Ninh Bình: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến nước sạch và ô nhiễm môi trường

Tuyết Chinh | 14/06/2022, 08:44

(TN&MT) - Nước sạch sinh hoạt, ô nhiễm môi trường là hai trong ba nhóm vấn đề mà cử tri Ninh Bình đã nêu ý kiến, kiến nghị và được các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình tiếp thu, cam kết trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Chiều 13/6, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021- 2026 tổ chức phiên họp để nghe các đơn vị có liên quan giải trình về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và cam kết trả lời chất vấn.

Tại phiên họp, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Khu công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc lĩnh vực ngành phụ trách như: cơ chế giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp không thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống thiết bị quan trắc môi trường tự động; xử lý doanh nghiệp vi phạm quy định bảo vệ môi trường; giải pháp khắc phục nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại KCN Khánh Phú; Việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Tam Điệp; giải pháp khắc phục triệt để tình trạng khói bụi gây ô nhiễm môi trường tại 3 Nhà máy xi măng: Duyên Hà, Hướng Dương, Tam Điệp; phương án thu hồi đất một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn huyện Nho Quan.

b_17184513062022.jpg
Quang cảnh phiên họp nghe các đơn vị có liên quan giải trình về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và cam kết trả lời chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình, chiều 13/6

Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình giải trình làm rõ về hiệu quả của Nhà máy xử lý nước thải phía Nam thành phố Ninh Bình sau 6 tháng hoạt động (từ tháng 12/2021 đến nay); Phương án bố trí các điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của thành phố.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo huyện Yên Mô cùng tham gia giải trình làm rõ các yêu cầu của đại biểu về việc: xử lý bãi luồng của tư nhân ảnh hưởng đến việc ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho trạm nước sạch Mai Sơn (Yên Mô); trách nhiệm của Sở trong việc đảm bảo cho các trạm nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh được vận hành hiệu quả.

Ông Bùi Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình đề nghị, ngay sau phiên họp cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề về nước sạch sinh hoạt, ô nhiễm môi trường; đặc biệt chú trọng giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri.

Cụ thể, đối với vấn đề nước sạch sinh hoạt, đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình sớm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Đồng thời, tiếp tục có các giải pháp nâng tỷ lệ người dân, địa bàn được sử dụng nước sạch; xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư, nâng cấp các công trình cấp nước, nhất là nước sạch nông thôn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nghiêm túc các cam kết khi giải trình như: nâng cấp cải tạo công nghệ xử lý nước tại trạm cấp nước xã Ninh An trong năm 2023; trạm cấp nước xã Mai Sơn trong năm 2024; phối hợp với UBND huyện Yên Mô di chuyển bãi luồng xã Mai Sơn trong tháng 6/2022.

khao-sat.jpg
Khảo sát tại trạm cấp nước xã Mai Sơn, huyện Yên Mô (Ninh Bình). Ảnh: ĐL

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình tập trung chỉ đạo, có lộ trình, giải pháp cụ thể và thời gian hoàn thành để tập trung giải quyết dứt điểm việc di dời 3 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Ninh Bình mà cử tri đã kiến nghị nhiều lần.

Cùng với đó, quan tâm thu hút các dự án công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thường xuyên thanh tra, xử lý nghiêm minh việc xả thải làm mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Chỉ đạo việc khắc phục triệt để, có lộ trình giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại các điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt đô thị, nông thôn, bãi rác lộ thiên, các kênh hở như đã cam kết. Quan tâm chỉ đạo Sở TN& MT đôn đốc các doanh nghiệp lắp đặt xong hệ thống quan trắc khí thải tự động theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, với việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, quan tâm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chưa hoàn thành từ các kỳ họp trước đảm bảo dứt điểm từng việc, tránh dàn trải, không hiệu quả. Cần giao các sở, ngành tập trung rà soát các công trình đã giãn, hoãn tiến độ, một số công trình chưa có nguồn lực, chưa cấp thiết để tham mưu cho UBND tỉnh tập trung nguồn lực cho các công trình, dự án cấp thiết, dự án sắp hoàn thành đưa vào sử dụng, để tiết kiệm, phát huy nguồn lực, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải quyết; kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh và tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với những việc có đủ điều kiện, khả năng giải quyết.

Đối với một số công trình đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đã giao cho doanh nghiệp nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm, cần tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý dứt điểm, tránh tình trạng nhân dân bị thu hồi đất, không có việc làm trong khi dự án để không, gây lãng phí nguồn tài nguyên.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, giải quyết triệt để đối với một số vấn đề ô nhiễm môi trường tại một số doanh nghiệp trong KCN và một số bãi rác lộ thiên; việc di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi thành phố Ninh Bình.

Ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình

Bài liên quan
 • Cử tri Ninh Bình kiến nghị nhiều vấn đề “nóng” về tài nguyên môi trường
  (TN&MT) - Rút ngắn thời gian làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình có nhu cầu tách và chuyển quyền sử dụng đất; không cấp mới, không cấp lại đối với các mỏ khai thác khoảng sản; tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các đơn vị xả thải, khói bụi gây ô nhiễm môi trường… là những vấn đề được nhiều cử trị ở tỉnh Ninh Bình quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi nói về bản Cướm – Ngôi bản với gần 200 hộ dân nhưng dường như đang sống như trên một “ốc đảo”.
 • Tìm chữ trong Hội báo
  (TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
 • Sơn La: Phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.
 • Hoàn thiện quy trình nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo TN&MT
  (TN&MT) - Chiều 21/3, đồng chí Lê Xuân Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT đã chủ trì cuộc họp sinh hoạt nghiệp vụ với toàn thể các phóng viên, biên tập viên của Báo.
 • Trường Cao đẳng Y tế Huế với nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập
  Trường Cao đẳng Y tế Huế có chất lượng đào tạo tốt, miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập cho học sinh – sinh viên...
 • Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi Thừa Thiên – Huế
  200 người dân ở xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được các y, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí.
 • Chất lượng dịch vụ mới là “thỏi nam châm” níu chân du khách
  (TN&MT) - Trước bối cảnh du lịch kiệt quệ vì đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam cần lắm những giải pháp đột phá để tìm lại thời hoàng kim như năm 2019. Ngoài các giải pháp về chính sách, nhiều người cho rằng cần khởi động lại chiến dịch “Nụ cười Việt Nam” để thu hút và giữ chân du khách.
 • Hiệu quả từ mô hình “biến rác thành tiền”
  (TN&MT) - Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã triển khai hiệu quả mô hình “biến rác thành tiền”.
 • Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO