Ninh Bình: Đấu giá đất để “trả nợ” đầu tư xây dựng nông thôn mới

Khải Minh | 20/10/2021, 17:58

(TN&MT) - Hiện nay, việc đấu giá quyền sử dụng đất để lấy nguồn trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản được xem là giải pháp căn cơ của nhiều xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sau khi đã về đích nông thôn mới.

Nhiều xã “gánh nợ”

Thực hiện chủ trương về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã ồ ạt đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng để hoàn thiện các tiêu chí. Tuy nhiên, việc đầu tư ồ ạt khi chưa bố trí được nguồn vốn dẫn đến tình trạng sau khi về đích nông thôn mới, nhiều xã phải “gánh nợ”.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 109/119 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có một xã đạt NTM nâng cao và 9 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Toàn tỉnh Ninh Bình có 4 huyện là Hoa Lư, Gia Viễn, Yên Khánh, Yên Mô đã được công nhận đạt chuẩn NTM và thành phố Tam Điệp đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Trong quá trình xây dựng NTM, các xã đều tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điện đường, trường, trạm... nhằm đáp ứng các tiêu chí về xây dựng NTM. Tuy nhiên, việc đầu tư ồ ạt, nhiều dự án khi chưa được bố trí vốn vẫn cho khởi công xây dựng dẫn đến tình trạng nợ đầu tư xây dựng cơ bản tại các xã tăng cao. Xã ít thì vài tỉ đồng, xã nhiều lên đến cả vài chục tỉ đồng. Điều đáng nói là, dù nợ nhiều như vậy nhưng hầu hết các xã đều chưa bố trí được nguồn để chi trả.

Nhiều địa phương chỉ biết trông chờ vào đấu giá đất để lấy nguồn trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản. Ảnh: NT

Đơn cử như tại xã Ninh Khang (huyện Hoa Lư) hiện nợ gần 20 tỉ đồng, nhưng cũng chưa biết lấy nguồn ở đâu để chi trả. Theo lãnh đạo UBND xã Ninh Khanh, địa phương đang xây dựng kế hoạch đấu giá một số khu đất trên địa bàn xã để lấy nguồn.

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, xã Cúc Phương (huyện Nho Quan) về đích NTM vào năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, xã đang nợ khoảng gần 30 tỉ đồng vì một số công trình còn dở dang, chưa hoàn thiện nên chưa thể xác định con số nợ cụ thể được. Nguồn kinh phí duy nhất để trả nợ là trông chờ vào đấu giá quyền sử dụng đất. Mặc dù vậy, do đặc thù là xã miền núi nên giá trị đất cũng thấp.

Tình trạng nợ đầu tư xây dựng cơ bản sau khi về đích NTM xảy ra ở hầu hết địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đầu tư xây dựng cơ bản tăng cao là do các địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để kịp hoàn thiện các tiêu chí để về đích NTM theo đúng tiến độ đã đăng ký.

Trông chờ vào đấu giá quyền sử dụng đất?

Thực tế cho thấy, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sau khi về đích nông thôn mới (NTM) phải “còng lưng” gánh nợ nhưng chưa biết lấy nguồn đâu để chi trả. Nhiều xã chỉ biết trông chờ vào nguồn duy nhất là từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nho Quan, xây dựng NTM thì xã nào cũng nợ vì phải đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện các tiêu chí... giải pháp để có nguồn trả nợ chủ yếu dựa vào đấu giá quyền sử dụng đất.

Hay như huyện Yên Mô (Ninh Bình) được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021. Toàn huyện có 16 xã đã về đích NTM trong năm 2020, tuy nhiên hầu hết các xã đều nợ đầu tư xây dựng cơ bản.

Tính đến tháng 12/2020, toàn huyện đã thực hiện đầu tư xây dựng 620 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng NTM. Tổng số vốn đã đầu tư được phê duyệt là 3.522.854 triệu đồng, trong đó cấp xã là 1.047.917 triệu đồng và cấp huyện là 2.474.937 triệu đồng.

Khối lượng xây dựng cơ bản đã thực hiện chưa thanh toán đến ngày 31.12.2020 trên địa bàn huyện là 242.229 triệu đồng, trong đó cấp huyện là 107.340 triệu đồng, cấp xã là 134.889 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Bí thư Huyện uỷ huyện Yên Mô cho biết, hiện nay, huyện đã có phương án bố trí nguồn vốn từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất và các nguồn vốn hợp pháp khác để thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản đã thực hiện đến ngày 31/12/2020.

Theo ông Sơn, việc đấu giá quyền sử dụng đất để lấy nguồn trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản được xem là giải pháp căn cơ nhất hiện nay đối với huyện Yên Mô. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 nên việc đấu giá đất trên địa bàn huyện thời gian qua bị chững lại.

Mặt khác, do chính sách thắt chặt đầu tư công, nguồn hỗ trợ của cấp trên cho chương trình hạn chế trong khi nguồn thu của huyện, của xã chủ yếu từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất nhưng giá trị đất thấp, tiến độ đấu giá chậm. Ngoài ra, không phải xã nào cũng đấu giá được, chỉ có một số xã gần trung tâm, giao thông thuận tiện thì đấu được giá cao. Còn đối với những xã vùng sâu, vùng xa thì đấu giá thấp, tiền thu được không đủ để làm hạ tầng.

Bí thư huyện uỷ Yên Mô cũng cho biết thêm, huyện đang đề xuất với tỉnh sau khi đấu giá đất thì tiền chuyển về ngân sách huyện sau đấy huyện sẽ căn cứ vào tình hình nợ của từng xã để phân bổ. Có như vậy, các xã mới trả được nợ, nếu không, những xã không đấu giá đất được thì lấy đâu ra nguồn để trả nợ.

Những thành tựu mà Ninh Bình đã đạt được trong việc thực hiện chủ trương xây dựng NTM là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, làm sao để về đích NTM một cách bền vững, không phải rơi vào tình trạng nợ đầu tư xây dựng cơ bản tăng cao và trông chờ vào đấu giá quyền sử dụng đất để trả nợ mới là điều người dân mong mỏi.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt đầu tư mới 375 dự án với trên 3,7 nghìn tỉ đồng.
Cụ thể như: Thành phố Ninh Bình đã triển khai 30 công trình với giá trị hơn 866 tỉ đồng; thành phố Tam Điệp 25 công trình với giá trị trên 133 tỉ đồng; huyện Yên Khánh 68 công trình với giá trị 520 tỉ đồng; huyện Kim Sơn 55 công trình với giá trị 528 tỉ đồng; huyện Yên Mô 90 công trình với giá trị 643 tỉ đồng; huyện Nho Quan 58 công trình với giá trị 517 tỉ đồng; huyện Hoa Lư 25 công trình với giá trị 305 tỉ đồng và huyện Gia Viễn 24 công trình với giá trị 237 tỉ đồng.
Bài liên quan
 • Hệ lụy từ đấu giá đất kiểu “lúa non”
  (TN&MT) - Đất đấu giá là loại đất có tính pháp lý cao nhất hiện nay trên thị trường bất động sản. Song, nhiều địa phương do áp lực thu ngân sách đã tổ chức đấu giá quá sớm khi chưa hoàn thiện xong giải phóng mặt bằng, chưa làm hạ tầng…tạo rủi ro cho người mua nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
(TN&MT) - Những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện công khai, dân chủ; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Chiều 11/1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Quảng Nam chấn chỉnh việc rao bán đất nền chưa đủ điều kiện
  (TN&MT) - Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng tại Dự án khu phố chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam một số đối tượng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật.
 • Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
  (TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
 • Sơn La: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 về chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, năm 2021, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách mới về đất đai có hiệu lực
  (TN&MT) - Năm 2022, hàng loạt các quy định mới liên quan đến đất đai vừa bắt đầu có hiệu lực. Những quy định này sẽ tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức tổng kết thi hành Luật đất đai năm 2013 và xây dựng dự án Luật Đất đai; Báo cáo, đánh giá tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.
 • Lấy ý kiến các Bộ, ngành về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với 29 Bộ, ngành Trung ương về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.
 • Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.
 • Quản lý đất đai: Hiệu quả từ một Thông tư
  (TN&MT) - Sau hơn 3 tháng triển khai Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án (Bộ TN&MT) đã đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Thanh Hóa: Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5474/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 về việc Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Khánh Hòa: Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở Cam Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu trên địa bàn xã Cam Hòa giai đoạn 2018-2020; trong đó, chỉ ra nhiều sai phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý.
 • Hà Nam: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bền vững, hiệu quả
  (TN&MT) - Những năm qua, thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng loạt ở các cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Bàn về vấn đề sửa đổi bổ sung chính sách tài chính đất đai, giá đất
  (TN&MT) - Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị có liên quan và một số chuyên gia về xây dựng, sửa đổi bổ sung các chính sách tài chính đất đai, giá đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO