Ninh Bình: Hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nước hợp vệ sinh

Tuyết Chinh | 16/08/2021, 10:09

(TN&MT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, từ năm 2006, tỉnh Ninh Bình được Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại địa phương nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng sống của người dân nông thôn. Đối với huyện miền núi Nho Quan, đến nay, 70% số hộ dân đã được dùng nước sạch; hơn 90% dân số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Kiểm tra chất lượng đầu vào của Trạm cấp nước sinh hoạt

Ông Bùi Văn Thể, Trưởng phòng Dân tộc, UBND huyện Nho Quan cho biết, để có được kết quả trên là do sự chú trọng công tác thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh đối với cộng đồng dân cư. Công tác quản lý vận hành, khai thác và dịch vụ nước sạch đối với các công trình cấp nước dần ổn định và đi vào nề nếp.

Chất lượng nước được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo quy định, bảo đảm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Chất lượng dịch vụ từng bước được nâng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân trên cơ sở thực hiện đúng các quy định của Nhà nước đối với hoạt động dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt cho nên đã phát huy được hiệu quả.

Điểm nổi bật nhất trong cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thời gian qua là việc ưu tiên xây dựng một số dự án cung cấp nước sinh hoạt ở những địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, miền núi nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhờ đó, tập quán sinh hoạt của nhiều gia đình đã thay đổi hoàn toàn, người dân địa phương không còn cảnh sử dụng những giếng nước khoan hay nước suối không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh.

Trước đây, để có nước sinh hoạt các xã miền núi ở Nho Quan phải sử dụng nước suối, nước giếng khoan không bảo đảm vệ sinh. Từ khi có công trình cấp nước sinh hoạt, bà con vui lắm, vì từ nay sẽ không phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh như trước.

Nhiều trạm cấp nước sạch nông thôn sau khi được xây dựng lại nằm bỏ hoang

Mặc dù vậy, khó khăn lớn nhất trong cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Nho Quan là tình trạng ô nhiễm môi trường do sự kiểm soát, xử lý chất thải trong sản xuất, sinh hoạt chưa tốt. Chính quyền và người dân một số nơi chưa coi trọng đến nhiệm vụ giải quyết nước sạch và vệ sinh môi trường. Công tác quản lý, vận hành công trình cấp nước ở một số địa phương chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật, quy chế quản lý, cho nên một số công trình chưa phát huy hiệu quả.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, nhiều trạm cấp nước sạch nông thôn sau khi được đầu tư xây dựng với kinh phí lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng lại nằm bỏ hoang, không người trông coi, vận hành. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) đã có tới 4 trạm cấp nước sạch bị hư hỏng, bỏ hoang tại các xã Xích Thổ, Gia Tường, Gia Thuỷ và Quảng Lạc. Trong khi đó, người dân ở đây vẫn phải sử dụng nước mưa, nước giếng khoan để sinh hoạt.

Để nâng tỷ lệ người dân nông thôn nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh, các cấp, ngành và người dân huyện Nho Quan cần chung tay thực hiện nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất người dân nông thôn không có nước hợp vệ sinh sử dụng trong tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời tăng cường quản lý, bảo vệ khai thác bền vững các công trình đã được đầu tư xây dựng...

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới từng thôn, bản
  (TN&MT) - Triển khai phân loại rác thải tại nguồn nhằm tiến tới xử lý rác theo hướng tuần hoàn, giảm chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế là định hướng quản lý chất thải rắn vùng nông thôn ở huyện miền núi Yên Bình (Yên Bái).
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO