Ninh Bình: KCN Phúc Sơn không xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn thu hút đầu tư?

20/09/2018, 16:44

(TN&MT) – Khu công nghiệp (KCN) Phúc Sơn được chia làm 2 khu với 2 chủ đầu tư cơ sở hạ tầng khác nhau. Trong đó, khu mà Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình thuộc Ban Quản lý các KCN Ninh Bình là chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng từ năm 2013, tuy nhiên đến nay đã hơn 5 năm nhưng công ty này vẫn chưa hề đầu tư bất kỳ hạng mục hạ tầng nào nhưng vẫn ung dung thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Anh 1
Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình – Chủ đầu tư KCN Phúc Sơn nhưng không đầu tư đang “tay không bắt giặc”

 

Chủ đầu tư 5 năm không xây dựng hạ tầng

KCN Phúc Sơn được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam vào ngày 29/10/2008 tại văn bản số 1818/TTg – KTN với diện tích 145 ha.

Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ngày 07/05/2009, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 453/QĐ – UBND giao đất để Công ty Cổ phần Tam Đảo Mới thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phúc Sơn với tổng diện tích trên 130,14 ha. Không lâu sau đó, ngày 03/11/2009, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 1312/QĐ – UBND về việc điều chỉnh chủ sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Tam Đảo Mới sang Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và lắp máy TMC thuộc Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng để tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Phúc Sơn. Bốn năm sau, ngày 01/03/2013, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục có Quyết định số 124/QĐ – UBND về việc điều chỉnh chủ sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Bạch Đằng sang Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Phúc Sơn.

Anh 2
Một góc KCN Phúc Sơn tỉnh Ninh Bình cho thuê đất, đưa KCN Phúc Sơn vào hoạt động khi chưa có hạ tầng và Nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Ngày 28/04/2017, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 626/QĐ - UBND cho Công ty Cổ phần – Tổng Công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phúc Sơn với diện tích hơn 64,6 ha.

Như vậy hiện KCN Phúc Sơn được chia làm 2 khu với 2 chủ đầu tư hạ tầng khác nhau là Công ty CP – Tổng Công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc và Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình. Riêng đối với khu mà Công ty CP – Tổng Công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc làm chủ đầu tư thì được xây dựng hạ tầng, nhà máy xử lý nước thải bài bản và được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, khu mà Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định là chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng thì từ năm 2013 đến nay vẫn chưa hề được đầu tư xây dựng bất kỳ hạng mục nào.

Không xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn thu hút đầu tư?

Theo văn bản số 437/BQL – ĐT ngày 14/08/2018 của Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình nêu rõ: Công ty Phát triển hạ tầng KCN chưa được tỉnh giao đất để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Phú Sơn, thực tế cũng như chưa đầu tư bất kỳ hạng mục nào tại khu công nghiệp này.

Điều ngạc nhiên là khu này chưa được chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, không có Nhà máy xử lý nước thải tập trung nhưng vẫn được Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Ninh Bình thu hút đầu tư và cho thuê đất và đưa KCN vào hoạt động.

Cụ thể là Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án với tổng diện tích 36,4 ha. UBND tỉnh Ninh Bình đã cho thuê đất 4/13 dự án trên để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh với tổng diện tích trên 15,78 ha.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng ký làm việc với Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình, tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi thì bà Chánh văn phòng chỉ cho biết là: Vụ việc này Ban đang giải quyết, khi nào giải quyết xong sẽ thông tin sau?

Việc KCN Phúc Sơn chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đặc biệt là chưa có Nhà máy xử lý nước thải tập trung nhưng tỉnh Ninh Bình đã thu hút nhà đầu tư thứ cấp, cho thuê đất, đưa KCN vào hoạt động là vi phạm nghiệm trọng pháp luật về bảo vệ môi trường.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài liên quan
 • Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính trong khuôn khổ APEC
  (TN&MT) - Ngày 12/7, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO