Ninh Bình: Công ty bê tông Thịnh Hưng “nhiều không” vẫn ngang nhiên hoạt động

Tuyết Chinh | 06/04/2022, 14:50

(TN&MT) - Mặc dù không hề có các giấy tờ pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng cũng như môi trường được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty Cổ phần bê tông cốt liệu sạch Thịnh Hưng có địa chỉ tại thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vẫn ngang nhiên hoạt động không phép trong suốt nhiều năm qua.

Thuê đất “chui”

Theo tìm hiểu của PV, khu đất mà Công ty Cổ phần bê tông cốt liệu sạch Thịnh Hưng (gọi tắt là Công ty Thịnh Hưng) xây dựng trạm trộn bê tông tươi nhiều năm qua là thuê lại đất từ Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thu Hương (gọi tắt là Công ty Thu Hương).

Diện tích đất mà Công ty Thu Hương đang sử dụng có nguồn gốc là của Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuộc Công ty vật liệu xây dựng (Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam), sau đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Công nghiệp ký Hợp đồng thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm và được UBND tỉnh Ninh Bình cấp GCNQSDĐ năm 2004.

thinh-hung-1.png
Công ty Thịnh Hưng thuê diện tích đất mà Nhà nước cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê là không đúng quy định

Ngày 24/11/2018, Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Công nghiệp ban hành Nghị quyết về việc tách công ty và thành lập công ty mới có tên Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thu Hương.

Đến ngày 1/4/2019, Công ty Thu Hương đã ký hợp đồng cho Công ty Thịnh Hưng thuê mặt bằng (thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/4/2019 đến hết ngày 31/3/2024) với diện tích 6.178,9m2.

Theo Kết luận thanh tra số 2006/KL-STNMT, ngày 13/09/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình, việc Công ty Thu Hương ký hợp đồng cho Công ty Thịnh Hưng thuê mặt bằng trên diện tích đất Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013.

thinh-hung-2.png
Trạm trộn bê tông của công ty Thịnh Hưng đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép

Từ Kết quả thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu Công ty Thu Hương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Thịnh Hưng trên diện tích đất do Nhà nước cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê. Thế nhưng, cho đến nay đơn vị này vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng, còn trạm trộn bê tông tươi không phép thì vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất, kinh doanh như bình thường.

Xây dựng trái phép, thiếu ĐTM

Không chỉ sai phạm trong việc thuê đất, người dân nơi đây phản ánh, dù trạm trộn bê tông này đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Sai phạm nối tiếp sai phạm, Công ty Thịnh Hưng cũng không có đánh giá tác động môi trường khi hoạt động sản xuất và kinh doanh bê tông tươi. Điều đó dẫn đến các vi phạm về môi trường, nước thải, chất thải…

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Quang – Giám đốc điều hành Công ty Thịnh Hưng cho biết: Doanh nghiệp có đủ hồ sơ giấy tờ để hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh, giấy phép xây dựng thì doanh nghiệp không cung cấp được.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp cho Công ty Thu Hương thì ngành nghề sản xuất kinh doanh bê tông tươi không có trong hồ sơ dự án ban đầu được phê duyệt. Song trạm trộn bê tông tươi vẫn được xây dựng và hiên ngang hoạt động trong suốt nhiều năm nay.

thinh-hung-3.jpg
Hoạt động sản xuất của Công ty Thịnh Hưng vẫn diễn ra bình thường bất chấp "nhiều không"

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực trạm trộn bê tông tươi Thịnh Hưng, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn hoạt động bình thường, các xe bồn chở bê tông tươi đi tiêu thụ vẫn ra vào nhộn nhịp.

“Tôi kiến nghị, nếu trạm trộn bê tông này được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới cho hoạt động, nếu không cần sớm di chuyển khỏi vị trí trên để tránh ồn ào và ô nhiễm môi trường”, ông T.T.V tại thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, huyện Hoa Lư đề nghị.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Đình Thành, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoa Lư khẳng định: Trạm trộn bê tông tươi Thịnh Hưng hoạt động không phép là hoàn toàn đúng.

Trạm trộn bê tông tươi của Công ty Thịnh Hưng “nhiều không”, sai phạm chồng sai phạm thế nhưng không hiểu vì sao không bị đình chỉ hoạt động, tháo dỡ máy móc, hoàn trả lại mặt bằng mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải chăng chính quyền địa phương đang làm ngơ cho sai phạm?

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin

Bài liên quan
 • Gia Lâm - Hà Nội: Biến tướng dự án nông nghiệp sinh thái thành trạm trộn bê tông
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tài bài viết “Gia Lâm - Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép vô tư hoạt động dưới chân cầu Thanh Trì”, quá trình làm rõ các vi phạm tại đây, được biết hơn 20.000 m2 được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt thành khu sinh thái nông nghiệp. Nhưng đã bị Công ty Trọng Phụng biến tướng thành trạm trộn bê tông không phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO