Những vườn rau “du lịch” ở Đà Nẵng

Xuân Lam | 17/03/2021, 15:03

(TN&MT) - Tại Đà Nẵng, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng du khách quốc tế đến thành phố đã giảm, việc chú trọng vào thị trường nội địa, cùng đó là tạo các sản phẩm mới được ngành du lịch của thành phố đặc biệt quan tâm. Mô hình du lịch tham quan, trải nghiệm như việc trồng, thu hoạch rau, củ, quả… tại các hợp tác xã sản xuất rau an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang dần có hiệu quả.

Cùng với việc tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, một số vùng trồng rau sạch trên địa bàn thành phố áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp tham quan, trải nghiệm. Đây cũng là một trong những hướng đi mới, đang dần phát huy hiệu quả, khi mà ngành du lịch thành phố đang tìm những sản phẩm mới, độc lạ, để thu hút du khách tham quan.

Cùng với việc tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, một số vùng trồng rau sạch trên địa bàn thành phố áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp tham quan, trải nghiệm

Vừa qua, 150 học sinh của Trường Mầm non Hoàng Anh (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến tham quan thực tế tại vùng rau của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) vào đầu năm 2021 như là một tín hiệu vui cho việc phát triển du lịch theo hướng này.

Tại đây, các em học sinh được giới thiệu, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch rau cải, xà lách, rau muống, khổ qua, cà tím… Không chỉ hòa mình vào thiên nhiên, học hỏi quy trình trồng trọt, các em còn được nhận các loại nông sản sạch mang về sau khi kết thúc chương trình tham quan.

Được biết, mỗi năm Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan đón khoảng 5.000 - 6.000 du khách từ các đoàn, tour du lịch, học sinh trên địa bàn thành phố. Qua đó, vừa thúc đẩy du lịch địa phương, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cho nông dân. Bà Nguyễn Thị Kim (thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong) cho biết, gia đình bà có 2 sào (1000m2) đất trồng rau như: Rau muống, đậu cô ve, bí…. Ngoài cung cấp rau sạch ra thị trường, đây còn là điểm tham quan, trải nghiệm của nhiều du khách.

Bà Kim cho hay, chủ yếu vườn rau của bà chỉ thu hoạch và cung cấp cho các siêu thị, thương lái nhưng nếu có du khách đến tham quan, trải nghiệm thì bà "kiêm" luôn việc đón tiếp du khách, hướng dẫn khách quy trình làm rau hữu cơ như làm đất, gieo giống, tưới rau… Nếu khách có nhu cầu trải nghiệm thì người dân sẽ chuẩn bị dụng cụ sản xuất và phân, giống… để hướng dẫn khách trực tiếp làm như một nông dân thực thụ.

Là một trong những vùng rau an toàn lớn nhất Đà Nẵng, vùng sản xuất rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) với diện tích khoảng 9ha, không chỉ là nơi chuyên canh các loại rau, củ, quả sạch theo chuẩn VietGAP và cung cấp cho toàn thành phố mà còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường cho biết, khi có du khách đến du lịch trải nghiệm, đơn vị sẽ chuẩn bị dụng cụ sản xuất để hướng dẫn khách trực tiếp làm giống một nông dân thực thụ như: quy trình làm đất, gieo giống, tưới rau và thu hoạch.

"Các đơn vị lữ hành, trường học thường liên hệ Hợp tác xã để mua toàn bộ luống rau, củ, quả để du khách, học sinh thoải mái, tự do khám phá, học hỏi. Nhiều người sau khi sử dụng các sản phẩm tại vùng rau đã cùng gia đình quay trở lại để mua nông sản", ông Trần Văn Hoàng chia sẻ.

Đây cũng là một trong những hướng đi mới, đang dần phát huy hiệu quả, khi mà ngành du lịch thành phố đang tìm những sản phẩm mới, độc lạ, để thu hút du khách tham quan

Ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan cho rằng, mô hình này không chỉ giúp hợp tác xã làm du lịch mà còn là cách quảng bá hiệu quả nông sản sạch, đạt chuẩn VietGAP, OCOP. Đây là hướng đi mới, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường sinh thái được nhiều vùng rau tại các tỉnh, thành phố trên cả nước áp dụng.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc điều hành Công ty CP Du lịch Việt Đà (Việt Đà Travel) cho hay: Sản phẩm của du lịch nông nghiệp đã xuất hiện từ lâu tại các địa phương và được nhiều du khách ưa chuộng, chọn lựa. Nếu như thành phố có nhiều sản phẩm trên thì sẽ tạo ra sự đa dạng, hấp dẫn trong việc triển khai các tour tham quan. Qua đó, tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch của thành phố.

Bài liên quan
  • Đà Nẵng: Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển
    (TN&MT) - Những ngày gần đây, ruốc biển xuất hiện nhiều ở ven bờ biển. Tờ mờ sáng, một góc biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) trở nên náo nhiệt, những thuyền ghe đầy ắp ruốc cập bờ, xe cộ của thương lái thu mua tập nập, hối hả cho kịp phiên chợ sớm...

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO