Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang

Bích Hợp | 24/03/2023, 17:02

Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.

Xuân Quang là một xã nằm tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, người dân quanh đây vẫn gọi Xuân Quang là xã triệu phú bởi xã Xuân Quang có hơn  500 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Con số 500 hộ kinh doanh giỏi đã nói lên đời sống người dân và bộ mặt nông thôn mới ở Xuân Quang hôm nay khởi sắc như thế nào. Kỳ tài thay là bàn tay lao động của người dân nơi đây, nếu Sơn Hải phù sa màu mỡ ven sông thì Xuân Quang đất đồi khô cằn nhiều sỏi đá, vậy mà vẫn dậy lên màu xanh căng tràn của cây trái, sắc hồng tươi thắm của hoa đào với những ông chủ vườn “hái” bạc triệu, bạc tỷ từ cây trồng trên đất.

Những ngày giáp Tết, vườn đào của các hộ dân Xuân Quang nhộn nhịp như trảy hội, người tứ phương đến ngắm hoa, lựa đào chơi Tết. Nhìn đôi tay cặm cụi, tỷ mẩn đào gốc, bó tán đào, xếp lên xe ô tô để ngược lên các chợ hoa ngày giáp Tết, tôi mới thấm cái “hồn người, tình đất” người Xuân Quang gửi vào trong mỗi dáng cây, từng sắc hoa tươi thắm để góp một nét đẹp hồn hậu, khó quên của vùng đất bãi cho đời.

dao-1.jpeg
Triệu phú Trần Xuân Hoàn thôn Thái Vô, xã Xuân Quang( Bảo Thắng, Lào Cai) đang chăm sóc các gốc đào của gia đình mình trồng.

Vụ hoa xuân năm 2022, với gần 1.000 gốc đào thế cổ thụ và đào bích, đào phai, vợ chồng anh Trần Văn Hoàn, ở thôn Thái Vô( Xuân Quang) thu về hơn 500 trăm triệu đồng, tôi thấy rõ nét xuân rạng ngời trên gương mặt người ân tình với đất đai, hoa trái.

Dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong nghề trồng cây đào thế, đào cảnh, loài hoa báo hiệu mùa xuân tới, đã đưa người nông dân Trần Xuân Hoàn, ở thôn Thái Vô (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai phất lên thành triệu phú. Anh được bình chọn là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Bên những gốc đào đang nẩy lộc xanh mướt, triệu phú Trần Xuân Hoàn chia sẻ, là một trong những người đầu tiên trồng đào cảnh ở tỉnh Lào Cai. Trước khi "bén duyên" với cây đào cảnh, gia đình anh Hoàn chủ yếu trồng lúa, ngô và làm nương mía trên đồi. Thời bấy giờ, cuộc sống của gia đình anh khá khó khăn.

dao-3.jpeg
Cây đào đã đưa Xuân Quang trở thành xã triệu phú của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Trồng lúa, ngô, mía quần quật quanh năm suốt tháng mà kinh tế gia đình anh mãi không khấm khá lên được. Anh Hoàn nhiều đêm trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình.

Năm 1997, một lần tình cờ tôi gặp một người đi bán đào cảnh rong ở thành phố Lào Cai. Hỏi ra mới biết, những cây đào cảnh với nhiều hình dáng độc lạ, bắt mắt đó được vận chuyển từ dưới xuôi lên bán. Vẻ đẹp của những cây đào cảnh độc lạ đó đã cuốn hút tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ý tưởng trồng và kinh doanh đào cảnh trong tôi nảy sinh từ đó" – anh Hoàn  nhớ lại.

Nghĩ là làm, anh Hoàn bàn với vợ về phát triển kinh tế gia đình từ cây đào cảnh. Được vợ tán thành, anh Hoàn bắt đầu hành trình biến ý tưởng trồng đào cảnh thành hiện thực. Anh vào rừng tìm kiếm và nhổ một số cây đào nhỏ về trồng ở vườn nhà. "Thời gian đầu trồng và ghép đào cảnh, tôi gặp không ít khó khăn. Ở Lào Cai khi đó chưa có ai làm đào cảnh nên tôi cứ loay hoay, lọ mọ tự tìm cách ghép đào”, sau nhiều lần thất bại tôi cũng tìm ra cách ghép và trồng đào. Chỉ vào những gốc đào to như cột nhà, anh Hoàn vui vẻ cho biết: Tôi mua những gốc đào này của người dân các vùng lân cận, sau đó đưa về trồng và ghép, uốn, tạo hình rồi bán ra thị trường.

Với hơn 2ha trồng đào cảnh, anh Hoàn mỗi năm bán ra thị trường khoảng 1000 cây. Tùy theo cây đào to hay nhỏ mà anh Hoàn bán với giá khác nhau. Anh Hoàn bán đào cảnh ra thị trường với giá dao động từ 400.000 – 1.000.000 đồng/cây. Đối với hàng đào gốc, anh Hoàn bán với giá dao động từ 3 – 10 triệu đồng/gốc. Mỗi năm, anh Hoàn lãi từ 500 – 700 triệu đồng từ bán đào cảnh ra thị trường. Ngoài làm giàu cho gia đình, anh Hoàn còn tạo công ăn, việc làm thường xuyên và thời vụ cho nhiều lao động ở địa phương.

Năm 2018, anh Hoàn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có mô hình sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả, giúp đỡ nhiều hộ nông dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, anh Hoàn còn được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2015-2020. Anh Trần Xuân Hoàn là một trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Chung khảo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Gia đình chị Trần Thị Loan, thôn Thái Vô, xã Xuân Quang cũng có gần 1.000 gốc đào. Với kinh nghiệm trồng đào cảnh từ năm 1997, chị Loan tính toán từng thời điểm bón phân, tỉa lá và cả cách “hãm” đào” để hoa nở đúng dịp tết. Chị Loan chia sẻ bình quân mỗi năm với gần 1000 gốc đào, gia đình chị thu về khoảng 700 triệu đồng. Cây đào đã đưa gia đình chị từ một hộ nghèo trở thành hộ khá giả của thôn Thái Vô, xã Xuân Quang.

dao-4.jpg
Trồng đào cảnh một hướng đi không chỉ giúp người dân xã Xuân Quang thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả.

Cũng tại vùng đào Thái Vô( Xuân Quang), gia đình triệu phú Trần Đình Công đang dồn sức chăm sóc vườn đào khoảng 1.200 gốc, anh Công cho biết, Mỗi năm gia đình anh cũng đưa ra thị trường từ 500-800 gốc đào, với giá bán đào thường dao động từ 300 nghìn đồng đến 7 triệu đồng tùy cây; những gốc cổ thụ, dáng đẹp, thế uốn lượn có giá 10 - 12 triệu đồng/cây. Mỗi năm gia đình anh Công cũng thu nhập cat tỷ đồng. Bác Hoàn, chị Loan hay anh Công chỉ là 1 trong số hàng trăm nông dân triệu phú, tỷ phú làm giàu nhờ sự dụng hiệu quả đất và cây trồng của xã Xuân Quang. Hiện có hơn 30 ha trồng đào, dự ước mỗi năm mang về cho người dân Xuân Quang khoảng 200 tỷ đồng.

Hồ hởi về chuyện làm ăn, chuyện “vắt đất đẻ ra tiền”, Ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết, việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sử dụng hiệu quả đất đai, đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã và đang thấm đến từng người, từng hộ dân, tạo nên bộ mặt mới của Xuân Quang hôm nay, toàn xã có hơn 500 hộ kinh doanh giỏi. Những năm qua, cây đào cảnh đã mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân trong xã, đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Bài liên quan
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO