Những “Người hùng” ở PVFCCo

PV | 28/02/2022, 19:15

Trong suốt đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vừa qua, sức khỏe CBCNV được đảm bảo, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo, ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ được diễn ra liên tục, an toàn, hiệu quả. Những thành quả đó một phần là nhờ vào sự nỗ lực quên mình của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Họ xứng đáng được gọi là những "người hùng" của PVFCCo.

Ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ có một Trạm Y tế (thuộc Phòng An toàn - Bảo vệ) gồm 6 thành viên. Công việc thường ngày của họ là chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho CBCNV Nhà máy và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn. Mỗi ca trực thường ngày, với một bác sĩ và một nhân viên y tế đã có thể đảm đương được công việc được phân công. Song, khi dịch bệnh ập đến, cụ thể là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát kéo dài vừa qua thì mọi chuyện lại khác hoàn toàn. Cả đội ngũ Trạm Y tế phải cáng đáng một khối lượng công việc khổng lồ, họ xông pha làm việc, làm cả ngày lẫn đêm để đảm bảo an toàn cho con người, cho hoạt động của Nhà máy.

Trạm trưởng Trạm Y tế Nhà máy, bác sĩ Vương Việt Bắc nói, anh không thể nào quên những ngày tháng cùng anh em CBCNV kỹ sư Nhà máy thực hiện “3 tại chỗ”. Có lẽ, đó là thời khoảng thời gian đặc biệt nhất trong đời, không chỉ riêng với anh mà là với cả đội. Đó là lần đầu tiên họ phải làm việc “3 tại chỗ”, có người đến 3 tháng sau vẫn chưa được về nhà. Cũng thời điểm đó, họ không có khái niệm giờ làm, giờ nghỉ mà chỉ có thể yên tâm nghỉ ngơi khi hết việc của ngày hôm đó.

thuc-hien-test-covid-19-cho-cbcnv-nha-may-dam-phu-my.jpg
Thực hiện test Covid-19 cho CBCNV Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Dịch bệnh lần thứ 4 bắt đầu bùng phát ngay trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, nhiệm vụ đặt ra lúc đó trở nên vô cùng thách thức, đó là vừa phải đảm bảo hoàn thành kế hoạch bảo dưỡng Nhà máy theo kế hoạch đề ra, đồng thời phải đảm bảo hoạt động sản xuất và xuất bán hàng diễn ra bình thường, thông suốt. Để thực hiện mục tiêu đó, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và sự đồng hành, chia sẻ của các cấp lãnh đạo Tổng công ty (TCT), lãnh đạo Nhà máy thì vai trò của đội ngũ nhân viên y tế là cực kỳ quan trọng, phải làm sao hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xâm nhập vào Nhà máy.

Bác sĩ Bắc kể, trong thời gian dịch bệnh, ngoài các công việc thường ngày, đội ngũ Trạm Y tế còn đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khác như: thực hiện kiểm soát khai báo y tế đối với tất cả người ra vào nhà máy; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của CBCNV để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch; thực hiện phun khử khuẩn toàn Nhà máy; hỗ trợ hoặc trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ CBCNV, nhà thầu làm việc tại Nhà máy; hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin Covid-19 cho CBCNV;… Trong đó, vất vả nhất có lẽ là việc truy vết các trường hợp F1, F2 để cách ly bởi những quy định, khái niệm còn mới, mơ hồ khiến mọi người khá lúng túng khi thực hiện.

Không quản ngại khó khăn, vất vả, không nề hà công việc, không ngại xa gia đình, con nhỏ để làm việc “3 tại chỗ”, đó là tinh thần chung của CBCNV Nhà máy và đội ngũ nhân viên y tế nói riêng. Chị Nguyễn Thị Tú, nhân viên y tế Nhà máy là một gương điển hình như thế. Dù làm việc ở Nhà máy hay ngay cả khi đang trong khu vực cách ly tập trung vì bản thân là F1, chị vẫn luôn đồng hành cùng CBCNV đảm bảo an toàn cho hoạt động của Nhà máy. Chị cũng là người sát cánh cùng các đồng nghiệp làm việc “3 tại chỗ” trong Nhà máy suốt mấy tháng liền sau khi hoàn thành cách ly, dù con nhỏ còn chưa dứt sữa mẹ…!

khu-vuc-sinh-hoat-trong-thoi-gian-223-tai-cho-22-tai-nha-may.jpg
Khu vực sinh hoạt trong thời gian "3 tại chỗ" tại Nhà máy

Ở Văn phòng Tổng công ty tại TP HCM, địa phương vốn là tâm dịch phức tạp nhất cả nước thời điểm đó, đội công tác phòng chống dịch, các bác sĩ, nhân viên y tế càng đóng vai trò quan trọng. Họ tất bật với việc trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, khử khuẩn, khẩu trang, gói thuốc điều trị F0; tìm nguồn vắc-xin cho CBCNV; tổ chức test nhanh cho người vào làm việc;… Trong đó, đặc biệt nhất là công tác tư vấn chăm sóc sức khỏe cho CBCNV và người nhà CBCNV.

Trường hợp CBNV hay người nhà là F0, đội ngũ nhân viên y tế (bác sĩ Liêu, chị Nguyễn Thị Hồng…) sẽ gọi điện, nhắn tin động viên, chia sẻ, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng thuốc, kết hợp lá xông thế nào, tư vấn về chế độ ăn uống, các bài tập thể dục ra sao để nâng cao sức khỏe, nhanh chóng vượt qua Covid-19. Hay sau khi tiêm vắc-xin, có những người bị tác dụng phụ như mệt, sốt, đau vết tiêm… đều được các nhân viên y tế tư vấn tận tình, chu đáo.

Các nhân viên y tế còn chủ động hỏi thăm sức khỏe và tư vấn cặn kẽ từng vấn đề nhỏ nhất qua tin nhắn điện thoại, zalo, facebook trong thời gian giãn cách. Qua đó mới thấy được rằng, sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế có ý nghĩa đặc biệt với CBCNV, bởi họ không chỉ là người hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe trong đơn vị mà còn trở thành một chỗ dựa tinh thần giúp mọi người yên tâm hơn vượt qua đại dịch.

tiem-vac-xin-ngua-covid-19-cho-cbcnv.jpg
Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho CBCNV

Chính nhờ sự nỗ lực và tận tâm vì mọi người của đội ngũ nhân viên y tế nên ngay trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng nhất, Nhà máy vẫn được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có trường hợp F0 nào. Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy đánh giá, Trạm Y tế đã làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, giúp Ban lãnh đạo Nhà máy chủ động điều hành SXKD linh hoạt, hiệu quả. Nhờ vậy, có rất ít trường hợp CBCNV ở Văn phòng TCT dương tính với SARS-CoV-2, công việc diễn ra liên tục, hiệu quả dù làm việc tập trung hay tại nhà…

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo và sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế, công tác phòng dịch của PVFCCo cơ bản được đảm bảo. Và cũng nhờ một phần từ những đóng góp quan trọng của đội ngũ nhân viên y tế, PVFCCo đã có một năm 2021 thắng lợi với kết quả SXKD, doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng rất ấn tượng…

tuan-thu-quy-tac-5k-tai-nha-may.jpg
Tuân thủ quy tắc 5K tại Nhà máy

Hiện tại, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là mối đe dọa từ biến chủng Omicron và giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra những thách thức đối với đội ngũ y tế trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho hoạt động SXKD của TCT, của Nhà máy. Những kịch bản ứng phó mới đã được đặt ra, những biện pháp kiểm soát dịch bệnh, công tác chăm sóc sức khỏe cho CBCNV vẫn đang được duy trì hằng ngày.

Với tinh thần đoàn kết cùng sự nỗ lực của tất cả CBCNV, của đội ngũ nhân viên y tế - những “người hùng” của PVFCCo, có thể tự tin rằng Nhà máy sẽ tiếp tục giữ vững được thành trì chống dịch, tiến tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Bài liên quan
 • Bản sắc văn hóa PVFCCo
  (TN&MT) - Vừa qua, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức Hội thảo Văn hóa PVFCCo năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Hội thảo được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của các đơn vị thành viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
PVcomBank được vinh danh Môi trường làm việc tốt nhất và Ngân hàng hợp kênh phát triển nhanh nhất
(TN&MT) - Vượt qua các tiêu chí đánh giá khắt khe của hội đồng thẩm định International Finance Awards 2022, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã vinh dự giành được hai giải thưởng về môi trường làm việc và ngân hàng hợp kênh.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Điện lực Điện Biên khắc phục sự cố lưới điện do mưa đá giông lốc
  (TN&MT) - Trận mưa đá kèm theo giông lốc xảy ra lúc 18h15p ngày 04/02/2023, tại khu vực thành phố Điện Điện Phủ và huyện Điện Biên làm quật đổ nhiều cây cối hoa màu, ngập úng nhiều tuyến đường và thiệt hại nhiều tài sản của người dân trên địa bàn, gây ảnh hưởng tới lưới điện.
 • Petrovietnam nỗ lực cho mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023
  (TN&MT) - Kết thúc năm 2022 thành công toàn diện trên hầu hết các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, xác lập nhiều kỷ lục mới trong lịch sử hơn 60 năm truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) một lần nữa khẳng định khát vọng chinh phục đỉnh cao mới khi không ngại thách thức chính mình với mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023.
 • Tổng Giám đốc FrieslandCampina Việt Nam: "Có lực đẩy lớn từ Phát triển bền vững"
  (TN&MT) - Vào tháng 10/2022, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) đã giới thiệu chiến lược Phát triển bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”.
 • Quỹ đầu tư “ảo” mạo danh Petrovietnam
  (TN&MT) - Chỉ cần bỏ ra khoảng 2 triệu vào “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam”, bạn sẽ thu về lợi nhuận với lãi suất từ 1,32% đến 12,15%/ngày. Những con số ảo lãi khủng này khiến không ít người quan tâm và được “cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam” giả danh của quỹ hướng dẫn đầu tư tận tình. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã “sa lưới”, bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 • EVN phát động thi đua thi công xây dựng Công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I
  Sáng 06/02/2023 tại tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức phát động thi đua thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.
 • Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
  (TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam: Đi trước, dẫn đường, tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  (TN&MT) - Đây là khẳng định của ông Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tại buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai) ngày 31/1.
 • PV GAS ghi nhận hơn 15 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022
  Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) vừa qua đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, trong đó ghi nhận doanh thu 22 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so với quý IV/2021.
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO