Những vấn đề đặt ra trong thu gom rác thải bối cảnh “bình thường mới”: Không chỉ trông chờ sự tự giác của các gia đình có F0

Việt Hùng (thực hiện) | 22/02/2022, 16:15

Đó là quan điểm của Thạc sỹ Hà Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (Hiệp hội) khi ông trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về những quan ngại của mình liên quan hoạt động thu gom, xử lý rác thải tại các gia đình có F0 hiện nay.

PV: Thưa ông, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, cả nước đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, các F0 triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà... Riêng trong công tác xử lý rác thải, theo ông điều này đặt ra những khó khăn gì nhất là với công nhân môi trường?

- Ông Hà Hồng: Trước những khó khăn trong công tác thu gom xử lý rác thải, Hiệp hội đã có công văn gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo hiện trạng và nêu rõ những khó khăn trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải khi thực hiện điều trị người bệnh F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà.

Có thể nói trong tổng số 30 nghìn hội viên cá nhân, 180 đơn vị hội viên tập thể của Hiệp hội, có nhiều công nhân thu gom rác thải phải tiếp xúc hằng ngày với môi trường độc hại, với người dân ở các khu cách ly, phong tỏa đã bị nhiễm Covid-19. Vượt qua nhiều khó khăn như môi trường làm việc ô nhiễm, chủ yếu về đêm, liên tục tăng ca không có ngày nghỉ, thu nhập thấp… nhưng những công nhân môi trường vẫn hoàn thành công việc vất vả của mình, không để rác thải tồn đọng. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường gắn với phòng dịch không chỉ giữ sạch, đẹp cho phố phường mà còn góp phần ngăn chặn virus SARS-CoV-2 phát tán, lây lan, nhất là trong bối cảnh mới khi nhiều người nhiễm Covid-19 (người bệnh F0) tự điều trị tại gia đình.

thac-sy-ha-hong.jpg

Thạc sỹ Hà Hồng

Tuy nhiên, công tác vệ sinh môi trường lại đang nảy sinh một số vấn đề khó khăn mới trong quá trình quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm, rác thải y tế phát sinh từ điều trị người bệnh Covid-19. Hiệp hội nhận được rất nhiều ý kiến, kiến nghị của các hội viên là những đơn vị trực tiếp tham gia trong công tác thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải khi thực hiện điều trị người bệnh F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà. Hiệp hội đã tổng hợp ý kiến và xin kiến nghị với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc này.

PV: Ông có thể nêu cụ thể một vài khó khăn trong quá trình thu gom xử lý rác thải trong các trường hợp vừa nêu và kiến nghị của Hiệp hội?

- Ông Hà Hồng: Tại điều 11, mục 2. Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 có quy định về “Vận chuyển chất thải y tế nguy hại để xử lý theo mô hình cụm cơ sở y tế”.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trong các trường hợp người bệnh F0 điều trị tại nhà nằm rải rác trên từng địa bàn, mỗi một điểm nhà có người bệnh F0 sẽ là một điểm phát sinh phải thu gom, điều này dẫn đến công tác thu gom, vận chuyển gặp nhiều khó khăn cả về nhân lực thu gom, phương tiện vận chuyển, thời gian thu gom kéo dài, chi phí vận chuyển tăng cao; xe thu gom không thể di chuyển thu gom tại các hộ gia đình nằm trong ngõ nhỏ; thiếu lực lượng thu gom rác thải từ hộ gia đình đến điểm tập kết. Và trên thực tế, công tác này gặp rất nhiều khó khăn do hiện vẫn đang trông chờ rất nhiều vào sự tự giác của các gia đình.

PV: Tức là chúng ta không thể chỉ trông chờ vào sự tự giác của các gia đình có người bệnh F0 điều trị tại nhà. Theo ông, cần có những giải pháp quyết liệt gì để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ với công nhân nói riêng và góp phần làm hạn chế dịch bệnh lây lan?

- Ông Hà Hồng: Để công tác thu gom, vận chuyển rác có nguy cơ lây nhiễm khi F0 điều trị tại nhà được linh hoạt, hiệu quả, Hiệp hội đã kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại địa phương phê duyệt phương án thu gom, vận chuyển với các nội dung cần được làm rõ: Việc cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố phải có đơn đăng ký gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn (qua Trạm y tế) tại nơi cư trú. Trong đơn đăng ký của người bệnh F0 điều trị tại nhà nêu chi tiết các nội dung cụ thể bao gồm: được hướng dẫn phân loại lưu trữ rác; cam kết của người bệnh F0 khi điều trị tại nhà; trách nhiệm của người bệnh F0 và người nhà người bệnh F0 trong công tác phân loại, cung cấp các công cụ chứa đựng (thùng chứa, túi nilon,…).

anh-kem-bai-phong-van-o-ha-hong.jpg

Đối với công tác hướng dẫn phân loại, cấp phát trang thiết bị như thùng rác, túi nilon, thu gom rác của người bệnh F0 khi đưa ra điểm tập kết chung của địa phương do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn, tổ Covid cộng đồng thực hiện.

Hiệp hội đề xuất đưa lực lượng công nhân của các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường vào thành phần tổ Covid cộng đồng của địa phương để thực hiện công việc và hưởng các chế độ chính sách theo quy định.

PV: Còn đối với các bộ, ngành, nhất là chính quyền địa phương các cấp, theo ông cần hỗ trợ gì trong công tác này hiện nay?

- Ông Hà Hồng: Đúng là việc này không thể chỉ các lực lượng làm môi trường cố gắng là đủ. Hiệp hội cũng đã kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành, Sở chỉ huy phòng chống Covid-19 tại các địa phương sớm ban hành hướng dẫn chi tiết việc xác định các nguồn phát sinh chất thải và phân định trách nhiệm thu gom chất thải có nguy cơ lây nhiễm từ hộ gia đình đến điểm tập kết để thu theo cụm theo quy định.

Đồng thời, cơ quan chuyên môn cần xem xét việc cung cấp đầy đủ thông tin, trang bị bảo hộ y tế, các chế độ chính sách cho lực lượng công nhân của các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn để việc thu gom xử lý rác có nguy cơ lây nhiễm được thu gom từ nhà người bệnh F0, các điểm tập trung đến điểm tập kết tập trung của quận, huyện đạt hiệu quả tối ưu nhất. Thời gian qua, công nhân và các đơn vị môi trường ở nhiều địa phương đã gần như vắt kiệt sức để hoàn thành nhiệm vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải, nhất là rác thải tại khu cách ly tập trung và hộ gia đình có người bệnh F0. Tuy vậy họ gần như chưa được hưởng cơ chế hỗ trợ nào. Hiệp hội kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống Covid-19 địa phương sớm ban hành đơn giá thu gom vận chuyển và xử lý rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm Sars-CoV-2 dựa trên nguyên tắc đủ chi phí cho các hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý đồng thời phù hợp Điều 20 Luật Giá số 11/2012/QH13. Trong khi chờ ban hành đơn giá, đề nghị cho phép địa phương áp dụng đơn giá thu gom, xử lý đối với chất thải lây nhiễm.

Về thời gian thu gom rác thải, Hiệp hội đề xuất thu gom rác thải trong ngày, khoảng từ 22h00 trở đi để giảm nguy cơ lây nhiễm do đây là khoảng thời gian người dân ít hoạt động ngoài đường. Hơn nữa, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, nhất là cấp tổ dân phố. Có như vậy, chúng ta mới có thể hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19 đối với công nhân môi trường và góp phần làm hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế: Xử lý, thu gom rác thải an toàn tại các khu cách ly COVID - 19
  (TN&MT) - Tại Thừa Thiên Huế, rác thải liên quan đến dịch COVID - 19 ở các khu cách ly, khu vực phong tỏa cách ly tạm thời, các cơ sở y tế… được Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) thu gom, vận chuyển và xử lý với quy trình nghiêm ngặt; qua đó góp phần đảm bảo an toàn, tránh phát tán, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
(TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông
  Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum
  (TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.
 • Đà Nẵng: Hướng đến tái chế chất thải xây dựng
  (TN&MT) - Ngày 24/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Bãi rác Xuân Sơn xin tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố
  (TN&MT) - Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin dừng công tác tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6, để tập trung xử lý khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo an toàn cho khu xử lý.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
 • Hội An (Quảng Nam): Thí điểm thu phí thu gom, xử lý rác theo khối lượng, thể tích
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO