Ninh Bình: Chuyển biến trong công tác thu gom, xử lý rác thải nông thôn

Tuyết Chinh | 26/09/2021, 20:02

(TN&MT) - Để bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, những năm gần đây, các cấp, ngành, nhất là các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đầu tư nguồn lực, xử lý rác bằng nhiều hình thức khác nhau, hiện thực hoá Đề án số 24/ĐA-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình về kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

76% rác thải rắn nông thôn được xử lý

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình, ước tính lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày tại khu vực nông thôn trên địa bàn lên đến 328 tấn/ngày, chiếm khoảng 67% tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, rác thải hữu cơ chiếm 70-75%, rác vô cơ chiếm 25-30%. Thực hiện Đề án số 24/ĐA-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình về kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường trên địa bàn, công tác thu gom và xử lý rác thải ở khu vực nông thôn được tích cực triển khai với những cách làm hay.

Rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày tại khu vực nông thôn trên địa bàn Ninh Bình lên đến 328 tấn/ngày

Hiện toàn tỉnh Ninh Bình có 13 xã của huyện Yên Khánh thực hiện biện pháp chôn lấp tại bãi rác chung của xã; 6 xã của các huyện Yên Khánh, Kim Sơn và Gia Viễn thực hiện đốt bằng lò đốt rác chuyên dụng công suất nhỏ; 3 xã của huyện Nho Quan sử dụng lò đốt thủ công quy mô hộ gia đình tại 90 xã đã ký hợp đồng xử lý tập trung tại Nhà máy xử lý chất thải rắn tại thung Quèn Khó, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp. Tỷ lệ rác thải rắn khu vực nông thôn được thu gom và xử lý đạt trên 76%.

Tại huyện Hoa Lư đã triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn ở một số hộ gia đình của 3 xã Ninh Hòa, Ninh Hải và Ninh Mỹ. Chất thải hữu cơ dễ phân hủy được sử dụng để ủ phân, chất thải khó phân hủy được giao cho đơn vị thu gom rác thải vận chuyển đến nhà máy xử lý chất thải rắn tại thung Quèn Khó để xử lý.

Mô hình này đã phát huy hiệu quả tốt, giảm 70% lượng rác phải thu gom và xử lý. Với hiệu quả của mô hình đem lại, hiện một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu triển khai và nhân ra diện rộng.

Cần nhân rộng những cách làm hay

Có thể nói, việc triển khai các biện pháp thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trong thời gian qua của các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã mang lại thay đổi tích cực đối với diện mạo môi trường nông thôn, nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường trong cộng đồng có những chuyển biến rõ rệt.

Điển hình như ở xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh), địa phương đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh Ninh Bình. Sự chuyển mình của Khánh Nhạc không chỉ ở cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, kinh tế phát triển, thu nhập người dân nâng cao mà còn ở cảnh quan môi trường phong quang, sạch đẹp. Có được kết quả đó là nhờ Khánh Nhạc đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường, nhất là công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.

Công tác thu gom rác thải ở khu vực nông thôn được tích cực triển khai

Thời gian qua, Khánh Nhạc đã tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể để tuyên truyền, tập huấn và triển khai mô hình ủ rác hữu cơ làm phân bón nhằm hướng dẫn người dân biết cách phân loại rác tại nguồn, biến rác thải thành phân bón cho cây trồng, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình triển khai, xã cùng các hội, đoàn thể phối hợp với Ban phát triển thôn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc từng hộ, tổ chức rút kinh nghiệm ngay nếu gặp khó khăn, vướng mắc.

Tuy mới triển khai nhưng đánh giá bước đầu cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả tốt, 100% rác hữu cơ được người dân phân loại và ủ làm phân vi sinh. Lượng rác phải thu gom và xử lý đã giảm 60-70%, mùi hôi từ rác đã giảm hẳn.

“Việc triển khai mô hình đã mang lại lợi ích cho cả người dân và chính quyền địa phương. Người dân đã có nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng đảm bảo an toàn, còn với địa phương giảm áp lực trong việc thu gom rác thải và giảm chi phí dành cho công tác bảo vệ môi trường”, đại diện lãnh đạo xã Khánh Nhạc chia sẻ.

Không những thế, qua việc triển khai mô hình, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, xử lý rác thải cũng được nâng lên một cách rõ rệt. Với hiệu quả bước đầu đạt được tại 3 thôn làm điểm, Khánh Nhạc sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới và phấn đấu trong năm 2022 có 100% số thôn, xóm áp dụng mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn.

Mặc dù vậy, thống kê của Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình cho thấy, toàn tỉnh hiện vẫn còn 153 thôn, xóm là các khu vực vùng sâu, vùng xa, chủ yếu ở huyện Kim Sơn, huyện Nho Quan chưa thành lập được các tổ thu gom rác thải, các hộ gia đình thực hiện tự thu gom và xử lý tại khuôn viên của hộ gia đình.

Do vậy, để tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác thu gom, xử lý rác thải ở khu vực nông thôn, thời gian tới, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trên địa bàn Ninh Bình cần dành nguồn lực và đổi mới công nghệ để công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt có hiệu quả hơn.

Bài liên quan
 • Duy Xuyên (Quảng Nam): Đẩy mạnh thu gom rác thải nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng rác thải sinh hoạt tại tỉnh Quảng Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương, do tình trạng ùn ứ rác thải đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, tại xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nhờ làm tốt công tác thu gom rác thải, được người dân nhiệt tình hưởng ứng trong việc bảo vệ môi trường đã giải quyết được vấn đề rác thải này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Cần sử dụng minh bạch tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Liên quan đến quy định đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) Việt Nam, hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020, dư luận đang đặt ra hàng loạt các câu hỏi như: Có phải tất cả các nhà sản xuất, nhập khẩu đều phải đóng Quỹ? Liệu đây có phải là một khoản thuế hay phí môi trường mới và tính minh bạch trong việc sử dụng Quỹ này ra sao…?
 • Xây dựng mô hình thiết thực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa.
 • Xin đừng… phân loại lửng lơ
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
 • Thời tiết ngày 19/10/2021: Hà Nội tiếp tục có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 19/10, Hà Nội đêm và sáng có lúc có mưa, mưa rào; sau có mưa vài nơi. Trời rét.
 • Hà Nội chủ động phòng ngừa sự cố về môi trường do mưa bão
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP. Hà Nội vùa ban hành Văn bản số 7552/STNMT-CCBVMT yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... chủ động triển khai công tác ứng phó sự cố môi trường do ảnh hưởng của cơn bão số 8.
 • Quảng Ngãi: Điều tra vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết
  (TN&MT) - Ngày 18/10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đang thụ lý, xác minh điều tra làm rõ vụ việc một số đối tượng dùng súng săn bắn chết 5 cá thể Voọc Chà vá chân xám quý hiếm tại rừng thuộc xã Ba Trang.
 • Phụ nữ Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng nếp sống xanh
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025 với Sở Tài Nguyên & Môi trường và phát động triển khai sáng kiến “Huy động Câu lạc bộ Sống Xanh tham gia quản lý rác thải tại cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19, năm 2021-2022”.
 • Quảng Nam: Nước rút, người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
  (TN&MT) - Tại Quảng Nam, mưa lớn trên diện rộng trong 2 ngày qua đã gây sạt lở một số tuyến đường miền núi và ngập úng nhà dân ở vùng hạ lưu. Ngay sau khi nước rút, chính quyền địa phương và người dân tập trung dọn dẹp đất đá, vệ sinh môi trường, nhà cửa.
 • Thừa Thiên – Huế: Khắc phục sạt lở sau mưa lớn
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài ở Thừa Thiên – Huế đã khiến bờ biển ở huyện Phú Vang và tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở. Cơ quan chức năng đã tiến hành khắc phục.
 • Nhiều địa phương thiệt hại do mưa lớn
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên những ngày qua, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to. Lũ trên các sông lên nhanh, nhiều địa phương ngập lụt sâu gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, đường giao thông.
 • Thời tiết 18/10, Bắc Bộ trời rét, miền Trung mưa lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (18/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. Trong ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.
 • Điện Biên: Tăng cường vai trò của cộng đồng và chủ rừng trong bảo vệ rừng bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, kinh tế từ rừng ở tỉnh Điện Biên đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp cùng người dân tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.
 • Hải Phòng: Vì sao 5,42 ha rừng cây ngập mặn bị chết hàng loạt?
  (TN&MT) - Trước hiện trạng 5,42 ha rừng cây ngập mặn nằm trong quy hoạch bảo vệ phát triển rừng bị chết hàng loạt tại tiểu khu HA, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng, Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng hỗ trợ xác định nguyên nhân.
 • Đà Nẵng: Mưa lớn, nước sông Cu Đê dâng cao chia cắt giao thông
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài khiến nước sông Cu Đê (TP. Đà Nẵng) dâng cao gây ngập lụt tại phía tây, chia cắt nhiều khu vực. ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, 2 tuyến đường chính từ trung tâm huyện Hòa Vang đi xã Hòa Bắc và đường từ quận Liên Chiểu đi xã Hòa Bắc đã bị ngập sâu, các phương tiện không thể lưu thông…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO