Ninh Bình: Chuyển giao, thả 3 cá thể Vọoc mông trắng về tự nhiên

Đức Thiện | 27/08/2020, 17:42

(TN&MT) - Sáng 27/8, tại tỉnh Ninh Bình, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã Nước Việt tổ chức chuyển giao và thả Vọoc mông trắng về tự nhiên.

Các đơn vị tổ chức chuyển giao và thả 3 cá thể Vọoc mông trắng về tự nhiên.

Voọc mông trắng là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Loài này được coi là một trong những loài linh trưởng đứng đang trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng cao và được phân bố trong một khu vực hẹp đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Hiện chỉ có một quần thể có đủ điều kiện sinh tồn trong tự nhiên ở Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Việc thiết lập thêm một vài quần thể ở trong tự nhiên sẽ có giá trị bảo tồn nội vi lâu dài cho loài này.

3 cá thể Voọc mông trắng này là 1 gia đình, đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Tại lễ chuyển giao, các đơn vị đã đưa 3 cá thể Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) vào chuồng nuôi trên Đảo Ngọc, để luyện cho động vật lấy lại tập tính tự nhiên. 3 cá thể Voọc mông trắng này là 1 gia đình, đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương. Con Bố tên Huynh sinh 10.10.2015, con Mẹ tên Emily sinh 13.05.2013 và 1  con cái con tên Bonny sinh 24.02.2018.

3 cá thể Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) được đưa vào chuồng nuôi trên Đảo Ngọc, để luyện lấy lại tập tính tự nhiên.

Các quy trình thực hiện đầy đủ theo tiêu chuẩn Quốc tế, động vật đã được lựa chọn gần 2 năm trước đó, khám sức khỏe lấy mẫu máu làm xét nghiệm Viêm gan A, gan B và lao phổi và một số bệnh khác  từ khi đó rồi, đây là 3 bệnh truyền nhiễm không được thả động vật trở về tự nhiên theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Theo ông Tilo Nadler - Cố vấn động vật hoang dã cho biết: Những cá thể Voọc mông trắng được sinh ra từ quần thể bị nuôi nhốt này tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp đã được tái hòa nhậpvào Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đất ngập nước Vân Long vào năm 2011 và 2012.

Việc thành lập một quần thể mới ở Tràng An được đề xuất trong Kế hoạch Hành động về Bảo tồn Linh trưởng Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.

“Để thực hiện kế hoạch này, bước đầu tiên bây giờ là chuyển giao một số cá thể được sinh trưởng trong điều kiện nuôi nhốt từ Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương đến Đảo Ngọc ở Quần thể Danh thắng Tràng An. Hoạt động này là lời kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về giá trị và vẻ đẹp của một trong những viên ngọc quý của Việt Nam trong tựnhiên” - ông Tilo Nadler nhấn mạnh. 

Bài liên quan
 • Kỷ lục 4 tê giác con chào đời trong vòng 16 tháng tại Vinpearl Safari
  (TN&MT) - Vinpearl Safari Phú Quốc vừa đón cá thể tê giác trắng Châu Phi chào đời. Sự kiện lập kỷ lục 4 tê giác con liên tiếp được sinh ra tại một vườn thú trong vòng 16 tháng. Thành viên thứ 28 của đàn tê giác lớn nhất Việt Nam đã dũng cảm vượt qua thử thách sinh tồn đầu đời vô cùng li kỳ, góp phần tạo nên kỳ tích mới và khẳng định môi trường sống lý tưởng tại công viên chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã hàng đầu Đông Nam Á.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn Vọoc chà vá chân xám quý hiếm lớn thứ 3 ở Việt Nam
(TN&MT) - So sánh với một số khu vực có loài Voọc chà vá chân xám cho thấy, rừng phòng hộ Ba Tơ (Quảng Ngãi) hiện đang nuôi dưỡng quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 ở Việt Nam với số lượng cá thể từ 104-169 cá thể. Tỉnh Quảng Ngãi đang đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này.
Đừng bỏ lỡ
 • Khắc phục điểm đá lở gây ách tắc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Quảng Trị
  Ngày 3/12, Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 (Khu QLĐB II) cho biết, trên địa bàn đơn vị quản lý vừa xảy ra vụ sạt lở gây ách tắc giao thông.
 • Thời tiết 3/12: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn, nước lũ dâng khiến nhiều nhà bị ngập
  Mưa lớn xảy ra tại Thừa Thiên - Huế khiến hàng trăm ngôi nhà tại huyện Phú Lộc bị ngập, QL 1A đoạn qua xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) đang bị chia cắt vì nước dâng cao, đã có 1 người mất tích.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu
  (TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO