Ninh Bình: Dân tố nguyên Bí thư xã chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp

Tuyết Chinh | 04/11/2022, 16:20

(TN&MT) - Thời gian qua, nhiều người dân ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phản ánh việc ông Bùi Văn Hải, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Giang (giai đoạn 2010 - 2020) đã tự ý chuyển đổi khoảng 4.000 m2 đất nông nghiệp thành đất nuôi trồng thuỷ sản và đất trồng cây lâu năm và xây dựng công trình trái phép.

Theo phản ánh của người dân thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư về tình trạng chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất ruộng tại khu vực Sau Đồng, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang thành đất thuỷ sản, đất trồng cây lâu năm và xây dựng một dãy nhà công trình kiên cố.

Có mặt tại vị trí khu đất ở khu vực Sau Đồng, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang để ghi nhận thực tế sự việc, phóng viên nhận thấy, trên diện tích đất rất lớn đã được xây dựng nhà ở cấp 4 kiên cố, đào ao và san lấp để làm vườn trồng bưởi.

img_1667549676706_1667549839873.jpg
Hơn 4000m2 ruộng tại khu vực Sau Đồng, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang đã được tự ý chuyển đổi thành đất thuỷ sản, đất trồng cây lâu năm

Chỉ tay về phía vườn trồng bưởi khá rộng, bà Đinh Thị T, người dân thôn Trung Trữ cho biết: Đây là khu đất của gia đình ông Bùi Văn Hải, trước đây là Bí thư xã Ninh Giang, khu đất ấy trước kia là đất nông nghiệp. Xung quanh khu đấy toàn là đất ruộng nhưng không hiểu sao riêng khu đất của nhà ông Hải được xây dựng nhà cửa kiên cố, còn đào ao thả cá từ cách đây mấy năm rồi.

Theo bà T, nhà ông Hải đã hoàn thiện các công trình nhà ở và đào ao, làm vườn trên diện tích đất đó từ khoảng năm 2016.

img_1667549676708_1667549840208.jpg
Dãy nhà ở kiên cố cũng được xây dựng trên diện tích đất này

Một người dân thôn Trung Trữ thắc mắc: Tôi được biết khu vực đất nói trên của nhà ông Hải là có nguồn gốc là đất nông nghiệp và chưa được phép chuyển đổi. Trước đây, có một số hộ xung quanh cũng xây một số công trình kiên cố trên đất đều bị chính quyền kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ, nhưng không hiểu vì sao riêng phần đất của gia đình ông Hải vẫn được xây dựng nhà ở, đào ao và trồng vườn, tồn tại suốt nhiều năm như vậy?

img_1667549676710_1667549840364.jpg
Bên cạnh xây dựng công trình kiên cố, hộ gia đình đã đào ao và trồng bưởi

Liên quan đến vấn đề người dân phản ánh, ông Đinh Trọng Hưng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Ninh Giang cho hay, nguồn gốc khu đất của gia đình ông Hải là đất 313, trước đây khu vực đó là thùng đào, thùng đấu. Thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, người ta xin dồn hết vào, đổ đất vào để người ta làm, chỗ đó gia đình họ đã đào ao nuôi cá, nuôi ngọc trai, xây nhà cấp 4, nuôi gà… hoàn thiện các công trình từ năm 2016. Việc diện tích đất của gia đình ông Hải đã chuyển đổi hay chưa thì tôi không nắm được, tôi chỉ hỏi thì thấy xã cho phép nên tôi cũng để họ làm thôi.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Minh, cán bộ địa chính xã Ninh Giang xác nhận, diện tích đất của gia đình ông Bùi Văn Hải ở khu vực Sau Đồng, thôn Trung Trữ rộng khoảng 4.000 m2 đã được hộ gia đình tự ý chuyển đổi thành đất nuôi trồng thuỷ sản, đất trồng cây lâu năm và xây dựng nhà ở kiên cố. Nguồn gốc của diện tích đất đó là đất nông nghiệp và chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

img_1667549676711_1667549840415.jpg
Vị trí của khu đất khá đẹp

Theo ông Minh, theo Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 thì khu vực có diện tích đất nói trên của gia đình ông Hải vẫn là đất 313 (đất 2 lúa).

Câu hỏi đặt ra là tại sao một công trình san lấp và xây dựng trên đất nông nghiệp tồn tại suốt một thời gian dài như vậy mà không một cơ quan chức năng nào vào kiểm tra, xử lý; và diện tích lớn đất nông nghiệp bỗng hô biến thành đất ở và đất trồng cây lâu năm dù chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Bài liên quan
  • Ninh Bình: Xưởng than “không phép” rộng 4000m2 gây ô nhiễm
    (TN&MT) - Hàng chục hộ dân xóm Chợ Dầu, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang từng ngày sống chung với bụi bặm ô nhiễm, nước thải đen kịt từ hoạt động của xưởng than với quy mô lớn khoảng 4000m2 tại khu vực đồng Ốc của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái (xóm Chợ Dầu) gây ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO