Ninh Bình: Các cơ sở tôn giáo chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Anh Tú | 30/06/2021, 11:24

(TN&MT) - Ninh Bình là một trong những tỉnh phía nam đồng bằng sông Hồng có khá nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, trải qua 2 năm do dịch bệnh Covid-19 các nhà tu hành, tín đồ tôn giáo đã thực hiện rất nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 79 giáo xứ, 365 giáo họ với hơn 16.000 đồng bào Công giáo. Chính quyền các địa phương đã phối hợp với các cấp, ngành đến các giáo xứ, giáo họ gặp gỡ, làm việc với các linh mục tuyên truyền vận động, yêu cầu thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, địa phương về việc chỉ đạo dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại và thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện chủ trương chung, các nhà thờ trên địa bàn tỉnh đã đồng lòng, tích cực tham gia thực hiện tốt các quy định, khuyến cáo của Trung ương và các thông báo của Tòa giám mục Giáo phận trong biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Ông Trần Đình Chiến, Trùm chánh giáo họ Trị sở, Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình cho biết: Sau khi có các văn bản của chính quyền các cấp, chúng tôi đã dừng ngay việc thực hiện thánh lễ, đồng thời kêu gọi toàn thể bà con thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19 như tổ chức đọc kinh, cầu nguyện tại nhà; thực hiện các buổi lễ quy mô nhỏ đảm bảo nghiêm việc giãn cách… Phòng, chống dịch là trách nhiệm của toàn xã hội, người công giáo chúng tôi cũng vậy, chúng tôi chấp hành nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác phòng, chống dịch.

Tại chùa Mía tại TP. Ninh Bình người dân cũng hạn chế đi lễ chùa và đề cao công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh việc cấp khẩu trang miễn phí cho người dân vào chùa, nhà chùa cũng thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để phật tử và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định khi đi lễ chùa và các biện pháp phòng, chống dịch.

Sư cụ Thích Đàm Tiến, Trụ trì chùa Mía thông tin: Ngoài phổ biến cho các tăng ni, tín đồ phật tử về thực hiện thông điệp 5K, ngay cổng ra, vào và một số điểm chính, nhà chùa đặt các tấm biển lớn đề nghị khách ra, vào thực hiện các quy định về phòng dịch. Nhà chùa thường xuyên có buổi nói chuyện, nhắc nhở phật tử không tập trung đông. Đến nay, hầu hết người dân, du khách đến lễ chùa, đền, đều tự giác đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để tự phòng, chống dịch cho chính mình và những người xung quanh.

Các tín đồ, tăng ni, phật tử luôn có ý thức cao chấp hành các quy định khi đi lễ chùa và các biện pháp phòng, chống dịch

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình cũng hướng dẫn các chùa và phật tử không tổ chức, tham gia các nghi lễ tôn giáo tập trung để nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch trong cộng đồng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân. Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền tuyên truyền sâu rộng đến 350 chùa và hơn 400 tăng ni về việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, với tinh thần không được chủ quan, lơ là trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp.

Trải qua 4 đợt dịch đến nay, hầu hết các cơ sở tôn giáo và tín đồ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần nhân văn, bác ái, các tôn giáo đã đồng hành cùng chính quyền các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua đó kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, giữ an toàn cho cộng đồng, tạo điều kiện duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt tại địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)
  (TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Đào giếng lấy nước sản xuất nông nghiệp trái phép bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Gia đình tôi trước đây có đào 1 cái giếng lấy nước sinh hoạt gia đình. Nay, gia đình tôi mở rộng diện tích trồng cam, bưởi nên cần lượng nước lớn để tưới cây. Gia đình tôi muốn đào thêm 1 giếng khoan nữa để láy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, gia đình tôi có phải xin phép đào giếng hay không? Nêú không xin phép thì bị phạt như thế nào? (Hoàng Xuân Cơ, Tuyên Quang).
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Giáo xứ Mỹ Động chú trọng bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị
  (TN&MT) - Người dân Giáo xứ Mỹ Động thuộc phường Hiến Thành, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bao đời đoàn kết, chăm chỉ làm ăn với cây mủa, cây hành, sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Giờ đây khu phố Mỹ Động ngày càng sầm uất sạch, đẹp, cuộc sống khá giả, bình yên nhờ người dân trên dưới một lòng xây dựng quê hương, sống tốt đời đẹp đạo.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO