Những “Người hùng” ở PVFCCo

PV | 28/02/2022, 19:15

Trong suốt đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vừa qua, sức khỏe CBCNV được đảm bảo, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo, ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ được diễn ra liên tục, an toàn, hiệu quả. Những thành quả đó một phần là nhờ vào sự nỗ lực quên mình của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Họ xứng đáng được gọi là những "người hùng" của PVFCCo.

Ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ có một Trạm Y tế (thuộc Phòng An toàn - Bảo vệ) gồm 6 thành viên. Công việc thường ngày của họ là chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho CBCNV Nhà máy và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn. Mỗi ca trực thường ngày, với một bác sĩ và một nhân viên y tế đã có thể đảm đương được công việc được phân công. Song, khi dịch bệnh ập đến, cụ thể là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát kéo dài vừa qua thì mọi chuyện lại khác hoàn toàn. Cả đội ngũ Trạm Y tế phải cáng đáng một khối lượng công việc khổng lồ, họ xông pha làm việc, làm cả ngày lẫn đêm để đảm bảo an toàn cho con người, cho hoạt động của Nhà máy.

Trạm trưởng Trạm Y tế Nhà máy, bác sĩ Vương Việt Bắc nói, anh không thể nào quên những ngày tháng cùng anh em CBCNV kỹ sư Nhà máy thực hiện “3 tại chỗ”. Có lẽ, đó là thời khoảng thời gian đặc biệt nhất trong đời, không chỉ riêng với anh mà là với cả đội. Đó là lần đầu tiên họ phải làm việc “3 tại chỗ”, có người đến 3 tháng sau vẫn chưa được về nhà. Cũng thời điểm đó, họ không có khái niệm giờ làm, giờ nghỉ mà chỉ có thể yên tâm nghỉ ngơi khi hết việc của ngày hôm đó.

thuc-hien-test-covid-19-cho-cbcnv-nha-may-dam-phu-my.jpg
Thực hiện test Covid-19 cho CBCNV Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Dịch bệnh lần thứ 4 bắt đầu bùng phát ngay trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, nhiệm vụ đặt ra lúc đó trở nên vô cùng thách thức, đó là vừa phải đảm bảo hoàn thành kế hoạch bảo dưỡng Nhà máy theo kế hoạch đề ra, đồng thời phải đảm bảo hoạt động sản xuất và xuất bán hàng diễn ra bình thường, thông suốt. Để thực hiện mục tiêu đó, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và sự đồng hành, chia sẻ của các cấp lãnh đạo Tổng công ty (TCT), lãnh đạo Nhà máy thì vai trò của đội ngũ nhân viên y tế là cực kỳ quan trọng, phải làm sao hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xâm nhập vào Nhà máy.

Bác sĩ Bắc kể, trong thời gian dịch bệnh, ngoài các công việc thường ngày, đội ngũ Trạm Y tế còn đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khác như: thực hiện kiểm soát khai báo y tế đối với tất cả người ra vào nhà máy; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của CBCNV để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch; thực hiện phun khử khuẩn toàn Nhà máy; hỗ trợ hoặc trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ CBCNV, nhà thầu làm việc tại Nhà máy; hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin Covid-19 cho CBCNV;… Trong đó, vất vả nhất có lẽ là việc truy vết các trường hợp F1, F2 để cách ly bởi những quy định, khái niệm còn mới, mơ hồ khiến mọi người khá lúng túng khi thực hiện.

Không quản ngại khó khăn, vất vả, không nề hà công việc, không ngại xa gia đình, con nhỏ để làm việc “3 tại chỗ”, đó là tinh thần chung của CBCNV Nhà máy và đội ngũ nhân viên y tế nói riêng. Chị Nguyễn Thị Tú, nhân viên y tế Nhà máy là một gương điển hình như thế. Dù làm việc ở Nhà máy hay ngay cả khi đang trong khu vực cách ly tập trung vì bản thân là F1, chị vẫn luôn đồng hành cùng CBCNV đảm bảo an toàn cho hoạt động của Nhà máy. Chị cũng là người sát cánh cùng các đồng nghiệp làm việc “3 tại chỗ” trong Nhà máy suốt mấy tháng liền sau khi hoàn thành cách ly, dù con nhỏ còn chưa dứt sữa mẹ…!

khu-vuc-sinh-hoat-trong-thoi-gian-223-tai-cho-22-tai-nha-may.jpg
Khu vực sinh hoạt trong thời gian "3 tại chỗ" tại Nhà máy

Ở Văn phòng Tổng công ty tại TP HCM, địa phương vốn là tâm dịch phức tạp nhất cả nước thời điểm đó, đội công tác phòng chống dịch, các bác sĩ, nhân viên y tế càng đóng vai trò quan trọng. Họ tất bật với việc trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, khử khuẩn, khẩu trang, gói thuốc điều trị F0; tìm nguồn vắc-xin cho CBCNV; tổ chức test nhanh cho người vào làm việc;… Trong đó, đặc biệt nhất là công tác tư vấn chăm sóc sức khỏe cho CBCNV và người nhà CBCNV.

Trường hợp CBNV hay người nhà là F0, đội ngũ nhân viên y tế (bác sĩ Liêu, chị Nguyễn Thị Hồng…) sẽ gọi điện, nhắn tin động viên, chia sẻ, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng thuốc, kết hợp lá xông thế nào, tư vấn về chế độ ăn uống, các bài tập thể dục ra sao để nâng cao sức khỏe, nhanh chóng vượt qua Covid-19. Hay sau khi tiêm vắc-xin, có những người bị tác dụng phụ như mệt, sốt, đau vết tiêm… đều được các nhân viên y tế tư vấn tận tình, chu đáo.

Các nhân viên y tế còn chủ động hỏi thăm sức khỏe và tư vấn cặn kẽ từng vấn đề nhỏ nhất qua tin nhắn điện thoại, zalo, facebook trong thời gian giãn cách. Qua đó mới thấy được rằng, sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế có ý nghĩa đặc biệt với CBCNV, bởi họ không chỉ là người hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe trong đơn vị mà còn trở thành một chỗ dựa tinh thần giúp mọi người yên tâm hơn vượt qua đại dịch.

tiem-vac-xin-ngua-covid-19-cho-cbcnv.jpg
Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho CBCNV

Chính nhờ sự nỗ lực và tận tâm vì mọi người của đội ngũ nhân viên y tế nên ngay trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng nhất, Nhà máy vẫn được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có trường hợp F0 nào. Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy đánh giá, Trạm Y tế đã làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, giúp Ban lãnh đạo Nhà máy chủ động điều hành SXKD linh hoạt, hiệu quả. Nhờ vậy, có rất ít trường hợp CBCNV ở Văn phòng TCT dương tính với SARS-CoV-2, công việc diễn ra liên tục, hiệu quả dù làm việc tập trung hay tại nhà…

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo và sự tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế, công tác phòng dịch của PVFCCo cơ bản được đảm bảo. Và cũng nhờ một phần từ những đóng góp quan trọng của đội ngũ nhân viên y tế, PVFCCo đã có một năm 2021 thắng lợi với kết quả SXKD, doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng rất ấn tượng…

tuan-thu-quy-tac-5k-tai-nha-may.jpg
Tuân thủ quy tắc 5K tại Nhà máy

Hiện tại, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là mối đe dọa từ biến chủng Omicron và giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra những thách thức đối với đội ngũ y tế trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho hoạt động SXKD của TCT, của Nhà máy. Những kịch bản ứng phó mới đã được đặt ra, những biện pháp kiểm soát dịch bệnh, công tác chăm sóc sức khỏe cho CBCNV vẫn đang được duy trì hằng ngày.

Với tinh thần đoàn kết cùng sự nỗ lực của tất cả CBCNV, của đội ngũ nhân viên y tế - những “người hùng” của PVFCCo, có thể tự tin rằng Nhà máy sẽ tiếp tục giữ vững được thành trì chống dịch, tiến tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Bài liên quan
 • Bản sắc văn hóa PVFCCo
  (TN&MT) - Vừa qua, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức Hội thảo Văn hóa PVFCCo năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Hội thảo được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của các đơn vị thành viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO