Ninh Bình: Dân bức xúc vì bãi tập kết phế thải xây dựng giữa lòng thành phố

Tuyết Chinh | 05/01/2022, 20:44

(TN&MT) - Phản ánh đến Báo Tài nguyên & Môi trường, người dân sinh sống tại đường Cát Linh (phố Tân Thịnh, phường Tân Thành, TP Ninh Bình) hết sức bất bình trước thực trạng bãi tập kết phế thải xây dựng nằm ngang nhiên giữa lòng thành phố. Điều đáng nói, tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Dân lo sợ, rác vẫn xả

Tại tuyến đường Cát Linh, phố Tân Thịnh, phường Tân Thành (TP Ninh Bình), một số người dân cho biết, tại đây tồn tại một bãi tập kết phế thải xây dựng ngay cạnh nhà dân đã kéo dài 2 năm nay. Hằng ngày có rất nhiều xe chở phế thải đến khu vực đó đổ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con nơi đây. Đáng nói là, bãi tập kết rác này còn nằm ngay dưới khu vực hành lang an toàn lưới điện.

Xe ba gác chở rác thải ngang nhiên đổ vào bãi tập kết tự phát trên mặt đường Cát Linh (phường Tân Thành, TP Ninh Bình)

Theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm xuống thực địa, một bãi tập kết rác thải xây dựng rộng hàng trăm mét vuông nằm ngay mặt đường Cát Linh. Hằng ngày, mới hơn 15 giờ đã xuất hiện lẻ tẻ một số xe ba gác chở đất đá, bê tông phá dỡ từ các công trình chở về đổ vào đây. Đến khoảng 16 giờ 30 phút, các chuyến xe chở phế thải với mật độ dày hơn đổ về bãi tập kết này.

Bãi tập kết với ngổn ngang các loại phế thải xây dựng nằm rất gần nhà dân

Anh Nguyễn Minh Chiến, nhà sát ngay bãi tập kết cho biết, khu đất rộng bên hông nhà anh trở thành nơi tập kết của đủ các loại rác từ các công trình phá dỡ như: đá, bê tông, gạch ngói vỡ… thậm chí cả bồn cầu cũ. Cứ đến chiều tối là các xe ba gác chở phế thải xây dựng nối đuôi nhau về đổ tại bãi rác “tự phát” trên.

“Người dân luôn phải đối mặt với tiếng chở phế thải xây dựng ầm ầm, kéo theo là cát bụi mù mịt, mùi hôi thối bốc lên suốt ngày đêm. Cứ mấy ngày khi bãi tập kết đầy phế thải lại thấy cái xe cẩu múc lên xe tải lớn chở đi nơi khác. Đây giống như điểm trung chuyển phế thải xây dựng vậy”, anh Chiến cho hay.

Thậm chí, cả bồn cầu bỏ đi cũng nằm ngay sát mặt đường lớn gây mất mỹ quan đô thị

Bức xúc trước hành vi ngang nhiên tập kết phế thải xây dựng giữa khu dân cư, ông Trần Văn Bình, 66 tuổi ở đường Cát Linh cho hay, thời gian gần đây, tình trạng đổ phế thải càng tăng lên, các xe chở phế thải chạy liên tục, nhiều chuyến mỗi ngày gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn khiến bà còn hết sức bất bình, lo âu. Làm sao giữa lòng đô thị lại có một bãi tập kết phế thải nằm “chềnh ềnh” như vậy?

Người dân rất bức xúc trước thực trạng bãi tập kết phế thải nằm "chềnh ềnh" giữa lòng thành phố

Một số người dân sống quanh khu đất “tập kết phế thải” này cũng cho biết, họ đã nhiều lần phản ánh lên tổ dân phố, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì tình trạng đổ phế thải vẫn cứ tiếp diễn hàng ngày, thậm chí là trắng trợn, công khai.

Cứ mấy ngày khi bãi tập kết đầy phế thải lại thấy cái xe cẩu múc lên xe tải lớn chở đi nơi khác

“Người dân mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm không cho đổ rác thải về khu vực này nữa, không để khu đất này biến thành bãi tập kết phế thải”, ông Bình bày tỏ.

Có phải do “đổ trộm”?

Trao đổi về vấn đề tình trạng tập kết vật liệu xây dựng diễn ra từ lâu và người dân có phản ánh nhiều lần nhưng đâu vẫn hoàn đó, ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành (TP Ninh Bình) khẳng định, từ khi ông về phụ trách địa bàn chưa cho ai đổ phế thải vào khu vực đó, không có chuyện phường giao khu đất này cho đơn vị tư nhân nào đổ phế thải. Thực trạng diễn ra ở khu vực mà người dân phản ánh phần lớn là “đổ trộm”, không có chuyện đổ công khai.

“Thực ra vài ngày mới có một xe đổ phế thải, công an phường đã có nhiều buổi xuống kiểm tra nhưng để xử lý dứt điểm rất khó. Phường không đủ điều kiện, lực lượng ở đó để quản lý được”, ông Hạo nói.

Xe tải chở phế thải từ điểm "trung chuyển" giữa khu dân cư chuyển đi nơi khác

Theo ông Hạo, khu vực đang tập kết phế thải là phần đất lưu không của hành lang bảo vệ lưới điện. Để ngăn chặn tình trạng đổ phế thải ở khu vực này, chính quyền phường đã thông báo, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường về việc không được đổ trộm rác thải. Đồng thời, trực tiếp xuống trao đổi với các gia đình sống xung quanh khu đất chụp ảnh biển số các xe vào đổ phế thải để chính quyền căn cứ truy vết, tra cứu và có biện pháp xử lý. Phường cũng lắp camera đầu tuyến đường, nếu chụp được ảnh xe chở phế thải đổ trộm sẽ có biện pháp xử lý ngay.

Rõ ràng, tình trạng vận chuyển, tập kết phế thải xây dựng ngay trong khu dân cư giữa lòng thành phố đã kéo dài và vẫn diễn ra ngày càng ngang nhiên, chính quyền kêu “khó” giải quyết triệt để. Vậy, ai sẽ trả lại cuộc sống bình yên, trong lành cho người dân nơi đây?

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Bài liên quan
 • Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Quy hoạch kịp thời để giải toả “cơn khát” về tập kết rác
  (TN&MT) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang) đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt với địa phương, rà soát lại kết quả thực hiện Nghị quyết số 144 ngày 6/10/2008 của Chính phủ về phê duyệt quy hoạch xử lý rác, chất thải rắn ở ba vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, miền Trung và phía Nam đến năm 2020 để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO