Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham

Tuyết Chinh | 30/09/2022, 15:58

(TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường đi vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gây ảnh hưởng đến việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoa Lư, hiện nay tại khu vực Quèn Dâu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) có hiện tượng sạt lở núi Vái Giời, phạm vi sạt lở tại điểm cao nhất khoảng 20m, chiều dài khoảng 25m vách núi dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao.

img_1664506340744_1664506629678.jpg
Khu vực Quèn Dâu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) xảy ra hiện tượng sạt lở núi Vái Giời

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết, hiện tượng sạt lở núi Vái Giời xảy ra từ ngày 20/9, sau khi nắm bắt được tình hình sạt lở UBND xã đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo xã Ninh Hải chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ Thương mại và du lịch Doanh Sinh (sau đây gọi là Công ty Doanh Sinh – đơn vị khai thác khu du lịch sinh thái Thung Nham) có biện pháp cảnh báo trước 8h ngày 22/9, đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực có hiện tượng sạt lở núi Vái Giời cho đến khi có biện pháp xử lý xong hiện tượng sạt lở.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các phòng Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Ninh Hải và Công ty Doanh Sinh khảo sát, báo cáo UBND huyện đề xuất phương án xử lý sạt lở núi Vái Giời tại khu vực Quèn Dâu Trong trước ngày 15/10/2022.

img_1664506340746_1664506629978.jpg
Vách núi dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao

Bên cạnh đó, huyện cũng đề nghị Hạt Kiểm lâm liên huyện Gia Viễn – Hoa Lư thường xuyên kiểm tra, phát hiện diện tích rừng bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở ở khu vực trên báo cáo cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, tại khu vực sạt lở đã cắm biển báo cảnh báo để người dân và các phương tiện tham gia giao thông biết chủ động phòng tránh; dựng rào chắn tại khu vực sạt lở và tổ chức đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực; thường xuyên kiểm tra, phát hiện vụ sạt lở đất, đá xảy ra trên địa bàn xã, báo cáo diễn biến mới về UBND huyện.

img_1664506340742_1664506629002.jpg
Tại khu vực sạt lở đã cắm biển báo cảnh báo để người dân và các phương tiện tham gia giao thông biết chủ động phòng tránh

UBND xã Ninh Hải cũng có văn bản yêu cầu Công ty Doanh Sinh tổ chức bố trí người gác tại khu vực sạt lở, dào chắn đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực có hiện tượng sạt lở đất cho đến khi có biện pháp xử lý xong sạt lở tại khu vực trên. Trong trường hợp khả năng có nguy cơ cao mất an toàn phải chủ động dừng đón khách để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực này.

“UBND huyện Hoa Lư, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh đã ý kiến chỉ đạo, mời chuyên gia về tập trung khảo sát trong mấy ngày qua để có ý kiến tham mưu biện pháp xử lý sạt lở ở khu vực trên”, ông Hoạt cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình mưa bão sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở đất núi Vái Giời là rất cao, đề nghị các Sở, ngành và đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình khẩn trương đánh giá chính xác nguyên nhân sạt lở và xây phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO