Ninh Bình: Hàng chục héc-ta đất dự án bỏ hoang

Bài và ảnh: Anh Tú | 09/11/2021, 11:05

(TN&MT) - Dự án "Đầu tư xây dựng trại thực nghiệm và nuôi giữ giống gốc gia cầm" và Dự án "Đầu tư xây dựng trại nhân giống thỏ thịt Ninh Bình" đều do các đơn vị thuộc Viện Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất từ năm 2005. Tuy nhiên, đã 16 năm trôi qua, cả 2 dự án này vẫn chưa được triển khai, hàng chục ha đất dự án bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2005, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 2840/QĐ-UBND thu hồi trên 56ha đất của Nông trường Quỳnh Sơn (thuộc địa bàn 2 xã Sơn Hà và Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan) để giao cho Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây thuộc Viện Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT để xây dựng Trại nhân giống thỏ thịt Ninh Bình. Với mục đích nhằm phục vụ chiến lược phát triển chăn nuôi quốc gia, cung cấp thỏ giống năng suất chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội.

Đến năm 2008, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã cấp 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 562.409,3m2 cho Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây. Đến tháng 2/2010, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 162/QĐ-UBND thu hồi lại 96.293,4m2 đất của Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây để giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi thuộc Viện Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT để làm Dự án "Đầu tư xây dựng trại thực nghiệm và nuôi giữ giống gốc gia cầm" với quy mô nuôi giữ 15.000 gà giống. Đồng thời, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để di dời Trại thực nghiệm và nuôi giữ giống gốc gia cầm từ xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội về xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Diện tích trên 56ha đất dự án sau nhiều năm không đưa vào sử dụng, lãng phí hiện đã bị một số người dân lấn chiếm, canh tác

Tuy nhiên, kể từ khi được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất đến nay, Chủ đầu tư của 2 dự án trên không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào đối với diện tích đất đã được giao ở trên. Mặt khác, các đơn vị được giao đất cũng không tiến hành các bước để triển khai thực hiện dự án, không quản lý chặt chẽ diện tích đất được giao dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm để canh tác gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Đinh Văn Tuấn - một người dân ở xã Sơn Hà cho biết: “Đối với huyện miền núi như Nho Quan, khi có dự án về triển khai, bà con chúng tôi vô vùng phấn khởi vì vừa tạo thêm công ăn việc làm, vừa đưa vào khai thác được diện tích đất rất lớn phục vụ cho sản xuất. Thế nhưng 16 năm qua, dự án càng chờ càng không thấy đâu, trên 56ha đất đai bị bỏ hoang gây lãng phí khiến người dân không khỏi bức xúc”.

Trước thực trạng trên, người dân 2 xã Sơn Hà và Quỳnh Lưu đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền các cấp từ huyện đến tỉnh để có biện pháp xử lý, tránh lãng phí.

Năm 2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất đối với 2 dự án nêu trên. Đến tháng 4/2019, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã có Kết luận thanh tra về việc sử dụng đất đối với 2 dự án. Kết luận thanh tra nêu rõ: "Từ khi được giao đất, chủ đầu tư không triển khai xây dựng các hạng mục công trình của dự án, không quản lý và không sử dụng diện tích đất được giao và để cho một số hộ gia đình, cá nhân tự ý lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương".

Gần đây nhất, ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 819/UBND-VP4 gửi Bộ NN&PTNT, đề nghị chấm dứt hiệu lực pháp lý đối với các Quyết định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về phê duyệt và các quyết định điều chỉnh trước đó đối với 2 dự án trên. Đồng thời chỉ đạo Viện Chăn nuôi, Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây và Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi trả lại diện tích đất đã giao cho địa phương quản lý.

Một số hạng mục trên đất của Nông trường Quỳnh Sơn sau khi bàn giao cho Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây cũng bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Các dự án này đã được giao đất từ những năm 2005, phần lớn diện tích thuộc xã Sơn Hà. Việc giao đất nhưng 16 năm trôi qua vẫn không triển khai dự án, đưa dự án vào hoạt động đúng với mục đích ban đầu không chỉ gây lãng phí đất đai trong thời gian dài, mà còn làm nhiều hộ gia đình muốn có đất sản xuất thì lại không có. Ngoài ra, việc lãng phí hàng chục hécta đất này không đưa vào sử dụng hiệu quả cũng góp phần làm giảm sự phát triển kinh tế của nhân dân nói riêng và địa phương nói chung.

Hy vọng, với sự cương quyết của tỉnh, hơn 56ha hoang hóa sẽ sớm được bàn giao lại cho địa phương để xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO