Ninh Bình cần quan tâm xử lý rác thải, nước thải tập trung

Tuyết Chinh | 21/10/2021, 21:01

(TN&MT) - Đó là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đặt ra đối với Ninh Bình để đạt được mục tiêu tập trung phát triển hạ tầng đồng bộ, đô thị văn minh.

Chiều 21/10, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm trưởng đoàn đã về làm việc với tỉnh Ninh Bình.

Quan tâm vấn đề quản lý chất thải rắn

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ninh Bình đặt ra mục tiêu phải tự cân đối được ngân sách và xác định khâu đột phá là tập trung phát triển hạ tầng đồng bộ, đô thị văn minh. Ninh Bình là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đặc biệt là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, rất thuận lợi để phát triển du lịch.

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà, điều này lại đặt ra thách thức cho tỉnh trong việc đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển. Hiện tỷ lệ đô thị hóa của Ninh Bình đang khá thấp; vấn đề quy hoạch, quản lý xây dựng cũng còn nhiều bất cập. Đặc biệt là vấn đề về quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng trung tâm hành chính tập trung, nhà ở xã hội, quản lý nhà nước về xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Ninh Bình

Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình cho biết, thời gian qua, công tác quy hoạch luôn được UBND tỉnh Ninh Bình quan tâm ưu tiên, nhiều đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng đã được phê duyệt như: Quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung xây dựng Quần thể Danh thắng Tràng An; 100% các xã của tỉnh cũng đã có quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt….

Hiện nay Ninh Bình có cả đô thị loại II và đô thị loại III, tỉnh có 2 thành phố; chất lượng sống đô thị ngày càng được nâng cao, cảnh quan đô thị được cải thiện, bộ mặt đô thị khang trang hơn trước. Việc phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh đã được thực hiện theo quy hoạch cả về chủng loại, số lượng và chất lượng, đáp ứng ngày càng cao về nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị và nhà ở cả trong và ngoài tỉnh…

Để khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong việc nâng tỷ lệ đô thị hóa, tăng cường năng lực hệ thống hạ tầng đô thị, phát triển nhà ở xã hội, các đại biểu cho rằng, Ninh Bình cần tính toán, xác định kỹ khu vực nào tiếp tục là nông thôn, khu vực nào phát triển thành đô thị để chủ động kiểm soát vấn đề đô thị hóa. Nên rà soát, bố trí quỹ đất để kêu gọi đầu tư phát triển mảng nhà ở xã hội cho công nhân và chiến sĩ.

Đồng thời, cần xây dựng chiến lược phát triển dài hạn cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong mối quan hệ hài hòa với phát triển du lịch. Tận dụng nhiệt khí thải trong sản xuất xi măng để tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Quan tâm quy hoạch hệ thống cấp thoát nước, quản lý chất thải rắn.

Thí điểm xây dựng đô thị xanh

Đánh giá cao những kết quả toàn diện, tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Ninh Bình thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhìn nhận, trong 5 năm gần đây, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2021, Ninh Bình luôn nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao so với trung bình của cả nước. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế là phù hợp với tiềm năng lợi thế của tỉnh. Ninh Bình đang dần khẳng định là trung tâm du lịch của cả nước, là điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ủng hộ định hướng phát triển của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, Ninh Bình cần quan tâm Quy hoạch kiến trúc, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở triển khai thu hút các dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, Ninh Bình cũng cần tập trung đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị; quan tâm xử lý rác thải, nước thải tập trung; thí điểm xây dựng đô thị xanh, đô thị thông minh; rà soát, bổ sung nâng chất các tiêu chí đô thị trên địa bàn; xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội; quan tâm quản lý đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Cần quản lý chặt chẽ thu gom, xử lý rác thải trong mùa dịch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện cách ly, giãn cách xã hội trên toàn tỉnh. Vấn đề xử lý rác thải tại các vùng cách ly, khu cách ly, bệnh viện dã chiến cần được các cơ quan có trách nhiệm thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan, phát tán ra môi trường bên ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số vào năm 2030
  (TN&MT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Trong kế hoạch hành động, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2030 chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Yên Bình (Yên Bái): Sôi nổi phong trào “6 không, 6 sạch”
  Trong thời gian qua, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực vận động người dân xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”, sau cuộc vận động nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Thấy gì qua thành công ở Green Day B1 Thành Công
  (TN&MT) - Mặc dù mới tổ chức buổi đầu tiên nhưng hoạt động Green Day - đổi rác lấy quà tại điểm B1 Thành Công của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh Ba Đình đã thu được kết quả ấn tượng. Từ điểm sáng B1 Thành Công, có thể áp dụng cách làm cho các điểm đổi rác lấy quà của Urenco đang diễn ra.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Tiến tới ràng buộc pháp lý toàn cầu về cam kết giảm nhựa
  Dự thảo Nghị quyết "Chấm dứt ô nhiễm nhựa: Hướng tới một công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế" là một cam kết mang tính chất lịch sử chấm dứt ô nhiễm nhựa tại các quốc gia trên toàn thế giới. Nội dung của Nghị quyết hướng đến một cam kết có tính chất pháp lý toàn cầu và ấn định thời hạn nhất định cho mỗi quốc gia phải tìm kiếm vật liệu thân thiện với môi trường, nâng cao tính chất tuần hoàn của nhựa, giảm rác thải nhựa, tăng cường tái chế.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO