Ninh Bình: Loạt homestay trái phép xâm chiếm đất vùng lõi Tràng An

Tuyết Chinh | 11/05/2022, 15:35

(TN&MT) - Việc lấn chiếm đất, tự ý xây dựng công trình trái phép, xâm hại rừng đặc dụng… của hàng hoạt công trình homstay tại khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xâm hại trực tiếp đến giá trị mang tính vĩnh cửu của Quần thể danh thắng Tràng An.

Theo phản ánh của người dân về tình trạng xây dựng trái phép đang trực tiếp xâm hại vùng lõi Di sản, chúng tôi đến Tràng An dạo một vòng qua khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư), không khó để nhận ra những công trình xây dựng trái phép ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An. Xen giữa các căn nhà kiên cố của người dân là các Homestay nằm ngang nhiên giữa vùng lõi của Di sản.

0020_image005.jpg
Rất nhiều homestay trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An vẫn ngang nhiên xây dựng

Vùng lõi Di sản Tràng An được chia thành 2 khu: Khu vực 1 cấm xây dựng; khu vực 2 dành cho phát triển du lịch nhưng không được lưu trú, các hoạt động xây dựng, cải tạo nhà ở được tiến hành nhưng ở mức độ hạn chế và phải được kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt để không ảnh hưởng đến Di sản.

Mặc dù vậy, trong nhiều năm gần đây, tại khu vực Hang Trâu, Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng homestay, cơ sở lưu trú diễn ra một cách công khai như “chuyện thường ngày ở huyện”...

0022_image007.jpg
"Đại công trường" vẫn thi công rầm rộ  sau cánh cổng khoá chặt

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại khu vực Hang Trâu, trường hợp vi phạm của hộ ông Lưu Đình Quế đã kéo dài từ năm 2015 cho đến nay. Riêng Đoàn công tác liên ngành gồm: Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và các đơn vị lên quan đã lập tổng cộng 17 biên bản vi phạm.

Ngay từ khi hộ ông Lưu Đình Quế mới làm phần móng của các căn homestay, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã lập biên bản, đồng thời ban hành 11 văn bản (từ 2015-2021) đề nghị UBND huyện Hoa Lư xử lý vi phạm. Thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý triệt để những vi phạm tại đây và homestay này hiện thành một khu vực nghỉ dưỡng rộng và đã đón khách lưu trú.

0017_image001.jpg
Trường hợp vi phạm của hộ ông Lưu Đình Quế đã kéo dài từ năm 2015 cho đến nay mà chưa xử lý dứt điểm

Còn tại khu vực Hang Hạnh, đáng chú ý là homestay Chính Thư nằm đối diện Di tích khảo cổ Mái đá Hang Hạnh. Với 15 căn bungalow, hồ bơi cùng nhiều cảnh quan khác, homstay này được xây dựng trái phép từ 2019, đã đón khách lưu trú; đã và đang cho xây dựng thêm nhiều hạng mục khác.

0025_image011.jpg
Homstay Chính Thư nằm ngang nhiên trong vùng lõi Di sản

Được biết, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và các đơn vị liên quan đã lập tổng cộng 11 biên bản vi phạm từ năm 2019 đến tháng 9/2021, đồng thời ban hành 9 văn bản đề nghị UBND huyện Hoa Lư xử lý dứt điểm vi phạm. Mới đây nhất là văn bản số 166/SDL-BQLDTTA ngày 7/3/2022; thế nhưng, các vi phạm xây dựng này vẫn tồn tại hiên ngang.

0026_image013.jpg
Homstay Chính Thư nằm đối diện Di tích khảo cổ Mái đá Hang Hạnh

Những homestay trái phép “đua nhau” xâm chiếm đất vùng lõi Di sản, đa phần dựa trên 1 phần đất thổ cư hoặc núp bóng dự án trang trại. Không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương lại để tình trạng xây dựng homestay trái phép xâm hại Di sản ngày càng tràn lan như vậy?

chinh-thu.jpg

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với xã Ninh Xuân, ông Hà Đức Kim - Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết, với trường hợp sai phạm của hộ ông Lưu Đình Quế, huyện đã ban hành quyết định xử phạt hành chính buộc khắc phục hậu quả, tổ chức cưỡng chế, giao cho xã lập kế hoạch báo cáo về huyện. Huyện đang giao cho Phòng TN&MT, các phòng chức năng tổng hợp xây dựng kế hoạch tổng thể để giải quyết dứt điểm trường hợp hộ ông Lưu Đình Quế.

“Riêng đối với trường hợp sai phạm của hộ ông Lưu Đình Quế chắc chắn phải xử lý dứt điểm, thời gian thực hiện căn cứ vào chỉ đạo của UBND huyện Hoa Lư. Sau khi xử lý trường hợp của hộ ông Lưu Đình Quế xong sẽ rà soát, xem xét từng trường hợp như Chính Thư homstay, Tràng An lotus lake homstay… sai đến đâu xử lý đến đây”, ông Kim khẳng định.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin…

Bài liên quan
 • Hoa Lư (Ninh Bình): Vì sao không xử lý được dứt điểm tình trạng vi phạm đê điều?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các sở, ngành cùng 8 huyện, thành phố cùng một số đơn vị vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm luật đê điều trên địa bàn. Thế nhưng, đến nay dọc tuyến đê hữu Hoàng Long đoạn qua xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, loạt nhà xưởng, bãi cát, bãi than… vi phạm hành lang an toàn đê điều suốt nhiều năm nay vẫn “ung dung” hoạt động một cách khó hiểu, gây bức xúc trong nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO