Những phát hiện quan trọng cho tài liệu đàm phán tại COP27

Phương Hoài - Tổng hợp từ UN News | 24/05/2022, 10:37

(TN&MT) - Báo cáo Tình trạng Khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO đã bổ sung cho đánh giá mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về BĐKH, bao gồm một số phát hiện sẽ được sử dụng làm tài liệu đàm phán trong Hội nghị khí hậu của LHQ tại Ai Cập (COP27) vào cuối năm nay.

Dưới đây là 9 phát hiện quan trọng:

Nồng độ khí nhà kính đạt mức cao mới trên toàn cầu vào năm 2020 và tiếp tục tăng vào năm 2021, với nồng độ carbon dioxide lên đến 413,2 phần triệu trên toàn cầu, tăng 149% so với mức tiền công nghiệp.

Nhiệt độ đại dương đạt mức cao kỷ lục khác. Độ sâu trên 2.000m dưới đại dương trở nên ấm hơn vào năm 2021 và sẽ tiếp tục ấm lên trong tương lai, gây ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển sâu, đặc biệt là các rạn san hô.

Biển bị axit hóa: Lượng carbon dioxide dư thừa mà đại dương đang hấp thụ (khoảng 23% lượng khí thải hàng năm) khiến nước biển đang ngày càng bị axit hóa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh vật và hệ sinh thái, đồng thời đe dọa an ninh lương thực và hoạt động du lịch của con người. Giáo sư Taalas cho biết, 90% nhiệt lượng dư thừa mà con người thải ra hành tinh đều được lưu trữ trong đại dương.

nguoi-dan-kenya-khan-hiem-nuoc.-anh-un-news.jpg

Người mẹ bế con đi ngang qua xác gia súc do hạn hán nghiêm trọng ở Marsabit, Kenya. Nguồn: UNICEF

Mực nước biển tăng: Mực nước biển tăng kỷ lục 4,5mm mỗi năm trong giai đoạn 2013 - 2021, chủ yếu do băng tan, khiến hàng trăm triệu cư dân ven biển phải đối mặt với nhiều cơn bão nhiệt đới hơn trước đây.

Băng quyển: Các sông băng trên thế giới đã mỏng đi 33,5m kể từ năm 1950.

Sóng nhiệt: Nhiệt độ nóng đã phá kỷ lục trên khắp miền Tây Bắc Mỹ và Địa Trung Hải vào năm 2021. Thung lũng Chết ở California đạt 54,4°C vào ngày 9/7, nhiệt độ ở Syracuse, Sicily (Ý) cũng đạt ngưỡng 48,8°C.

Lũ lụt và hạn hán: Lũ lụt gây ra thiệt hại kinh tế 17,7 tỷ USD ở Hà Nam (Trung Quốc) và 20 tỷ USD ở Đức, đồng thời, khiến rất nhiều người dân thiệt mạng. Hạn hán đã ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới, bao gồm vùng đất Sừng châu Phi, Nam Mỹ, Canada, miền Tây nước Mỹ, Iran, Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Selwin Hart, cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về Hành động vì Khí hậu khẳng định: "Nếu bạn đang sống ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, Trung, Đông hoặc Tây Phi, Nam Á, bạn có nguy cơ tử vong vì khí hậu cao gấp 15 lần”.

An toàn thực phẩm: Tác động từ xung đột, thời tiết cực đoan và các cú sốc kinh tế đã làm giảm tiến trình cải thiện an ninh lương thực trên toàn cầu. Trong tổng số người suy dinh dưỡng vào năm 2020, có hơn một nửa sống ở châu Á (418 triệu người) và một phần ba ở châu Phi (282 triệu người).

Di cư: Những mối nguy liên quan đến nước tiếp tục góp phần vào sự di dời nội bộ. Quốc gia có số người di cư cao nhất tính đến tháng 10/2021 phải kể đến Trung Quốc (hơn 1,4 triệu), Philippines (hơn 386 nghìn người).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp các vấn đề về khí hậu và nạn đói
(TN&MT) - Ngày 2/12, Liên Hợp Quốc cho biết, cần một khoản hỗ trợ lớn trị giá 51,5 tỷ USD dành cho 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ở gần 70 quốc gia trong năm tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO