Những sáng kiến giá trị nghìn tỉ đồng

PV | 04/08/2022, 15:33

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo để tạo động lực, giúp người lao động tìm ra những giải pháp hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến nay, có hơn 2.805 đề tài, sáng kiến được áp dụng, làm lợi cho Petrovietnam hơn 707 nghìn tỉ đồng.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của ngành Dầu khí, trong 5 năm qua, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có hàng trăm sáng kiến, đề tài đăng ký, trong đó có 137 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở và được áp dụng vào thực tế với giá trị làm lợi hơn 1.335 tỉ đồng.

nhung-sang-kien-gia-tri-nghin-ti-dong.jpg
NMLD Dung Quất có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi hàng nghìn tỉ đồng

Kỹ sư điện Trần Quang Thường (Ban Bảo dưỡng sửa chữa BSR), đại diện nhóm tác giả sáng kiến “Chế tạo bộ cấp nguồn 110VDC, 25A phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị”, cho biết: Trong quá khứ, việc kiểm tra, thí nghiệm, xử lý sự cố các thiết bị có cấp điện áp 110VDC tại xưởng hoặc tại trạm điện luôn gặp khó khăn do không có thiết bị cấp nguồn chuyên dụng 110VDC. Nhóm tác giả đã nghiên cứu và chế tạo thành công bộ cấp nguồn 110VDC đáp ứng các tiêu chí công suất lớn, bảo đảm thí nghiệm cho các máy cắt và contactor, dễ sử dụng, trọng lượng gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển để xử lý các công việc trong và ngoài xưởng...

Từ giữa năm 2020, bộ cấp nguồn 110VDC được chế tạo với chất lượng tốt. Với bộ nguồn mới, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất tiết kiệm chi phí mua mới thiết bị ước tính 200 triệu đồng. Bộ nguồn mới giúp nhanh chóng kiểm tra thí nghiệm, xử lý các sự cố liên quan Relay, máy cắt trong TA4, gián tiếp rút ngắn thời gian thực hiện các công việc. Người kỹ sư sẽ dễ dàng sửa chữa và áp dụng để xây dựng các bộ nguồn 110VDC có công suất tương đương hoặc lớn hơn.

Phó trưởng ban Bảo dưỡng sửa chữa BSR Ngô Hữu Chiến khẳng định: Hệ thống điện trong NMLD Dung Quất rất phức tạp, việc bảo dưỡng sửa chữa đòi hỏi kỹ sư phải có chuyên môn cao, lành nghề và đam mê công việc. Với tinh thần luôn tìm tòi, sáng tạo, đội ngũ công nhân, kỹ sư của hệ thống điện đã phát huy nhiều sáng kiến, giúp cho hệ thống điện trong nhà máy hoạt động an toàn, ổn định.

Kỹ sư công nghệ Trần Công Nhật, hiện đang công tác tại Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) cho biết, Biển Đông 01 là dự án trọng điểm của ngành Dầu khí Việt Nam, với điều kiện đặc biệt phức tạp, nước sâu - cận sâu (128-145m nước), xa bờ... Đây cũng là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, tổng khối lượng kết cấu lên hơn 70 nghìn tấn, đòi hỏi các tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo về kỹ thuật - công nghệ. Những thách thức đó đòi hỏi kỹ sư, người lao động tại dự án phải không ngừng tìm tòi nghiên cứu và áp dụng những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm duy trì ổn định nguồn cung khí quan trọng của đất nước.

nhung-sang-kien-gia-tri-nghin-ti-dong-1-.jpg
Kỹ sư BSR kiểm tra, vận hành máy móc thiết bị

Trong 5 năm qua, BIENDONG POC đã có 40 sáng kiến được áp dụng với tổng giá trị làm lợi hơn 1.400 tỉ đồng, nổi bật là sáng kiến “Tối ưu chi phí quản lý sự toàn vẹn đường ống ngầm bằng nghiên cứu mô phỏng kết hợp thực nghiệm và kiểm định trên cơ sở rủi ro và kiểm tra không phá hủy nâng cao” với giá trị làm lợi 756 tỉ đồng...

Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) Nghiêm Thùy Lan cho biết, giai đoạn 2017 - 2022, toàn Petrovietnam có 2.805 đề tài, sáng kiến được công nhận, áp dụng vào thực tế trong các lĩnh vực khoan, thăm dò khai thác dầu khí; chế biến dầu khí; nhiệt điện và cơ khí chế tạo... với tổng giá trị làm lợi hơn 707.701 tỉ đồng, trong đó có 108 đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận cấp Petrovietnam, 12 công trình giành giải thưởng Khoa học và công nghệ dầu khí và giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec); 4 sản phẩm được vinh danh “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”. Các công trình này đã mang lại hiệu quả hàng trăm triệu USD và tạo ra các công trình khoa học công nghệ, sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh với các nước trên thế giới.

Những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sáng tạo bao gồm: Vietsovpetro, PVCFC, BSR, PV GAS, PVFCCo, BIENDONG POC, PTSC, PVEP, PV Drilling... Trong đó, Vietsovpetro có 524 sáng kiến, sáng chế, trong đó có 202 sáng kiến không tính được thành tiền và 322 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp hơn 53.411 tỉ đồng; PV GAS có 406 sáng kiến được công nhận, áp dụng vào thực tế, làm lợi hơn 2.756 tỉ đồng...

Để phong trào thi đua lao động sáng tạo được lan tỏa mạnh mẽ, hiệu quả cao, cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, lãnh đạo doanh nghiệp, coi đây là nhiệm vụ lãnh đạo trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy Đảng, đặc biệt là cấp ủy Đảng cơ sở. Cần đẩy mạnh phối hợp công tác của lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức công đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân lao động nhận thức rõ vai trò, giá trị to lớn của lao động sáng tạo đối với việc thực hiện các mục tiêu của Petrovietnam.

“Khi xây dựng nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu thi đua cần bám sát với nhiệm vụ từng giai đoạn, từng thời kỳ, sát thực với chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp, cụ thể hóa các nội dung thi đua thành các tiêu chí, chỉ tiêu thi đua phù hợp. Khi phát động phong trào thi đua cần phải theo dõi, giám sát, kiểm tra đôn đốc, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân lao động phát huy ý tưởng sáng tạo của mình, áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đời sống, nhằm nâng cao hiệu quả công việc...” - Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan nhấn mạnh.

Vietsovpetro có 524 sáng kiến, sáng chế, trong đó có 202 sáng kiến không tính được thành tiền và 322 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 53.411 tỉ đồng; PV GAS có 406 sáng kiến áp dụng vào thực tế, làm lợi hơn 2.756 tỉ đồng...

Bài liên quan
  • Hợp tác quốc tế: Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Petrovietnam
    Vừa qua, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên Hội đồng Thành viên dẫn đầu cùng lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và các Ban, Văn phòng Tập đoàn đã tham gia đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đi Mexico, Canada và Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO