế nhưng, đến nay dọc tuyến đê hữu Hoàng Long đoạn qua xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, loạt nhà xưởng, bãi cát, bãi than… vi phạm hành lang an toàn đê điều suốt nhiều năm nay vẫn “ung dung” hoạt động một cách khó hiểu, gây bức xúc trong nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO