Ninh Bình: Còn nhiều vướng mắc tại hai dự án thuộc Công viên động vật hoang dã Quốc gia

Tuyết Chinh | 09/06/2022, 23:02

(TN&MT) - Việc thực hiện dự án Khu nuôi thả thú dữ châu Á còn gặp khó khăn, vướng mắc do chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, chủ trương đầu tư điều chỉnh của dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình chậm phê duyệt… Hai dự án trên đều thuộc Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ châu Á do Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư có nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, được triển khai thực hiện từ năm 2014. Hiện, Dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công xong khu nhà làm việc và các hạng mục tuyến đường kết nối, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước tạm; xây dựng được đường nội bộ, hàng rào hổ, hồ cảnh quan. Tổng giá trị thanh toán đến nay là 35,81/75,5445 tỷ đồng (đạt 48%) và từ năm 2017, Dự án không được Nhà nước cấp vốn, phải tạm dừng thi công.

gau.jpg
Dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình đã hoàn thành và đi vào hoạt động giai đoạn I, đang chăm sóc và nuôi dưỡng 49 cá thể gấu. 

Giữa năm 2018, Four Paws Viet (thuộc Four Paws quốc tế) đề xuất UBND tỉnh Ninh Bình cho phép Tổ chức này được nghiên cứu, tiếp nhận và tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thú dữ châu Á. Sau đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã 2 lần có văn vản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Dự án từ danh mục đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước sang đầu tư bằng vốn xã hội hóa.

Mặc dù vậy, hiện nay, do chưa có quy định cụ thể về trình tự thủ tục chuyển đổi nên các bộ, ngành có liên quan đang gặp khó khăn trong việc hướng dẫn thủ tục pháp lý cho UBND tỉnh. Ngoài ra, phần đất thực hiện Dự án đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều hạng mục công trình thi công dở dang có nguy cơ bị xuống cấp...

Trong khi đó, Dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình được Four Paws khởi động từ năm 2015, tổng vốn đầu tư gần 107 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 10 ha. Đến nay, Dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động giai đoạn I, đang chăm sóc và nuôi dưỡng 49 cá thể gấu, giải quyết việc làm cho 40 lao động.

Nơi đây đang dần trở thành điểm thăm quan du lịch, trải nghiệm kết hợp với các hoạt động giáo dục, bảo vệ thiên nhiên được yêu thích. Tuy nhiên, đến nay công tác giải phóng mặt bằng và giao đất giai đoạn II của dự án chưa được triển khai do chủ trương đầu tư điều chỉnh của Dự án vẫn chưa được phê duyệt.

Tại Hội nghị nghe báo cáo về tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hai dự án: Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Khu nuôi thả thú dữ châu Á (thuộc Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình), sáng 9/6, ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định, hai dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Khu nuôi thả thú dữ châu Á không chỉ mang giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa cao đẹp trong việc gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên; giáo dục, gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ và là động lực giúp cho Ninh Bình đa dạng sản phẩm, nâng tầm về du lịch.

Do vậy, Ninh Bình cam kết, quyết tâm đồng hành cùng với Four Paws đẩy nhanh tiến độ hai dự án này. Trước mắt, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ sớm có cuộc khảo sát thực địa và tổ chức một hội nghị riêng để bàn bạc, thống nhất xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng yêu cầu sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chủ đầu tư về trình tự, thủ tục nhằm sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh để có cơ sở triển khai bước tiếp theo; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Nho Quan rà soát lại ranh giới, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Bài liên quan
 • Ngăn chặn buôn bán ĐVHD: Biến cam kết thành hành động
  (TN&MT) – Tại Hội thảo “Huy động sự tham gia của người dân bản địa và cộng đồng địa phương vào phòng chống buôn bán động, thực vật hoang dã: Không chỉ là thực thi pháp luật” diễn ra trong hai ngày 15 - 16/11 tại Hà Nội, ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực Indo - Burma cho rằng, Việt Nam cần biến các cam kết của lãnh đạo cấp cao thành hành động cụ thể trên thực địa và đảm bảo rằng, những kẻ bị bắt khi buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã không chỉ bị phạt, mà còn phải ngồi tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề
(TN&MT) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn số 61/UBND-VP3 ngày 3/2/2023 yêu cầu các sở, ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO