Niger tham gia thỏa thuận chia sẻ nước xuyên biên giới quan trọng của Liên Hợp Quốc

Mai Đan | 07/03/2023, 06:06

(TN&MT) - Niger vừa tuyên bố quốc gia này sẽ tham gia một thỏa thuận chia sẻ nước quan trọng của Liên Hợp Quốc với các nước láng giềng ở Hồ Chad trong khu vực Sahel ngày càng bị hạn hán.

image1170x530cropped-16-(1).jpg

Phụ nữ tị nạn chuẩn bị thức ăn tại một điểm di dời ở Ouallam, thuộc vùng Tillaberi của Niger. Ảnh: UNOCHA

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về nước của Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ) vào tháng tới, nơi các quốc gia sẽ họp bàn để tìm giải pháp cho những căng thẳng do khan hiếm nước gây ra.

“Bước quyết định”

Quyết định tham gia Công ước về Nước của Niger là một “bước quyết định” đối với khu vực vì nó mang lại cho Hồ Chad - nơi mất tới 90% diện tích mặt nước kể từ năm 1963 - được bảo vệ pháp lý đầy đủ theo khuôn khổ của Công ước.

UNECE, cơ quan của Liên Hợp Quốc được giao nhiệm vụ thực hiện Công ước cho biết điều quan trọng không kém là cơ hội mà tất cả các bên tham gia thỏa thuận hiện phải cùng nhau đạt được tiến bộ về tiếp cận nước, vệ sinh và sức khỏe.

UNECE giải thích: “Sự khan hiếm nước đe dọa sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào nông nghiệp và chăn nuôi nhờ nước mưa. Trong những thập kỷ gần đây, sự cạnh tranh về đất, nước và lương thực đã ngày càng nghiêm trọng trong khu vực, dẫn đến tình trạng bất ổn gia tăng, đặc biệt là xung quanh Hồ Chad và lưu vực sông Niger”.

Chad và Cameroon đã là các bên tham gia Công ước và Nigeria cũng đang trong quá trình trở thành một bên ký kết. Đối với Niger, quyết định tham gia thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng vì quốc gia này chia sẻ 90% tài nguyên nước với các nước láng giềng.

Nhu cầu nước gia tăng

Niger - quốc gia Tây Phi không giáp biển phải đối mặt với nhiều vấn đề tiềm ẩn khác liên quan đến nhu cầu nước, khi nhu cầu tăng lên cùng với dân số ngày càng tăng, và khi quá trình đô thị hóa, nông nghiệp và công nghiệp hóa tạo ra áp lực hiện tại đối với nguồn tài nguyên chung.

Liên Hợp Quốc trước đây đã cảnh báo việc hồ Chad cạn kiệt có thể ảnh hưởng nặng nề đến 30 triệu người sống xung quanh hồ, khi họ tranh giành nguồn nước, dẫn đến hậu quả là di cư bắt buộc và xung đột.

UNECE lưu ý, sản lượng cá đã giảm 60%, trong khi các đồng cỏ bị suy thoái, dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi, gia súc và đa dạng sinh học.

“Công ước về Nước tạo thành một khuôn khổ pháp lý mà việc thực hiện, bên cạnh các khuôn khổ khu vực và các công cụ quốc gia, chắc chắn sẽ góp phần hỗ trợ các nỗ lực của đất nước trong hợp tác xuyên biên giới trên các lưu vực chung, ngăn ngừa xung đột, thúc đẩy hòa bình và hội nhập tiểu vùng”, Bộ trưởng Nước và Vệ sinh Niger, Adamou Mahaman cho biết.

Công ước về Nước - một thỏa thuận quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý - yêu cầu các quốc gia ngăn chặn, kiểm soát và giảm tác động của việc sử dụng nước xuyên biên giới và sử dụng các vùng nước xuyên biên giới một cách hợp lý và công bằng, đồng thời thúc đẩy quản lý bền vững, phù hợp với Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO