Ninh Bình: Dấu ấn tuổi trẻ các giáo xứ trong bảo vệ môi trường

Tuyết Chinh | 11/10/2021, 15:15

(TN&MT) - Những năm qua, tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình đã để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, tích cực tham gia nhiều hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả và tạo sức lan toả mạnh mẽ. 

Một điểm sáng…

Theo ông Đinh Ngọc Vường, Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan (Ninh Bình), những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã làm xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan, khí hậu diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Huyện đoàn Nho Quan đã đổi mới công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tuyên truyền thường xuyên, liên tục và phù hợp đặc thù của từng địa bàn.

Trong đó, Huyện đoàn Nho Quan đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan tổ chức các chiến dịch thanh niên tình nguyện theo các sự kiện, chương trình lớn trong năm như: “Giờ Trái đất 2019”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh”; phong trào “Chống rác thải nhựa” với các hoạt động cụ thể: tổ chức ra quân; treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, các trụ sở, cơ quan; tuyên truyền, phổ biến thông tin về bảo vệ môi trường, nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu qua hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực.

Đoàn viên, thanh niên Nho Quan tích cực “biến những chiếc lốp xe cũ phế thải thành những đồ dùng, vật dụng hữu ích thân thiện với môi trường.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường; trong đó có tuổi trẻ các giáo xứ trên địa bàn, Huyện đoàn đã tổ chức nhiều đợt ra quân; thành lập, duy trì hoạt động của các mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện”, “Đội Thanh niên xung kích”, “Đội hình Thanh niên bảo vệ môi trường” định kỳ hàng tháng ra quân dọn vệ sinh môi trường dọc các trục đường chính của địa phương với hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Đặc biệt, đông đảo thanh niên tại các giáo xứ trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Nhờ đó, hàng chục km đường được dọn dẹp, hàng nghìn cây xanh các loại được trồng mới; thanh niên công giáo cũng đóng góp hàng trăm ngày công nạo vét, khơi thông cống, rãnh, thu gom, xử lý rác thải, giải tỏa những điểm tồn đọng rác ở các sông, suối, ao hồ; tu sửa, làm vệ sinh nguồn nước, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép…

Điểm sáng trong hoạt động xung kích bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên nói chung và tuổi trẻ công giáo ở Nho Quan nói riêng là việc huy động được đông đảo người dân, đặc biệt là lực lượng trẻ tại địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường. Một trong những hoạt động nổi bật trong phong trào “Chống rác thải nhựa” được Huyện đoàn Nho Quan thực hiện là dự án “Hành trình thứ 2 của lốp xe”, chương trình do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, được triển khai tại huyện Nho Quan bước đầu đã đem lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan Đinh Ngọc Vường, hưởng ứng chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe”, Huyện đoàn đã triển khai rộng rãi cuộc thi với chủ đề “biến những chiếc lốp xe cũ phế thải thành những đồ dùng, vật dụng hữu ích thân thiện với môi trường” đến các tổ chức Đoàn cơ sở. Qua đó, có nhiều cơ sở Đoàn sáng tạo nên những đồ dùng ý nghĩa như: xích đu, bập bênh, bồn hoa... làm từ lốp xe cũ đặt tại các điểm trường mầm non và nhà văn hóa xã. Sau đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo xây dựng chương trình tại 5 xã Quảng Lạc, Xích Thổ, Lạc Vân, Gia Tường, Phú Lộc. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi vui chơi, rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần truyền tải thông điệp về tái chế, bảo vệ môi trường tới cộng đồng một cách trực quan và sinh động.

…cần lan toả, nhân rộng

Có thể nói, cùng với việc xung kích phát triển kinh tế - xã hội, tuổi trẻ các giáo xứ nói riêng và tuổi trẻ Ninh Bình nói chung đã xung kích tình nguyện với nhiều việc làm thiết thực, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên và nhân dân, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, xây dựng thái độ, việc làm, tinh thần tự nguyện, tự giác của tuổi trẻ trong việc bảo vệ và xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp - bền vững.

Ông Trịnh Như Lâm, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình cho biết, những năm qua, phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn, gắn với các hoạt động trong “Tháng Thanh niên” và chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”. Đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên được triển khai như: tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương và ứng phó với biến đổi khí hậu; lắp đặt các điểm vui chơi thể thao tại nhà văn hóa thôn, xóm...

Cán bộ chiến sỹ BĐBP, Công an tỉnh Ninh Bình và đoàn viên thanh niên thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường biển tại Cồn Nổi (Kim Sơn).

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Ninh Bình, trong đó có sự đóng góp to lớn của tuổi trẻ các giáo xứ trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều phong trào thiết thực, có ý nghĩa và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Với những mô hình, việc làm thiết thực, đoàn viên, thanh niên đã đóng góp hiệu quả trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Những kết quả đạt được đang tiếp tục là nguồn động lực để tuổi trẻ Ninh Bình; trong đó có tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình phát huy, nhân rộng các phong trào, mô hình hiệu quả, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng cộng đồng chung tay xây dựng địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời tập trung triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Bài liên quan
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phật giáo Gia Lai chung tay bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Bằng những hoạt động thiết thực, Giáo hội Phật giáo cùng các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần tích cực trong công tác tham gia bảo vệ môi trường và tuyên truyền, lan tỏa tinh thần yêu thiên nhiên, yêu môi trường đến cộng đồng xung quanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kêu gọi phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Khánh Hòa kêu gọi các Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị, thành; Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trú trì các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
 • Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo đồng hành trong phòng, chống dịch
  (TN&MT) - ​​​​​​​Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo đã tích cực vận động, quyên góp ủng hộ kinh phí mua vắc-xin, đồng thời giúp hàng chục tấn gạo và nhu yếu phẩm cho bà con đang gặp khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đồng hành cùng với các địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.
 • Hải Phòng: Tôn giáo chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19
  (TN&MT) - Thời gian qua, ngoài hoạt động tín ngưỡng, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP. Hải Phòng đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid- 19, xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, góp phần phát triển KT-XH.
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
 • Phật giáo Bến Tre giúp sức cho người nghèo trong thiên tai, dịch bệnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động thiện nguyện, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo hỗ trợ, giúp sức cho người nghèo trong thiên tai, dịch bệnh.
 • Thiết thực mô hình giáo xứ tự quản về môi trường ở Hoa Lư, Ninh Bình
  (TN&MT) - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình điểm giáo xứ tự quản về môi trường tại giáo xứ Áng Sơn, xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy kết quả tích cực trong cộng đồng giáo xứ; từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.
 • Nam Định: Giáo dân hiến đất làm đường, xây dựng Nông thôn mới
  (TN&MT) - Thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, những năm qua đồng bào Công giáo tại tỉnh Nam Định đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại các địa phương.
 • Phật giáo Long An đồng hành phòng, chống dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã và đang tích cực vận động tăng, ni, phật tử đóng góp kinh phí, vật chất ủng hộ các địa phương, chung tay cùng các cấp, các ngành trong tỉnh sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
 • Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu: Thực hiện chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”
  (TN&MT) - Tiếp nối chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”, ngày 10-9, Đoàn từ thiện của Chùa Linh Sơn Cổ Tự (toạ lạc tại 104 đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 TP Vũng Tàu) do Đại đức Thích Huệ Thảo làm trưởng đoàn cùng các phật tử,  đã tặng 6 phần quà cho công an, bộ đội, dân quân tự vệ ở 6 chốt trực lớn thuộc 6 huyện, thị trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Phật giáo Lạng Sơn chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng các cấp, ngành và đồng bào dân tộc trong tỉnh chung tay phòng, chống dịch Covid -19.
 • Tập huấn công tác dân tộc, tôn giáo tại TP. Hạ Long
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ TP.Hạ Long vừa tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho 140 cán bộ MTTQ, cán bộ công an và đại diện cán bộ cơ sở làm công tác tôn giáo thuộc 33 xã, phường trên địa bàn thành phố.
 • TP.HCM: Phát huy vai trò các tổ chức tôn giáo trong BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 32 tổ chức tôn giáo đang hoạt động với hàng triệu người sinh hoạt, trải rộng tại tất cả các quận, huyện, TP. Thủ Đức. Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)...
 • Xứ đạo Sông Khoai kêu gọi, giáo dân hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xứ đạo Sông Khoai cùng chính quyền xã Sông Khoai, TX.Quảng Yên luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức đã thu hút đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của xã ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO