Ninh Bình: Dự án Trung tâm giống lợn hơn 65ha bỏ hoang 12 năm gây lãng phí đất đai

Khải Minh | 02/03/2022, 12:30

(TN&MT) - Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) của Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc được giao đất từ năm 2010 với tổng diện tích trên 65ha. Đến nay đã 12 năm trôi qua, dự án vẫn là “bãi đất trống” gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai.

Dính nhiều sai phạm về tài nguyên môi trường

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú với kỳ vọng sẽ góp phần tạo nguồn lực quan trọng để Nho Quan phát triển kinh tế theo hướng đa dạng, bền vững. Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 5/3/2010 về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Khánh An (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc) thuê đất để xây dựng.

5548_image003.jpg
Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) sau 12 năm vẫn chỉ là bãi đất trống.

Theo đó, công ty này được giao 653.314m2 đất để thực hiện dự án. Trong đó, có 13.139m2 là đất của hộ gia đình; 228.569m2 đất do UBND xã Kỳ Phú quản lý; 411.606m2 là đất rừng phòng hộ. Thời hạn thuê đất 49 năm. Mặc dù vậy, sau 12 năm giao đất hiện dự án vẫn chưa được tiến hành xây dựng và dính nhiều vi phạm về lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú đã bị Bộ Tài nguyên và Môi trường điểm mặt chỉ tên trong Kết luận thanh tra 348/KLTtr-BTNMT năm 2014 do công ty chưa đăng ký khoáng sản (đất san lấp) khai thác để san lấp mặt bằng, chưa có báo cáo định kỳ về tình hình khai thác và sử dụng nước, tình hình phát sinh, quản lý chất thải xây dựng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình, Sở đã nhiều lần hướng dẫn, đôn đốc về việc lập hồ sơ kê khai khối lượng đất, đá đã khai thác, hoàn thiện hồ sơ phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định đối với khối lượng đã khai thác trước năm 2017, nhưng đến nay công ty vẫn chưa nghiêm túc thực hiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình không cho phép tiếp tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt hoạt động dự án này.

img_20220302_080214.jpg
Dự án vẫn chưa được tiến hành xây dựng sau nhiều lần điều chỉnh tiến độ

Không chỉ tồn tại những sai phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đây còn là một trong 22 dự án chậm tiến độ đã được UBND tỉnh Ninh Bình điểm danh trong Văn bản 495/UBND-VP4 ngày 21/8/2014. Nếu hết thời gian được gia hạn nhưng nhà đầu tư chưa đưa vào khai thác, sử dụng thì sẽ bị thu hồi dự án mà không bồi thường về đất và tài sản trên đất.

4 lần điều chỉnh tiến độ vẫn chưa triển khai

Trao đổi với báo giới, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nho Quan cho biết, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú của Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc tại bản Mét, xã Kỳ Phú được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất, cho thuê đất từ năm 2010. Sau 12 năm, dự án này đã nhiều lần điều chỉnh tiến độ.

Gần đây nhất, lần điều chỉnh thứ 3: Hoàn thành các hạng mục và ổn định sản xuất vào đầu năm 2016; Lần điều chỉnh thứ 4: Thời gian giãn tiến độ đến tháng 5/2019.

Kể từ thời điểm giãn tiến độ lần thứ 4 đến nay đã qua hơn 2 năm nhưng các hạng mục chính của dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng. Công ty cũng chưa đưa dự án vào khai thác, xây dựng, mà chỉ để đất trống và trồng cây gây lãng phí một diện tích đất đai rất lớn trong thời gian dài.

Huyện Nho Quan đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình xem xét thu hồi dự án này theo Điều 48, Luật Đầu tư. Quan trọng hơn là để dành quỹ đất hơn 65 ha đó cho những nhà đầu tư và dự án tiềm năng hơn để phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Hàng chục héc-ta đất dự án bỏ hoang
  (TN&MT) - Dự án "Đầu tư xây dựng trại thực nghiệm và nuôi giữ giống gốc gia cầm" và Dự án "Đầu tư xây dựng trại nhân giống thỏ thịt Ninh Bình" đều do các đơn vị thuộc Viện Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất từ năm 2005. Tuy nhiên, đã 16 năm trôi qua, cả 2 dự án này vẫn chưa được triển khai, hàng chục ha đất dự án bị bỏ hoang, gây lãng phí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO