Ninh Bình: Dấu ấn tuổi trẻ các giáo xứ trong bảo vệ môi trường

Tuyết Chinh | 11/10/2021, 15:15

(TN&MT) - Những năm qua, tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình đã để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, tích cực tham gia nhiều hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả và tạo sức lan toả mạnh mẽ. 

Một điểm sáng…

Theo ông Đinh Ngọc Vường, Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan (Ninh Bình), những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã làm xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan, khí hậu diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Huyện đoàn Nho Quan đã đổi mới công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tuyên truyền thường xuyên, liên tục và phù hợp đặc thù của từng địa bàn.

Trong đó, Huyện đoàn Nho Quan đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan tổ chức các chiến dịch thanh niên tình nguyện theo các sự kiện, chương trình lớn trong năm như: “Giờ Trái đất 2019”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh”; phong trào “Chống rác thải nhựa” với các hoạt động cụ thể: tổ chức ra quân; treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, các trụ sở, cơ quan; tuyên truyền, phổ biến thông tin về bảo vệ môi trường, nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu qua hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực.

Đoàn viên, thanh niên Nho Quan tích cực “biến những chiếc lốp xe cũ phế thải thành những đồ dùng, vật dụng hữu ích thân thiện với môi trường.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường; trong đó có tuổi trẻ các giáo xứ trên địa bàn, Huyện đoàn đã tổ chức nhiều đợt ra quân; thành lập, duy trì hoạt động của các mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện”, “Đội Thanh niên xung kích”, “Đội hình Thanh niên bảo vệ môi trường” định kỳ hàng tháng ra quân dọn vệ sinh môi trường dọc các trục đường chính của địa phương với hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Đặc biệt, đông đảo thanh niên tại các giáo xứ trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Nhờ đó, hàng chục km đường được dọn dẹp, hàng nghìn cây xanh các loại được trồng mới; thanh niên công giáo cũng đóng góp hàng trăm ngày công nạo vét, khơi thông cống, rãnh, thu gom, xử lý rác thải, giải tỏa những điểm tồn đọng rác ở các sông, suối, ao hồ; tu sửa, làm vệ sinh nguồn nước, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép…

Điểm sáng trong hoạt động xung kích bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên nói chung và tuổi trẻ công giáo ở Nho Quan nói riêng là việc huy động được đông đảo người dân, đặc biệt là lực lượng trẻ tại địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường. Một trong những hoạt động nổi bật trong phong trào “Chống rác thải nhựa” được Huyện đoàn Nho Quan thực hiện là dự án “Hành trình thứ 2 của lốp xe”, chương trình do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, được triển khai tại huyện Nho Quan bước đầu đã đem lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan Đinh Ngọc Vường, hưởng ứng chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe”, Huyện đoàn đã triển khai rộng rãi cuộc thi với chủ đề “biến những chiếc lốp xe cũ phế thải thành những đồ dùng, vật dụng hữu ích thân thiện với môi trường” đến các tổ chức Đoàn cơ sở. Qua đó, có nhiều cơ sở Đoàn sáng tạo nên những đồ dùng ý nghĩa như: xích đu, bập bênh, bồn hoa... làm từ lốp xe cũ đặt tại các điểm trường mầm non và nhà văn hóa xã. Sau đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo xây dựng chương trình tại 5 xã Quảng Lạc, Xích Thổ, Lạc Vân, Gia Tường, Phú Lộc. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi vui chơi, rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần truyền tải thông điệp về tái chế, bảo vệ môi trường tới cộng đồng một cách trực quan và sinh động.

…cần lan toả, nhân rộng

Có thể nói, cùng với việc xung kích phát triển kinh tế - xã hội, tuổi trẻ các giáo xứ nói riêng và tuổi trẻ Ninh Bình nói chung đã xung kích tình nguyện với nhiều việc làm thiết thực, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên và nhân dân, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, xây dựng thái độ, việc làm, tinh thần tự nguyện, tự giác của tuổi trẻ trong việc bảo vệ và xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp - bền vững.

Ông Trịnh Như Lâm, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình cho biết, những năm qua, phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn, gắn với các hoạt động trong “Tháng Thanh niên” và chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”. Đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên được triển khai như: tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương và ứng phó với biến đổi khí hậu; lắp đặt các điểm vui chơi thể thao tại nhà văn hóa thôn, xóm...

Cán bộ chiến sỹ BĐBP, Công an tỉnh Ninh Bình và đoàn viên thanh niên thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường biển tại Cồn Nổi (Kim Sơn).

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Ninh Bình, trong đó có sự đóng góp to lớn của tuổi trẻ các giáo xứ trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều phong trào thiết thực, có ý nghĩa và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Với những mô hình, việc làm thiết thực, đoàn viên, thanh niên đã đóng góp hiệu quả trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Những kết quả đạt được đang tiếp tục là nguồn động lực để tuổi trẻ Ninh Bình; trong đó có tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình phát huy, nhân rộng các phong trào, mô hình hiệu quả, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng cộng đồng chung tay xây dựng địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời tập trung triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Bài liên quan
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Giáng sinh đồng bào Công giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế
  (TN&MT) - Nhân dịp Giáng sinh năm 2022, ngày 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, chúc mừng tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế cùng các linh mục, chức sắc, giáo dân tại Huế.
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.
 • Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.
 • Bình Thuận: Các tôn giáo Tánh Linh tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.
 • Phật giáo Gia Lai phụng sự chúng sanh
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 120 ngôi chùa và tịnh xá. Nhiều chùa, tịnh xá và Tăng Ni và Phật tử luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường… với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO