Ninh Bình: Công ty bê tông Thịnh Hưng “nhiều không” vẫn ngang nhiên hoạt động

Tuyết Chinh | 06/04/2022, 14:50

(TN&MT) - Mặc dù không hề có các giấy tờ pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng cũng như môi trường được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty Cổ phần bê tông cốt liệu sạch Thịnh Hưng có địa chỉ tại thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vẫn ngang nhiên hoạt động không phép trong suốt nhiều năm qua.

Thuê đất “chui”

Theo tìm hiểu của PV, khu đất mà Công ty Cổ phần bê tông cốt liệu sạch Thịnh Hưng (gọi tắt là Công ty Thịnh Hưng) xây dựng trạm trộn bê tông tươi nhiều năm qua là thuê lại đất từ Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thu Hương (gọi tắt là Công ty Thu Hương).

Diện tích đất mà Công ty Thu Hương đang sử dụng có nguồn gốc là của Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuộc Công ty vật liệu xây dựng (Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam), sau đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Công nghiệp ký Hợp đồng thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm và được UBND tỉnh Ninh Bình cấp GCNQSDĐ năm 2004.

thinh-hung-1.png
Công ty Thịnh Hưng thuê diện tích đất mà Nhà nước cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê là không đúng quy định

Ngày 24/11/2018, Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Công nghiệp ban hành Nghị quyết về việc tách công ty và thành lập công ty mới có tên Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Thu Hương.

Đến ngày 1/4/2019, Công ty Thu Hương đã ký hợp đồng cho Công ty Thịnh Hưng thuê mặt bằng (thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/4/2019 đến hết ngày 31/3/2024) với diện tích 6.178,9m2.

Theo Kết luận thanh tra số 2006/KL-STNMT, ngày 13/09/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình, việc Công ty Thu Hương ký hợp đồng cho Công ty Thịnh Hưng thuê mặt bằng trên diện tích đất Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013.

thinh-hung-2.png
Trạm trộn bê tông của công ty Thịnh Hưng đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép

Từ Kết quả thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu Công ty Thu Hương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Thịnh Hưng trên diện tích đất do Nhà nước cho Nhà máy Tấm lợp Amiăng, xi măng thuê. Thế nhưng, cho đến nay đơn vị này vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng, còn trạm trộn bê tông tươi không phép thì vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất, kinh doanh như bình thường.

Xây dựng trái phép, thiếu ĐTM

Không chỉ sai phạm trong việc thuê đất, người dân nơi đây phản ánh, dù trạm trộn bê tông này đã đi vào hoạt động một thời gian dài nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Sai phạm nối tiếp sai phạm, Công ty Thịnh Hưng cũng không có đánh giá tác động môi trường khi hoạt động sản xuất và kinh doanh bê tông tươi. Điều đó dẫn đến các vi phạm về môi trường, nước thải, chất thải…

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Quang – Giám đốc điều hành Công ty Thịnh Hưng cho biết: Doanh nghiệp có đủ hồ sơ giấy tờ để hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh, giấy phép xây dựng thì doanh nghiệp không cung cấp được.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp cho Công ty Thu Hương thì ngành nghề sản xuất kinh doanh bê tông tươi không có trong hồ sơ dự án ban đầu được phê duyệt. Song trạm trộn bê tông tươi vẫn được xây dựng và hiên ngang hoạt động trong suốt nhiều năm nay.

thinh-hung-3.jpg
Hoạt động sản xuất của Công ty Thịnh Hưng vẫn diễn ra bình thường bất chấp "nhiều không"

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực trạm trộn bê tông tươi Thịnh Hưng, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn hoạt động bình thường, các xe bồn chở bê tông tươi đi tiêu thụ vẫn ra vào nhộn nhịp.

“Tôi kiến nghị, nếu trạm trộn bê tông này được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới cho hoạt động, nếu không cần sớm di chuyển khỏi vị trí trên để tránh ồn ào và ô nhiễm môi trường”, ông T.T.V tại thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, huyện Hoa Lư đề nghị.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Đình Thành, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoa Lư khẳng định: Trạm trộn bê tông tươi Thịnh Hưng hoạt động không phép là hoàn toàn đúng.

Trạm trộn bê tông tươi của Công ty Thịnh Hưng “nhiều không”, sai phạm chồng sai phạm thế nhưng không hiểu vì sao không bị đình chỉ hoạt động, tháo dỡ máy móc, hoàn trả lại mặt bằng mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải chăng chính quyền địa phương đang làm ngơ cho sai phạm?

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin

Bài liên quan
 • Gia Lâm - Hà Nội: Biến tướng dự án nông nghiệp sinh thái thành trạm trộn bê tông
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tài bài viết “Gia Lâm - Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép vô tư hoạt động dưới chân cầu Thanh Trì”, quá trình làm rõ các vi phạm tại đây, được biết hơn 20.000 m2 được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt thành khu sinh thái nông nghiệp. Nhưng đã bị Công ty Trọng Phụng biến tướng thành trạm trộn bê tông không phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định mới nhất về bảo vệ nước dưới đất, nước biển?
(TN&MT) - Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất và bảo vệ môi trường nước biển. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu những quy định này tại văn bản nào? Cụ thể những quy định đó ra sao?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO