Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham

Tuyết Chinh | 30/09/2022, 15:58

(TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường đi vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gây ảnh hưởng đến việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoa Lư, hiện nay tại khu vực Quèn Dâu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) có hiện tượng sạt lở núi Vái Giời, phạm vi sạt lở tại điểm cao nhất khoảng 20m, chiều dài khoảng 25m vách núi dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao.

img_1664506340744_1664506629678.jpg
Khu vực Quèn Dâu Trong (thôn Hải Nham, xã Ninh Hải) xảy ra hiện tượng sạt lở núi Vái Giời

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết, hiện tượng sạt lở núi Vái Giời xảy ra từ ngày 20/9, sau khi nắm bắt được tình hình sạt lở UBND xã đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo xã Ninh Hải chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ Thương mại và du lịch Doanh Sinh (sau đây gọi là Công ty Doanh Sinh – đơn vị khai thác khu du lịch sinh thái Thung Nham) có biện pháp cảnh báo trước 8h ngày 22/9, đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực có hiện tượng sạt lở núi Vái Giời cho đến khi có biện pháp xử lý xong hiện tượng sạt lở.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các phòng Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Ninh Hải và Công ty Doanh Sinh khảo sát, báo cáo UBND huyện đề xuất phương án xử lý sạt lở núi Vái Giời tại khu vực Quèn Dâu Trong trước ngày 15/10/2022.

img_1664506340746_1664506629978.jpg
Vách núi dựng đứng nên nguy cơ sạt lở rất cao

Bên cạnh đó, huyện cũng đề nghị Hạt Kiểm lâm liên huyện Gia Viễn – Hoa Lư thường xuyên kiểm tra, phát hiện diện tích rừng bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở ở khu vực trên báo cáo cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, tại khu vực sạt lở đã cắm biển báo cảnh báo để người dân và các phương tiện tham gia giao thông biết chủ động phòng tránh; dựng rào chắn tại khu vực sạt lở và tổ chức đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực; thường xuyên kiểm tra, phát hiện vụ sạt lở đất, đá xảy ra trên địa bàn xã, báo cáo diễn biến mới về UBND huyện.

img_1664506340742_1664506629002.jpg
Tại khu vực sạt lở đã cắm biển báo cảnh báo để người dân và các phương tiện tham gia giao thông biết chủ động phòng tránh

UBND xã Ninh Hải cũng có văn bản yêu cầu Công ty Doanh Sinh tổ chức bố trí người gác tại khu vực sạt lở, dào chắn đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực có hiện tượng sạt lở đất cho đến khi có biện pháp xử lý xong sạt lở tại khu vực trên. Trong trường hợp khả năng có nguy cơ cao mất an toàn phải chủ động dừng đón khách để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực này.

“UBND huyện Hoa Lư, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh đã ý kiến chỉ đạo, mời chuyên gia về tập trung khảo sát trong mấy ngày qua để có ý kiến tham mưu biện pháp xử lý sạt lở ở khu vực trên”, ông Hoạt cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình mưa bão sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở đất núi Vái Giời là rất cao, đề nghị các Sở, ngành và đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình khẩn trương đánh giá chính xác nguyên nhân sạt lở và xây phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 10/12: Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 10 độ C
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ hiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.
Đừng bỏ lỡ
 • Bổ sung nhiệm vụ cụ thể của từng uỷ viên Hội đồng EPR Quốc gia
  (TN&MT) - Chiều 8/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, nghe Tổng cục Môi trường báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Đề án thành lập Hội đồng EPR quốc gia và Văn phòng giúp việc Hội đồng EPR quốc gia.
 • Góp phần giảm thiểu rác nhựa tại trường học: Đặt kỳ vọng thay đổi vào thế hệ trẻ
  Đây là chuỗi hoạt động ngoại khóa được tổ chức tại 15 điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc nói không với rác thải nhựa, giảm tối đa rác nhựa trong trường học.
 • Điện Biên hiệu quả quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là chính sách đột phá của Nhà nước, đã và đang từng bước đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả trong việc huy động các nguồn lực tài chính ổn định, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng, phục vụ công tác bảo vệ, phát triển và quản lý rừng bền vững.
 • Ninh Bình đẩy mạnh BVMT tại các khu công nghiệp
  Bên cạnh những kết quả tốt về việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, thời gian qua, Ninh Bình đặc biệt quan tâm bảo vệ môi sinh, môi trường, phát triển bền vững ở khu vực này. Trong đó, ưu tiên những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, đảm bảo cơ cấu ngành nghề phù hợp với khả năng và thực tế giải quyết ô nhiễm của các khu công nghiệp.
 • Rò rỉ chất thải từ bể phốt, đâu là giải pháp?
  Ô nhiễm nguồn nước từ những chiếc bể phốt bê tông nứt vỡ, rò rỉ chất thải đang tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa đe dọa sức khỏe con người. May mắn là Việt Nam đã tìm ra giải pháp để khắc phục hiệu quả tình trạng này.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Nghệ An phòng, chống sạt lở đất: Cần giải pháp “tối ưu”
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An tồn tại hàng trăm điểm sạt lở đất trong khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hàng chục nghìn nhân khẩu.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Tập đoàn STAVIAN nỗ lực giữ màu xanh của rừng
  Đạt tỷ lệ che phủ rừng thuộc top dẫn đầu cả nước, song tỉnh Yên Bái vẫn quyết tâm chung tay cùng người dân và doanh nghiệp hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh.
 • Ngày 8/10, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày 08/12 đến ngày 09/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ngày và đêm 08/12, khu vực Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
 • Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
  (TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
 • Cục Biến đổi khí hậu và Công ty Daikin Việt Nam hợp tác loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) và Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning Việt Nam (Công ty Daikin Việt Nam) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn tại Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO