Niềm vui của người công nhân môi trường Hà Nội trong Ngày Khai giảng

Bài và ảnh: Phạm Hòa | 05/09/2022, 21:17

(TN&MT) - Sau Ngày Khai giảng, những người công nhân môi trường Hà Nội lại vẫn tiếp tục công việc thầm lặng và nâng niu từng niềm vui nho nhỏ trong công việc, cuộc sống. Với họ, một ngày qua đi trong điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuyến đường mình đảm nhiệm sạch sẽ, an toàn, vậy là đủ vui rồi.

Trong đợt cao điểm phục vụ Lễ Khai giảng năm học 2022 - 2023 và các ngày trước, trong và sau Lễ Khai giảng, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) xác định và đề ra quyết tâm: Không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt tạo bầu không khí trong lành những ngày đầu thu, giữ cho những con đường luôn sạch sẽ tinh tươm để đón các em học sinh đến trường và để phụ huynh đi trên những con đường ấy cũng dễ chịu hơn.

cong-nhan-urenco-7-thuc-hien-cong-tac-dam-bao-vsmt-khu-vuc-xung-quanh-truong-doan-thi-diem-ngay-0492022-dia-diem-co-su-hien-dien-cua-thu-tuong-chinh-phu-du-le-khai-giang2.jpg
Quét dọn thật sạch chuẩn bị đón Ngày Khai giảng
cong-nhan-vsmt-ung-truc-tai-cac-diem-truong-hoc-dam-bao-va-san-sang-xu-ly-cac-phat-sinh-dot-xuat3.jpg
Từng lối đi nhỏ tại vỉa hè trước cổng trường cũngđược chăm chút
cong-nhan-vsmt-ung-truc-tai-cac-diem-truong-hoc-dam-bao-va-san-sang-xu-ly-cac-phat-sinh-dot-xuat.jpg
Từng chiếc lá nhỏ rơi xuống cũng được quét sạch ngay

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Ngày Khai giảng năm học mới và kiểm tra công tác chuẩn bị, Ban Giám đốc Urenco đã yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường công tác kiểm tra, bám sát địa bàn, kịp thời xử lý các phát sinh tồn đọng. Những ngày này, mỗi cán bộ công nhân viên, người lao động dường như cũng cảm thấy trân trọng, xúc động hơn. Vì vậy, từ trang phục đến phương tiện phục vụ trên các điểm trường, các con đường nơi có trường học đều được các anh chị em công nhân chuẩn bị tươm tất, gọn gàng sạch đẹp và thơm tho.

Theo đó, toàn bộ phương tiện xe, máy trước khi ra khỏi Đội được anh em công nhân vệ sinh sạch sẽ, từng chiếc chổi được các chị xếp gọn gàng hơn vào thùng, những chiếc thùng hằng ngày có thể lấm bụi nhưng những ngày này, chị em công nhân đã cố gắng phun nước, cọ sạch những vết bẩn. Ngày thường, họ có thể cố chất thêm một chút để đỡ phải đi lại nhiều, tuy nhiên, những ngày này, kể cả thùng rác cũng phải đẹp, gọn gang. Không ai bảo ai, nhưng trong mỗi người đều có suy nghĩ: chỉ có thể làm sạch trường, sạch đường chứ không để phương tiện lao động làm ảnh hưởng ngược lại môi trường.

cong-nhan-vsmt-ung-truc-tai-cac-diem-truong-hoc-dam-bao-va-san-sang-xu-ly-cac-phat-sinh-dot-xuat....jpg
Nữ công nhân Chi nhánh Ba Đình chăm chú dọn dẹp 

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Ngày khai giảng, Ban Giám đốc Công ty Urenco và Ban lãnh đạo các Chi nhánh đã huy động gần 300 lượt nhân công tăng cường, thực hiện ứng trực, sẵn sàng xử lý các hạng mục công việc phát sinh tại các điểm trường học. Trong tuần cao điểm chuẩn bị cho ngày khai giảng, tổng cộng hàng trăm cây số đường được quét hút và phun nước hạn chế bụi mịn, phun nước rửa đường tại các tuyến phố chính xuyên tâm địa bàn, đặc biệt tại các khu vực trường học diễn ra Lễ Khai giảng năm học mới.

xe-phun-nuoc-cong-nghe-tang-cuong-tai-cac-tuyen-pho....jpg
Xe phun nước hạn chế bụi mịn được sử dụng liên tục
xe-phun-nuoc-cong-nghe-tang-cuong-tai-cac-tuyen-pho.jpg
Con đường qua Trường Trần Phú (Hoàn Kiếm) được làm sạch và phun nước chống bụi
hang-tram-luot-xe-quet-hut-duoc-tang-cuong-tai-cac-tuyen-pho-khu-vuc-truong-hoc.jpg
Trước khi xe phun nước hoạt động, các xe quét hút phải thực hiện quét và hút sạch rác

Những cán bộ, công nhân môi trường đã miệt mài lao động với tinh thần tự nguyện. Nhiều người phụ nữ mặc dù cũng có con đang ở độ tuổi đi học nhưng vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, việc chuẩn bị trang phục, đồ dùng học tập cho con bước vào năm học mới được các chị tranh thủ vào thời gian nghỉ giữa các ca trực. Nhiều người không quản ngại nắng nôi, thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường mình phụ trách để kịp thời thu gom nếu có rác phát sinh. Vào giờ tan tầm, PV chứng kiến hình ảnh chị Nguyễn Thị Tuyết (Chi nhánh Ba Đình) đang chăm chú dọn rác.

z3698437681505_e8aa2584714c5e78dcb75ec28d6c585a.jpg
Chị Tuyết (Chi nhánh Ba Đình) chọn cho mình những bộ quần áo mới nhất, đầu tóc trang phục gọn gàng nhất trong những ngày quan trọng này

Người phụ nữ có gương mặt xinh đẹp được che kín qua lớp khẩu trang, tóc cột gọn, bộ quần áo chị mặc gọn gàng, từng nếp vải thẳng thớm như được là lượt cẩn thận. Chị cho biết, năm nay, Công ty Urenco tăng cường thêm lực lượng trực, chính vì thế, thời gian lao động của chị cũng tăng hơn. Tuy nhiên, chị và mọi người đều rất vui vì sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Lễ Khai giảng năm nay được mọi người đón đợi, đặc biệt, chứng kiến niềm vui trong ánh mắt nụ cười các em nhỏ đến trường, chị thấy rất xúc động. Vì thế, theo chị, chị đã sẵn sàng nhận trực không chút đắn đo.

canh-quan-moi-truong-khu-vuc-cac-diem-truong-duoc-dam-bao-phong-quang-sach-dep3.jpg
Cổng trường Ngày Khai giảng không một cọng rác
canh-quan-moi-truong-khu-vuc-cac-diem-truong-duoc-dam-bao-phong-quang-sach-dep2.jpg
TrườngTHCS Giảng Võ được các công nhân môi trường quét dọn sạch sẽ
canh-quan-moi-truong-khu-vuc-cac-diem-truong-duoc-dam-bao-phong-quang-sach-dep.jpg
Không chỉ trước cổng trường mà dọc con đường đều sạch đẹp

Các điểm trường mà PV ghi nhận tại khu vực quận Ba Đình, Hoàn Kiếm đều sạch không một cọng rác trong ngày khai giảng. Tại điểm trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (khu vực do Chi nhánh Cầu Diễn phụ trách), mấy ngày qua, lực lượng công nhân của Chi nhánh đã tập trung dọn sạch đất, rác thải tồn đọng ở những vỉa hè khu vực đang xây dựng để các em có lối đi lại. Ngay tại khu vực trước cổng trường Tiểu học, Trung học, công nhân luôn túc trực để đảm bảo kịp thời dọn dẹp. Trong không khí oi nồng đầu thu cuối hạ, nhiều gương mặt đẫm mồ hôi nhưng vẫn tươi cười.

cong-nhan-urenco-7-thuc-hien-cong-tac-dam-bao-vsmt-khu-vuc-xung-quanh-truong-doan-thi-diem-ngay-0492022-dia-diem-co-su-hien-dien-cua-thu-tuong-chinh-phu-du-le-khai-giang.jpg
Tập trung dọn sạch đất, rác thải tồn đọng ở những vỉa hè khu vực đang xây dựng để các em học sinh có lối đi lại
cong-nhan-urenco-7-thuc-hien-cong-tac-dam-bao-vsmt-khu-vuc-xung-quanh-truong-doan-thi-diem-ngay-0492022-dia-diem-co-su-hien-dien-cua-thu-tuong-chinh-phu-du-le-khai-giang3.jpg
Những người công nhân Chi nhánh Cầu Diễn miệt mài dọn dẹp không quản nắng nôi
22222.jpg
Niềm vui của những công nhân Chi nhánh Cầu Diễn càng được nhân lên khi sáng 5/9, con đường mà họ dọn dẹp sạch sẽ đã được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP. Hà Nội khi Thủ tướng và đoàn tới Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm dự Lễ Khai giảng năm học mới

Niềm vui của họ càng được nhân lên khi sáng 5/9, con đường mà họ dọn dẹp sạch sẽ đã được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP. Hà Nội khi Thủ tướng và đoàn tới Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm dự Lễ Khai giảng năm học mới. Những giây phút ấy, bao nhiêu mệt nhọc trong những ngày miệt mài lao động vừa qua dường như tan biến.

Sau Ngày Khai giảng, mọi nếp sinh hoạt làm việc lại trở về nhịp bình thường. Những người công nhân môi trường lại vẫn tiếp tục công việc thầm lặng và nâng niu từng niềm vui nho nhỏ trong công việc, cuộc sống. Với họ, một ngày qua đi trong điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuyến đường mình đảm nhiệm sạch sẽ, an toàn, vậy là đủ vui rồi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/9: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thời tiết ngày 24/9, Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Đêm 23/9, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào
  (TN&MT) - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vào chiều 23/9 trong bản tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Sơn La hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023: Cùng hành động để thay đổi thế giới
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại huyện Quỳnh Nhai, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO