Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân

Tuyết Chinh | 10/11/2022, 10:28

(TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân xã Ninh Thắng, bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (nằm đối diện DNTN đá mỹ nghệ Học Giáp và Xưởng sản xuất đá mỹ nghệ Thái Tuyết) gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Nghiêm trọng hơn, bãi nghiền đá này xây dựng dọc sông Vân, lấn chiếm trái phép bãi sông, ảnh hưởng đến dòng chảy và hành lang thoát lũ…

anh-1.jpeg
Bãi nghiền đá ngay sát mép nước bờ sông Vân

Theo quan sát của phóng viên, ngoài dựng xưởng nghiền đá vật liệu xây dựng ngay sát bờ sông Vân và đắp đất đá tạo thành đường lên xuống cho xe tải tiện đổ đá vào máy nghiền thì tại khu vực bãi nguyên liệu này cũng đã được san lấp mặt bằng khá phẳng phiu. Một góc thì tập kết 2 – 3 loại đá nghiền, một góc thì tập đá đá khối ngay bên bờ sông.

Điều đáng nói là, bãi nghiền đá nằm sát mép sông Vân, cả dây chuyền nghiền và chế biến thường xuyên gây ra tiếng ồn, không có hệ thống phun sương dập bụi nên khi hoạt động là bụi bay mù mịt.

Ông Bùi Thanh H (thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng) than thở rằng, người dân nơi đây đang phải sống trong cảnh bụi bám đầy nhà, đau tai, nhức óc vì tiếng nghiền đá inh ỏi suốt ngày này qua ngày khác. Dù nhà cách bãi nghiền đá qua hẳn con sông nhưng vẫn luôn bị tra tấn bởi tiếng nghiền đá. Người dân kêu mãi mà cũng không được giải quyết một cách dứt điểm vì bãi nghiền đá lại nằm bên xã Ninh Vân.

Một số người dân xã Ninh Thắng cũng cho biết, tiếng ồn từ xưởng đá bên kia sông suốt ngày khiến gia đình họ luôn phải trong tình trạng “cửa đóng then cài” nhưng vẫn rất khó chịu. Thậm chí nhiều hôm đang nằm ngủ nghe tiếng đá va chạm vào nhau ầm ầm cũng giật mình tỉnh giấc. Nhiều lúc nằm trong nhà xem ti vi thì chỉ xem hình ảnh chứ không thể nào nghe được tiếng, nghe điện thoại cũng khó vì tiếng ồn phát ra từ xưởng đá quá lớn.

anh-2.jpeg
Toàn cảnh bãi nghiền đá khiến người dân kêu trời

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường đã trao đổi với ông Đinh Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, ông Kiên cho biết: bãi nghiền đá trên thuộc khu vực làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Xưởng nghiền đá là của một doanh nghiệp tư nhân do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ đầu tư dự án. Chúng tôi đã yêu cầu chủ doanh nghiệp cung cấp toàn bộ hồ sơ đầu tư xây dựng, quy trình đầu tư, quy hoạch đất đai… để có căn cứ kiểm tra, xử lý nhưng hiện doanh nghiệp chưa cung cấp.

“Chúng tôi đã báo cáo với Ban quản lý đê điều để phối hợp kiểm tra, sau khi có hồ sơ giấy tờ từ phía doanh nghiệp sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT xuống kiểm tra hiện trạng và có biện pháp xử lý nếu chưa có giấy phép”, ông Kiên nói.

Liên quan đến tình trạng này, đại diện lãnh đạo Phòng KT&HT huyện Hoa Lư cho biết đã yêu cầu xã Ninh Vân rà soát, kiểm tra nhưng hiện chưa thấy xã báo cáo lên.

Bài liên quan
  • Ninh Bình: Xưởng than “không phép” rộng 4000m2 gây ô nhiễm
    (TN&MT) - Hàng chục hộ dân xóm Chợ Dầu, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang từng ngày sống chung với bụi bặm ô nhiễm, nước thải đen kịt từ hoạt động của xưởng than với quy mô lớn khoảng 4000m2 tại khu vực đồng Ốc của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái (xóm Chợ Dầu) gây ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO