Những sáng kiến tiền tỷ của “Kỹ sư ASEAN”

PV | 18/05/2022, 19:02

Những sáng kiến của anh Nguyễn Hoàng Long và các đồng nghiệp (Tổng Công ty Điện lực TPHCM - EVNHCMC) đều có giá trị ứng dụng thực tế làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Làm lợi cho doanh nghiệp 5 tỷ đồng

Tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính Đại học Nottingham Malaysia (cơ sở đầu tiên của Đại học Nottingham nằm ngoài lãnh thổ nước Anh) năm 2011, anh Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1988) về Việt Nam làm việc cho một số doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2016, anh vào làm việc tại Công ty Công nghệ thông tin Điện lực TPHCM, trực thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC). Với lợi thế về sức trẻ lại có khả năng chuyên môn cao, anh Long nhanh chóng được tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Công nghệ thông tin Điện lực TPHCM và của EVNHCMC.

Anh Long kể, trong xu thế hoạt động số hóa doanh nghiệp ngày càng phổ biến và EVNHCMC cũng triển khai nhiều hoạt động số hóa, trong đó có hệ thống ký số văn bản cho các mảng công tác. Đây là công việc rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu suất làm việc cho các công tác liên quan đến văn bản, đặc biệt trong giai đoạn nâng cao phòng, chống dịch COVID-19.

anh-nguyen-hoang-long-dung-huong-dan-cong-viec-cho-cac-dong-nghiep-tre.jpg
Anh Nguyễn Hoàng Long (đứng) hướng dẫn công việc cho các đồng nghiệp trẻ

Tuy nhiên chứng thư số (chứng thực cho việc ký số - NV) đòi hỏi tính bảo mật cao và công tác cập nhật phức tạp, với số lượng cấp mới hoặc gia hạn phát sinh nhiều, cộng thêm số lượng ứng dụng kết nối tăng cao làm cho người vận hành công tác này trở nên quá tải và dễ thiếu sót khi cập nhật các chứng thư số. Để khắc phục tình trạng này cần có giải pháp, tuy nhiên, qua tham khảo các công ty chuyên cung cấp chứng thư số và dịch vụ ký số trực tuyến với chi phí khoảng 5 tỷ đồng để triển khai thực hiện và bảo trì, hỗ trợ hằng năm.

Từ hiện trạng trên, anh Long đã định hướng và hướng dẫn các đồng nghiệp xây dựng một phần mềm để cải tiến và nâng cao khả năng chịu tải hệ thống máy chủ chứa chứng thư số và ký số tại EVNHCMC. Phần mềm này giúp quản lý tập trung các chứng thư số được phân tán trên các máy chủ sử dụng chứng thư số để ký số với phương châm, cập nhật một nơi, áp dụng nhiều nơi và đã mang lại hiệu quả thiết thực như giảm tải cho công tác vận hành cấp phát hoặc gia hạn chứng thư số trong EVNHCMC, đồng thời giúp tăng hiệu suất ký số cho các ứng dụng thụ hưởng. Sáng kiến này đã được EVNHCMC cấp chứng nhận 4305/CN-EVNHCMC, ngày 27.10.2021.

Tích cực hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Anh Long kể tiếp, thông tin liên quan đến người sở hữu chứng thư số phải luôn được cập nhật kịp thời, chính xác để đảm bảo tại thời điểm ký số văn bản điện tử, chứng thư số có thông tin trùng khớp với chức vụ hoặc nhiệm vụ do người đó phụ trách. Hiện EVNHCMC đang áp dụng hai loại chứng thư số công khai do một đơn vị bên ngoài quản lý và nội bộ do EVNHCM quản lý. Khi cần cập nhật thông tin phải rà soát cả 2 loại chứng thư số cùng một lúc. Với khoảng 6.500 CNVCLĐ của EVNHCMC dùng ký số, dẫn đến công tác kiểm soát đảm bảo cùng lúc tất cả chứng thư số luôn được cập nhật theo thông tin nhân sự mới nhất đòi hỏi rất lớn về nguồn lực vận hành và theo dõi nhưng vẫn khó tránh khỏi sai sót.

Từ thực tế đó, anh Long lại cùng các đồng nghiệp có sáng kiến cải tiến công tác quản lý đồng nhất dữ liệu chứng thư và nghiệp vụ ký số hồ sơ điện tử tại EVNHCMC. Với việc tự động hóa đồng bộ cập nhật thông tin chứng thư số với thông tin nhân sự, đưa ra các cảnh báo sớm về chứng thư số sắp hết hạn đã giúp cải thiện lớn về quá trình theo dõi, vận hành quản lý các chứng thư số trong EVNHCMC và đảm bảo công tác ký số của các hoạt động thông suốt. Sáng kiến này đã giúp làm lợi cho EVNHCMC khoảng trên 1,3 tỷ đồng và đã được EVNHCMC cấp chứng nhận 4516/CN-EVNHCMC vào ngày 8.11.2021.

Anh Long chia sẻ: “Khi Tổng LĐLĐVN phát động Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, chúng tôi sớm được CĐ phổ biến và thấy mình cần tham gia tích cực phong trào này. Vì vậy, mỗi sáng kiến của chúng tôi đều hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển của công ty cũng như góp phần vào việc phục hồi, phát triển kinh tế đất nước. Hiện chúng tôi còn có một số sáng kiến đang thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022”.

Với những sáng kiến và khả năng chuyên môn của mình, anh Long được Hội nghị Liên đoàn Các tổ chức kỹ sư ASEAN công nhận là 1 trong 184 Kỹ sư ASEAN của EVNHCMC và là một trong 3 gương mặt của EVNHCMC được vinh dự tham gia chương trình tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII năm 2022 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tới đây.

Ông Lê Văn Minh - Chủ tịch CĐ EVNHCMC - cho biết: Ban Tổng Giám đốc EVNHCMC rất quan tâm hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến”. Hiện Công đoàn EVNHCMC đã phát động phong trào thi đua “1.000 sáng kiến” trong Tổng Công ty để hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến”. Chương trình được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 được tính từ ngày 1.9.2021 đến 31.5.2022 phấn đấu có 333 sáng kiến tham gia. Giai đoạn 2 từ 1.6.2022 đến 30.9.2023 phấn đấu có 667 sáng kiến. Bên cạnh đó, các đơn vị phấn đấu tối thiểu 20% số lượng cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến, giải pháp tham gia chương trình.

Bài liên quan
 • EVNHCMC kêu gọi khách hàng giao dịch trực tuyến trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16
  (TN&MT) - Từ 0h ngày 9/7, TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Nhằm chống dịch hiệu quả nhưng không làm gián đoạn các dịch vụ điện, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) kêu gọi khách hàng tăng cường giao dịch trực tuyến với ngành Điện, không đến trực tiếp tại các phòng giao dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinfast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022
Ngày 03/2, VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu đồng (chưa bao gồm pin) và 538 triệu đồng (đã bao gồm pin), cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng tiên phong.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
 • PVEP khai mạc Hội thao năm 2022 - khu vực phía Bắc
  Vừa qua, PVEP đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thao PVEP năm 2022 - Khu vực phía Bắc tại Nhà Thi đấu Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022), 31 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP (04/5/2007 - 04/5/2022).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO