Ninh Bình: KCN Phúc Sơn không xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn thu hút đầu tư?

20/09/2018, 16:44

(TN&MT) – Khu công nghiệp (KCN) Phúc Sơn được chia làm 2 khu với 2 chủ đầu tư cơ sở hạ tầng khác nhau. Trong đó, khu mà Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình thuộc Ban Quản lý các KCN Ninh Bình là chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng từ năm 2013, tuy nhiên đến nay đã hơn 5 năm nhưng công ty này vẫn chưa hề đầu tư bất kỳ hạng mục hạ tầng nào nhưng vẫn ung dung thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Anh 1
Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình – Chủ đầu tư KCN Phúc Sơn nhưng không đầu tư đang “tay không bắt giặc”

 

Chủ đầu tư 5 năm không xây dựng hạ tầng

KCN Phúc Sơn được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam vào ngày 29/10/2008 tại văn bản số 1818/TTg – KTN với diện tích 145 ha.

Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ngày 07/05/2009, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 453/QĐ – UBND giao đất để Công ty Cổ phần Tam Đảo Mới thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phúc Sơn với tổng diện tích trên 130,14 ha. Không lâu sau đó, ngày 03/11/2009, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 1312/QĐ – UBND về việc điều chỉnh chủ sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Tam Đảo Mới sang Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và lắp máy TMC thuộc Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng để tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Phúc Sơn. Bốn năm sau, ngày 01/03/2013, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục có Quyết định số 124/QĐ – UBND về việc điều chỉnh chủ sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Bạch Đằng sang Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Phúc Sơn.

Anh 2
Một góc KCN Phúc Sơn tỉnh Ninh Bình cho thuê đất, đưa KCN Phúc Sơn vào hoạt động khi chưa có hạ tầng và Nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Ngày 28/04/2017, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 626/QĐ - UBND cho Công ty Cổ phần – Tổng Công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phúc Sơn với diện tích hơn 64,6 ha.

Như vậy hiện KCN Phúc Sơn được chia làm 2 khu với 2 chủ đầu tư hạ tầng khác nhau là Công ty CP – Tổng Công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc và Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình. Riêng đối với khu mà Công ty CP – Tổng Công ty đầu tư phát triển KCN Phúc Lộc làm chủ đầu tư thì được xây dựng hạ tầng, nhà máy xử lý nước thải bài bản và được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, khu mà Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định là chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng thì từ năm 2013 đến nay vẫn chưa hề được đầu tư xây dựng bất kỳ hạng mục nào.

Không xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn thu hút đầu tư?

Theo văn bản số 437/BQL – ĐT ngày 14/08/2018 của Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình nêu rõ: Công ty Phát triển hạ tầng KCN chưa được tỉnh giao đất để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Phú Sơn, thực tế cũng như chưa đầu tư bất kỳ hạng mục nào tại khu công nghiệp này.

Điều ngạc nhiên là khu này chưa được chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, không có Nhà máy xử lý nước thải tập trung nhưng vẫn được Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Ninh Bình thu hút đầu tư và cho thuê đất và đưa KCN vào hoạt động.

Cụ thể là Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án với tổng diện tích 36,4 ha. UBND tỉnh Ninh Bình đã cho thuê đất 4/13 dự án trên để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh với tổng diện tích trên 15,78 ha.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng ký làm việc với Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình, tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi thì bà Chánh văn phòng chỉ cho biết là: Vụ việc này Ban đang giải quyết, khi nào giải quyết xong sẽ thông tin sau?

Việc KCN Phúc Sơn chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đặc biệt là chưa có Nhà máy xử lý nước thải tập trung nhưng tỉnh Ninh Bình đã thu hút nhà đầu tư thứ cấp, cho thuê đất, đưa KCN vào hoạt động là vi phạm nghiệm trọng pháp luật về bảo vệ môi trường.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài liên quan
 • Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính trong khuôn khổ APEC
  (TN&MT) - Ngày 12/7, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO